Sentence Completion IELTS Listening – Cách Để Đạt Điểm Cao

Sentence Completion IELTS Listening là một dạng bài thường xuyên gặp trong đề thi, thí sinh cần điền vào chỗ trống để hoàn thành câu. Edmicro IELTS sẽ giúp bạn tổng hợp đầy đủ các bước và lưu ý để đạt điểm tối đa trong bài thi này!

Tổng quan về phần thi Sentence Completion IELTS Listening

Đây là một dạng bài thi IELTS Listening, yêu cầu thí sinh điền từ hoặc cụm từ vào chỗ trống trong một câu hoặc đoạn văn tóm tắt nội dung của đoạn ghi âm. Nội dung đoạn ghi âm rất đa dạng, có thể là một cuộc hội thoại thông thường, phỏng vấn…

Ví dụ cho dạng bài Sentence Completion
Ví dụ cho dạng bài Sentence Completion
  • Xuất hiện: trong Section 1 hoặc 3 của bài thi Listening. 
  • Thời gian: từ 3 đến 4 phút. Trong đó thí sinh thường có 1 phút để đọc đề trước bài. 
  • Từ vựng: thông dụng, câu thường dùng các từ đồng nghĩa với đoạn ghi âm. 

Cách làm Sentence Completion IELTS Listening

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn chi tiết về từng bước và điều cần lưu ý để hoàn thành bài thi Sentence Completion IELTS Listening. 

Bước 1: Đọc kỹ đề bài và ghi nhớ số từ cho mỗi câu trả lời. 

Đề bài trong phần thi Sentence Completion IELTS Listening thường có 2 thông tin chính. Thí sinh cần đọc, phân tích và ghi nhớ chính xác yêu cầu để tránh xảy ra sai sót trong quá trình nghe và điền đáp án. 

Question 1 – 6Số câu hỏi có trong đoạn ghi âm. Đoạn ghi âm sẽ chứa các câu trả lời cho câu hỏi từ 1 đến 6. Thứ tự các câu trả lời sẽ theo thứ tự của câu hỏi.
Listening and write ONE WORD for each answer.Chỉ được viết 1 từ cho từng câu trả lời. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu bạn ghi số hoặc 2 từ, câu trả lời sẽ là sai. 

Bước 2: Gạch chân keywords (từ khóa), dự đoán câu trả lời 

Thí sinh cần xác định từ khóa chính và các từ khóa phụ đi kèm để dự đoán được câu trả lời. Từ khóa phụ sẽ cho chúng ta biết được câu trả lời cần tìm sẽ thuộc phạm vi nào, lĩnh vực nào. Từ khóa chính sẽ giúp ta xác định được câu trả lời là danh từ (số nhiều hay số ít), động từ hay tính từ. 

Dưới đây là ví dụ về cách xác định từ khóa phụ, từ khóa chính. In nghiêng sẽ là từ khóa phụ còn từ khóa chính sẽ được gạch chân 

1   Joe’s low ______ doesn’t allow him to buy many electronic goods.Từ khóa ở đây cho ta biết câu trả lời là danh từ (không dùng số đếm), danh từ này đã ảnh hưởng đến việc mua đồ điện tử của Joe. 
2   He’s often influenced by his ______ when he buys electronic items.Câu trả lời là danh từ đã tác động đến quyết định mua đồ điện tử của Joe.
3   Advertisements featuring somebody ______ sometimes help him decide which product to buy.Câu trả lời là một động từ hoặc một tính từ, đến từ một ai đó trong quảng cáo đã giúp Joe chọn sản phẩm để mua. 

Luyện tập thường xuyên là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng tìm từ khóa và câu trả lời của bạn. Khi luyện tập thường xuyên, chúng ta sẽ có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với dạng bài tập này, từ đó nắm vững kiến thức, kỹ năng khi làm bài. 

XEM THÊM: 7 App Luyện Nghe Tiếng Anh IELTS Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Bước 3: Tập trung nghe và điền chính xác vào khoảng trống

Khi bạn đã hoàn thành được bước 1 và bước 2 trong thời gian đọc đề bài, đây là lúc bạn cần tập trung tối đa và phản xạ nhanh trước những câu trả lời được nhắc đến trong bài.

Lưu ý:  Ghi âm sẽ sử dụng những từ, cụm từ đồng nghĩa với những thông tin cho trước. Dưới đây là một vài ví dụ.

Advertisements (quảng cáo)Adverts, Commercials, Promos
influenced (bị ảnh hưởng)Affect, persuade, sway 
Goods (sản phẩm) Products, items

Bước 4: Kiểm tra bài làm và nhanh chóng chuyển sang các phần còn lại.

Bước cuối và quan trọng không kém những phần còn lại là kiểm tra bài làm. Kiểm tra giúp bạn phát hiện lỗi sai và sửa chúng trước khi nộp bài. Điều này giúp bạn đạt được điểm số cao hơn.

Kiểm tra bài còn giúp bạn tự tin hơn về bài làm của bản thân.  Khi bạn kiểm tra và sửa chữa những lỗi sai, bạn sẽ bớt căng thẳng và an tâm hơn. Điều này giúp bạn nhanh chóng chuyển sang phần tiếp theo và tập trung hoàn thành bài thi Listening. 

Đặc biệt chú ý: Lỗi ngữ pháp, chính tả Kiểm tra xem từ mình đã đúng về loại từ, đánh vần, số lượng (“s” hoặc “es”). 
Hãy nhớ kiểm tra lại bài và soát lỗi để tránh mất điểm đáng tiếc
Hãy nhớ kiểm tra lại bài và soát lỗi để tránh mất điểm đáng tiếc

Tổng hợp những điều cần lưu ý khi làm bài Sentence Completion IELTS Listening

Vậy khi làm dạng bài hoàn thành câu, bạn cần phải lưu ý những gì?

  • Bắt buộc phải đọc kỹ đề bài và lưu ý những yêu cầu của đề. Nếu bài yêu cầu điền một từ mà thí sinh không tập trung viết thành 2-3 từ thì sẽ mất điểm rất đáng tiếc.
  • Khi không nghe rõ hoặc không chắc về đáp án của mình, đừng chần chừ lại ở đó mà hãy nhanh chóng chuyển sang câu tiếp theo. Bạn có thể quay lại kiểm tra, suy luận sau khi băng dừng.
  • Hãy tập trung vào các ý chính, từ khóa đã lọc từ đề bài.
  • Để ý đến những từ nối thể hiện sự tương phản  (Although, but, despite…)

XEM THÊM: Mẹo Làm Listening IELTS Có Thể Bạn Chưa Biết

Bài mẫu luyện tập Sentence Completion IELTS Listening

Dạng bài Sentence completion

Question 1 – 6

Listening and write ONE WORD for each answer.

1   Joe’s low ______ doesn’t allow him to buy many electronic goods.

2   He’s often influenced by his ______ when he buys electronic items.

3   Advertisements featuring somebody ______ sometimes help him decide which product to buy.

4   Joe prefers to get new products from ______.

5   He doesn’t like waiting for a long time after ______ something.

 He finds it hard to resist buying electronic products if they are new and ______.

VĂN BẢN ĐOẠN GHI ÂM – AUDIO TRANSCRIPT

Researcher: Hello, Joe, good to see you again.

Joe: Hi, you too.

Researcher: So how did you get on with the devices we asked you to test for us?

Joe: Oh, fine. Well, mostly.

Researcher: OK, well, we’ll come back to those in a minute. First of all, | was wondering if I could ask you a few questions about your attitude to new electrical products. This will help us with future marketing. Is that OK?

Joe: Sure.

Researcher: OK. First of all, how much do you spend on electronic items a month?

Joe: Hmm, let me see. I don’t earn a lot, so I don’t have much left after I’ve paid for things like rent, bills, food and so on. Anything else is a luxury. So, I’d guess about 5%, maybe 10% of my monthly salary (Q1).

Researcher: All right, and what influences you in your choice of product? Say you wanted a new mobile phone, how would you decide which one to buy?

Joe: Well, first I look at reviews on the Internet, you know, what other customers think about them. Then I’ll ask my friends (Q2) what they think. In fact, their opinions are probably more important than anything.

Researcher: How much does advertising help you choose a product?

Joe: I think that depends on how the product is advertised, and who is advertising it.

Researcher: For example?

Joe: Well, if it’s someone I respect, you know, like a famous (Q3) sportsman or actor, that can certainly make a difference. I know it shouldn’t really, but it does.

Researcher: And where do you buy most of these products? The High Street? The Internet?

Joe: Most people seem to avoid shops (Q4), these days, don’t they, for things like that? They think they can get things cheaper on the Internet.

Researcher: Right.

Joe: But I find that if you say to a shop assistant that you can get a new, er, camera for example, for £100 on the Internet, they’ll often match the price. So, that’s where I go.

Researcher: Any other advantages?

Joe: Well, you get personal service and you don’t have to wait for the product to be delivered. Ordering online means you have to wait, sometimes for ages, to get the things you’ve just bought. I hate that. I guess I’m just very impatient.

Researcher: OK, one final question. Do you ever see a product and think I’ve absolutely got to get one of those?

Joe: Oh, all the time, especially if I’m walking past a shop and I see a new electronic item in the window, especially if it’s unusual (Q5), you know, something I’ve never seen before. It takes a lot of willpower.

ĐÁP ÁN – KEY

1. salary
2. friends
3. famous
4. shops
5. unusual

Việc ghi nhớ các bước và  lưu ý trong Sentence Completion IELTS Listening sẽ giúp bạn tự tin hoàn thành bài thi và đạt được điểm cao. Edmicro IELTS chúc bạn đạt được kết quả như mong muốn trong kỳ thi IELTS! 

LUYỆN TẬP THÊM TẠI:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ