Cấu Trúc Recommend: Cách Dùng Và Bài Tập Đầy Đủ Nhất

Cấu trúc Recommend là cấu trúc thường gặp khi người ta muốn đề xuất cái gì đó cho ai đó. Hãy cùng Edmicro tìm hiểu kỹ cách dùng và cách phân biệt cấu trúc với những kiểu câu có nghĩa tương đồng nhé.

Cấu trúc Recommend là gì?

Recommend là động từ với nghĩa “đề cử”, “đề xuất”, “giới thiệu”, “khuyên bảo”. Recommend có thể đi với danh từ hoặc mệnh đề hoàn chỉnh. Mỗi cách dùng sẽ có ý nghĩa tương ứng theo đó.

Recommend là động từ thường theo quy tắc. Như vậy các dạng quá khứ đều sẽ hình thành bằng cách thêm -ed. Tùy vào trường hợp mà bạn học hãy linh hoạt sử dụng nhé. Chi tiết là:

  • Dạng nguyên thể: Recommend
  • Thì quá khứ: Recommended
  • Quá khứ phân từ (VP2): Recommended

Example:

  • My mom doesn’t recommend going out in this weather.  (Mẹ tôi không khuyên nên đi ra ngoài trong thời tiết này)
  • The mechanic recommended changing the oil every 5,000 miles. (Người thợ máy khuyên nên thay dầu sau mỗi 5.000 dặm)

Cách dùng cấu trúc Recommend

Recommend có rất nhiều cấu trúc trong tiếng Anh. Hãy cùng Edmicro đi qua bảng tổng hợp dưới đây nhé:

Cấu trúcÝ nghĩaVí dụ
Recommend sbd to do sthDùng để khuyên ai đó nên thực hiện một hành động cụ thểThe teacher recommended us to read more books to improve our vocabulary.
(Cô giáo khuyên chúng tôi nên đọc nhiều sách hơn để cải thiện vốn từ.)
Recommend V_ingDùng để đề nghị nên thực hiện một hành động nói chungThey recommended visiting the museum during our stay in Paris.
(Họ khuyên chúng tôi nên tham quan bảo tàng trong thời gian lưu trú ở Paris.)
Recommend that + S + V/ should S + VGiống với cách 1 nhưng nhấn mạnh hơn về tính chính thức và mang tính đề xuấtThe student committee recommended that the project should be postponed.
(Ủy ban sinh viên đề nghị nên hoãn dự án lại.)
Recommend sbd/ sth to sbdDùng để giới thiệu một người hoặc một thứ gì đó cho người khácI would highly recommend this restaurant to anyone who loves Italian food.
(Tôi đánh giá cao nhà hàng này cho bất kỳ ai yêu thích đồ ăn Ý.)
Recommend sbd/ sth for/ as sbd/ sthDùng để đề cử một người hoặc một thứ gì đó cho một vị trí hoặc vai trò cụ thểWe are recommending this book as a great resource for learning English.
(Chúng tôi đề cử cuốn sách này như một tài liệu tuyệt vời để học tiếng Anh.)

Cách phân biệt Recommend, Suggest và Advice

Sau khi đã hiểu rõ cách dùng của cấu trúc Recommend. Cùng tìm hiểu thêm các từ có nghĩa tương đồng với nó để mở rộng thêm nhé.

Recommend, suggest, và advice là ba từ thường gây nhầm lẫn trong tiếng Anh vì chúng đều có liên quan đến việc đưa ra ý kiến hoặc lời khuyên. Tuy nhiên, mỗi từ có một sắc thái và cách dùng riêng biệt:

RecommendSuggestAdvice
Cách dùngDùng để đưa ra lời khuyên mạnh mẽ, thể hiện sự tin tưởng vào lựa chọn của mìnhDùng để đưa ra một ý tưởng hoặc lựa chọn, thường mang tính chất tự do hơnDùng để đưa ra lời khuyên mang tính chung chung, không nhất thiết phải cụ thể.
Ví dụI recommend you see a doctor about your back pain. (Tôi khuyên bạn nên đi khám bác sĩ về chứng đau lưng.)My father always gave me good advice about life. (Cha tôi luôn cho tôi lời khuyên tốt về cuộc sống.)Anna asked me for advice on what to do with her career. (Anna hỏi tôi lời khuyên về việc nên làm gì với sự nghiệp của mình.)

Bài tập vận dụng cấu trúc Recommend

Bạn học đã hiểu rõ những thông tin trên chưa? Cùng kiểm tra bằng bài tập dưới đây nhé.

Bài tập cấu trúc Recommend
Bài tập cấu trúc Recommend

Đáp án:

Đáp án bài tập
Đáp án bài tập

Bài viết đã cung cấp thông tin cho bạn về cấu trúc Recommend. Hãy tham khảo thêm các cấu trúc bổ ích khác tại Edmicro nhé. Chúc bạn học tốt!

Xem thêm:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ