Thi IELTS Có Khó Không? Phương Pháp Làm Bài Hiệu Quả

Thi IELTS có khó không? Đây là thắc mắc chung của nhiều người khi mới bắt đầu học IELTS. Để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này, Edmicro sẽ phân tích lý do tại sao IELTS khó và các phương pháp khắc phục trong bài viết hôm nay.

Thi IELTS có khó không?

Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều thí sinh mới làm quen với kỳ thi IELTS. Không chỉ với những người mới bắt đầu, IELTS luôn đặt ra những thử thách mới đối với người học ở mọi giai đoạn. 

Ngay trong cấu trúc đề thi IELTS đã gồm 4 phần: Nghe,Nói, Đọc và Viết. Thí sinh phải tiến hành ôn luyện cả 4 phần này và đạt kết quả tương đối đồng đều mới có hy vọng đạt band điểm cao. Cả 4 kỹ năng đều đòi hỏi quá trình ôn luyện lâu dài, yêu cầu nhiều kỹ năng khác nhau.

Không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về tiếng Anh, IELTS còn đòi hỏi thí sinh đào sâu kiến thức vào nhiều chủ điểm, lĩnh vực trong đời sống. Thí sinh cũng cần có tư duy logic, kỹ năng phát triển ý, diễn đạt,.. mới có thể hoàn thành tốt các bài thi như Writing và Speaking.

Vậy thi IELTS có thực sự khó? Câu trả lời là có. Trong quá trình ôn luyện IELTS, người học thường gặp nhiều khó khăn khác nhau.

Những lý do khiến ôn luyện IELTS khó khăn với hầu hết người học
Những lý do khiến ôn luyện IELTS khó khăn với hầu hết người học

Mất động lực học

Mất động lực học là vấn đề nan giải mà rất nhiều người học IELTS gặp phải. Nguyên nhân có thể đến từ việc học sai phương pháp, tâm lý nóng vội đòi hỏi tiến bộ nhanh, không có mục tiêu cụ thể,….

Hệ quả là tâm lý chán nản, bỏ cuộc giữa chừng hoặc trì hoãn liên tục bài học.

Mất động lực học tập là vấn đề nhiều người học IELTS gặp phải
Mất động lực học tập là vấn đề nhiều người học IELTS gặp phải

Thiếu kỷ luật

Kỷ luật là yếu tố then chốt cho quá trình ôn luyện IELTS hiệu quả. Do quá trình mài giũa các kỹ năng đòi hỏi rất nhiều thời gian, nhiều người học phá vỡ cam kết kỷ luật. Điều này dẫn đến việc học tùy hứng, học theo cảm tính.

XEM THÊM: 10 Trung Tâm Luyện Thi IELTS Uy Tín Hàng Đầu Hiện Nay

Nhiều người thiếu kỷ luật dẫn đến bỏ dở lộ trình học IELTS
Nhiều người thiếu kỷ luật dẫn đến bỏ dở lộ trình học IELTS

Học lệch 

Nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong việc cân bằng 4 kỹ năng là việc không có định hướng học đồng đều ngay từ đầu.

Giáo trình tiếng Anh trên trường lớp tại Việt Nam vẫn còn nặng nề về lý thuyết, chưa có tính ứng dụng thực tế. Mục đích học tiếng Anh vẫn chỉ dừng lại ở mức phục vụ thi cử. Hệ quả là người học có thế mạnh về ngữ pháp và từ vựng để phục vụ cho bài Reading. Tuy nhiên ở 3 kỹ năng còn lại, nhìn chung người Việt đều yếu.

Vì vậy, ở giai đoạn tiếp xúc với IELTS, việc xây nền IELTS Writing, Speaking, Listening lại từ đầu khiến nhiều người vô cùng ái ngại. Lâu dần người học mắc tâm lý sợ IELTS.

Học lệch các kỹ năng đang là thực trạng của người học tiếng Anh tại Việt Nam
Học lệch các kỹ năng đang là thực trạng của người học tiếng Anh tại Việt Nam

Không có phương pháp học hiệu quả

Phương pháp học cung cấp một cách tiếp cận, khai thác hiệu quả kiến thức. Định hướng đúng cũng đẩy nhanh tốc độ ôn luyện, giúp bạn sớm đạt được mục tiêu. 

Tuy nhiên trong thực tế, rất nhiều người chỉ học theo bản năng. Khi không nhận thấy hiệu quả, tâm lý chán nản sẽ đánh gục bạn.

IELTS là bài thi tích hợp nhiều kỹ năng và gồm rất nhiều dạng bài. Để tối ưu hóa quá trình làm bài bạn cần một chiến lược riêng.

Không có phương pháp học hiệu quả khiến bạn thấy IELTS chưa bao giờ hết khó
Không có phương pháp học hiệu quả khiến bạn thấy IELTS chưa bao giờ hết khó

Cách ôn thi IELTS hiệu quả

Câu hỏi “Học IELTS có thực sự khó?” không chỉ nên là một băn khoăn để đó. Bạn cần có kế hoạch hành động để khắc phục những khó khăn trong quá trình ôn luyện IELTS. Để giúp bạn “chữa khó”, Edmicro chỉ ra các phương pháp học IELTS hiệu quả.

XEM THÊM: Top 15+ App Học IELTS Miễn Phí, Tốt Nhất Hiện Nay

Cách ôn thi IELTS hiệu quả
Cách ôn thi IELTS hiệu quả

Xác định điểm yếu

Xác định những kỹ năng yếu của bạn trong IELTS, chẳng hạn như từ vựng, ngữ pháp, hay phát âm, và tập trung vào việc cải thiện chúng. Lên kế hoạch học tập riêng cho từng kỹ năng yếu của bạn.

Luyện tập thường xuyên

Hãy luyện tập đều đặn để làm quen với các dạng bài tập và cải thiện kỹ năng làm bài. Làm bài tập từ các nguồn tài liệu IELTS chính thức và các sách luyện thi đáng tin cậy.

Xây dựng từ vựng và ngữ pháp

Bổ sung từ vựng và kiến thức ngữ pháp là bước quan trọng. Đọc sách, báo, tạp chí, và nghe các bài giảng tiếng Anh là cách tốt để trau dồi từ vựng và ngữ pháp.

Sử dụng đa dạng nguồn tài liệu

Đọc các bài báo, bài viết, sách tiếng Anh, nghe các bài giảng, podcast, và xem phim tiếng Anh. Điều này giúp bạn cải thiện khả năng hiểu và sử dụng ngôn ngữ trong môi trường thực tế.

Tips làm bài thi IELTS tối ưu nhất

Thi IELTS liệu có khó? Đây sẽ không còn là vấn đề nan giải nếu như bạn được trang bị những tips làm bài. Các tips này là những kinh nghiệm quý giá và thiết thực trong quá trình làm bài thi IELTS. Dưới đây là những tips hữu hiệu được những cao thủ IELTS đúc rút.

thi ielts có khó không - Các tips "chữa khó" khi học IELTS
Các tips “chữa khó” khi học IELTS

Tips làm bài IELTS Listening

 • Tận dụng thời gian trước khi tính giờ làm bài để đọc đề và đáp án
 • Viết đáp án vào đề thi sau đó mới viết vào phiếu trả lời
 • Tập trung tối đa
 • Bỏ qua các câu không nghe được để tránh mất thời gian

Tips làm bài IELTS Speaking

 • Trả lời có trọng tâm
 • Hạn chế lặp lại từ đã có trong câu hỏi
 • Không để thời gian chết và biết câu giờ hợp lý
 • Sử dụng các từ vựng đã thành thạo
 • Bình tĩnh xử lý đề khó

Tips làm bài IELTS Reading

 • Rèn luyện kỹ năng cho từng dạng đề
 • Vận dụng kỹ năng Skimming & Scanning 
 • Rà soát cẩn thận các lỗi chính tả, ngữ pháp

Tips làm bài IELTS Writing

 • Lập dàn ý sơ bộ 
 • Lồng ghép các ví dụ và so sánh
 • Sử dụng linh hoạt và phong phú từ vựng, ngữ pháp 
 • Số từ luôn nhiều hơn giới hạn 250 từ trong mức tối đa 10%
 • Tránh mắc lỗi chính tả

Edmicro đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Thi IELTS có khó không?”. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ về những trở ngại khi học IELTS và cách khắc phục. Chúc bạn áp dụng thành công các phương pháp và “vượt khó” IELTS thành công nhé!

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ