Cấu Trúc Song Song Trong Tiếng Anh: Kiến Thức Chi Tiết Nhất

Cấu trúc song song trong tiếng Anh là kiểu câu tương đối nâng cao. Bạn học hãy cùng Edmicro tìm hiểu cách dùng cấu trúc, một số điểm cần lưu ý và làm bài tập vận dụng nhé.

Cấu trúc song song trong tiếng Anh là gì?

Cấu trúc song song hay Parallelism là kỹ thuật viết lặp lại và cân bằng các từ, cụm từ, mệnh đề trong một câu. Bạn sẽ thường thấy cấu trúc này trong các tài liệu học thuật bởi nó giúp làm rõ các câu có nội dung dài và phức tạp.

Example: The athlete trained rigorously, ate healthily, and rested adequately. (Vận động viên tập luyện nghiêm ngặt, ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi đầy đủ.)

Tuy nhiên, cấu trúc song song cũng có thể gây khó hiểu nếu sử dụng sai. Do đó bạn học cần trau chuốt trong việc sử dụng để tăng độ hiệu quả. Cùng đi vào những phần dưới đây để hiểu rõ hơn cùng Edmicro nhé.

Các cách tạo cấu trúc song song trong tiếng Anh

Có 3 cách thường được sử dụng thông dụng nhất khi tạo câu song song. Cụ thể là:

Dùng liên từ kết hợp

Liên từ kết hợp bao gồm: FANBOYS

 • For: Vì
 • And: Và
 • Nor: Cũng không
 • But: Nhưng
 • Or: Hoặc
 • Yet: Chưa
 • So: Vì vậy

Người ta dùng đến trường hợp này khi yếu tố trong câu song song nhau. 

Example: The event featured live music and delicious cuisine, providing both entertainment and gastronomic delights for attendees. (Sự kiện có nhạc sống và ẩm thực ngon, mang đến cả sự giải trí và ẩm thực thú vị cho người tham dự.)

Dùng liên từ tương quan

Ngoài ra, ta có thể sử dụng “Either… or” (Hoặc… hoặc), “Neither… nor” (Không… cũng không), “Not only…but also” (Không chỉ…mà còn) để kết nối các yếu tố trong câu.

Example: Either we finish the project on time or we face severe penalties, highlighting both the importance and consequences of meeting deadlines.

Lặp lại ngữ pháp

Bạn học có thể đơn giản sử dụng động từ ở cùng một thì hoặc cùng dạng danh từ. 

Example: Amanda danced gracefully, sang melodiously, and acted brilliantly in the school play. (Amanda nhảy duyên dáng, hát du dương và diễn xuất sắc trong vở kịch của trường.)

Ngữ cảnh nên dùng cấu trúc song song trong tiếng Anh

Sau khi hiểu được cách tạo câu, cùng tìm hiểu xem cấu trúc này sẽ được sử dụng trong các trường hợp nào nhé.

Tạo danh sách, liệt kê

Khi liệt kê một danh sách các mục, hãy sử dụng cấu trúc song song để đảm bảo các mục có cùng cấu trúc ngữ pháp. 

 • Example 1: The park boasts a beautiful flower garden, a large playground, and a peaceful walking trail. (Công viên tự hào có một vườn hoa đẹp, một sân chơi rộng lớn và một con đường đi bộ yên bình.)

Trường hợp này liệt kê những thứ công viên có để mô tả địa điểm đó. Câu đều sử dụng danh từ, đây là cách lặp lại dạng ngữ pháp.

 • Example 2: A good leader is honest, decisive, and inspiring. (Một nhà lãnh đạo giỏi là người trung thực, quyết đoán và truyền cảm hứng.)

Trường hợp này liệt kê để nhấn mạnh phẩm chất. Câu đều sử dụng tính từ, đây cũng là cách lặp lại dạng ngữ pháp.

Làm phép so sánh

Khi so sánh hai hoặc nhiều đối tượng, hãy sử dụng cấu trúc song song để đảm bảo các đối tượng được so sánh có cùng cấu trúc ngữ pháp. 

 • Example 1: Her speeches are as powerful as they are eloquent, captivating both the hearts and minds of the audience. (Những bài phát biểu của cô vừa mạnh mẽ vừa hùng hồn, làm say đắm cả trái tim và khối óc của khán giả.)

Ví dụ này so sánh các phẩm chất của quyền lực và tài hùng biện trong các bài phát biểu, cho thấy rằng chúng đều có ý nghĩa như nhau trong việc thu hút khán giả về mặt cảm xúc (quyến rũ trái tim) và trí tuệ (quyến rũ tâm trí).

 • Example 2: To excel in leadership, one must possess both vision and empathy, just as in teamwork, success hinges on both collaboration and communication. (Để xuất sắc trong khả năng lãnh đạo, một người phải có cả tầm nhìn và sự đồng cảm, cũng như khi làm việc nhóm, thành công phụ thuộc vào cả sự hợp tác và giao tiếp.)

Ví dụ này nêu bật những phẩm chất cần thiết để lãnh đạo hiệu quả và làm việc nhóm thành công bằng cách so sánh độ quan trọng của các kỹ năng là tương đương.

Sử dụng liên từ

Như đã đề cập ở cách lập cấu trúc, người ta dùng liên từ trong câu để thể hiện rõ mối quan hệ giữa hai luồng ý kiến song song nhau.

Example: 

 • Whether you prefer coffee or tea, you’ll find both beverages available at the café. (Cho dù bạn thích cà phê hay trà, bạn sẽ tìm thấy cả hai loại đồ uống có sẵn tại quán cà phê.)
 • Not only did Maria complete the marathon, but she also set a personal record. (Maria không chỉ hoàn thành cuộc chạy marathon mà còn lập kỷ lục cá nhân.)
 • Nam enjoys both playing basketball and swimming, finding joy in both competition and leisure. (Nam thích cả chơi bóng rổ và bơi lội, tìm thấy niềm vui trong cả thi đấu lẫn giải trí.)

Loại bỏ việc lặp từ

Cấu trúc so sánh có thể rút ngắn độ dài của đoạn, hạn chế được việc lặp từ vựng.

Example:

 • Lặp từ: The team members are dedicated and they are committed. The team consistently works hard and they consistently achieve success. (Các thành viên trong nhóm tận tâm và cam kết. Nhóm luôn làm việc chăm chỉ và họ luôn đạt được thành công.)
 • Cấu trúc song song: The team members are dedicated, committed, and consistently work hard to achieve success. (Các thành viên trong nhóm tận tâm, có sự cam kết và luôn làm việc chăm chỉ để đạt được thành công.)

XEM THÊM: Danh Từ Trừu Tượng: Cách Dùng Chính Xác Nhất + Bài Tập

Một số điều cần lưu ý khi dùng cấu trúc song song trong tiếng Anh

Dưới đây là một số lỗi mà bạn học hay gặp phải khi tạo câu có cấu trúc song song. Cùng note lại ngay nhé!

 1. Thì của động từ không nhất quán: Bạn học dễ nhầm lẫn các thì với nhau, dẫn đến mỗi từ lại dùng một thì khác nhau

Example:

 • Not Parallel: Nick wakes up early, eats breakfast, and heading to work.
 • Parallel: Nick wakes up early, eats breakfast, and heads to work. (Nick thức dậy sớm, ăn sáng và đi làm)
 1. Sử dụng yếu tố không hợp với ngữ nghĩa: Việc kết hợp quá nhiều loại từ như danh, động, tính có thể làm câu khó hiểu

Example: 

 • Not Parallel: The project requires creativity, time management, and to collaborate effectively.
 • Parallel: The project requires creativity, time management, and effective collaboration. (Dự án đòi hỏi sự sáng tạo, quản lý thời gian và hợp tác hiệu quả.)

“to collaborate effectively” là  infinitive phrase. Trong khi đó “creativity” và “time management” là noun phrase. Gây sự khó hiểu trong câu.

 1. Thiếu tính nhất quán trong ngữ pháp

Example:

 • Not Parallel: The company aims to increase sales, improve customer service, and reducing expenses.
 • Parallel: The company aims to increase sales, improve customer service, and reduce expenses. (Công ty đặt mục tiêu tăng doanh thu, cải thiện dịch vụ khách hàng và giảm chi phí.)

“reducing expenses” viết dưới dạng gerund. Trong khi đó “increase sales” and “improve customer service” lại viết dưới dạng động từ nguyên mẫu

Bài tập vận dụng cấu trúc song song trong tiếng Anh

Hãy cùng ôn tập lại những kiến thức vừa được chia sẻ bằng bài tập sau nhé.

Bài tập 1 về cấu trúc song song trong tiếng Anh
Bài tập về cấu trúc song song trong tiếng Anh
Bài tập (2)
Bài tập (2)

Đáp án:

Đáp án bài tập
Đáp án bài tập

Bài viết đã tổng hợp lý thuyết về cấu trúc song song trong tiếng Anh. Đây là kiểu câu tương đối phức tạp. Bạn học hãy chăm chỉ luyện tập thêm nhé. Edmicro chúc bạn học tốt!

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ