Kinh Nghiệm Học IELTS Từ Chiến Thần IELTS 8.5+, Dễ Áp Dụng, Cực Hiệu Quả

Kinh nghiệm học IELTS được Edmicro tổng hợp lại từ chia sẻ của các bạn đã đạt 8.5, 9.0 IELTS và các giám khảo chấm sẽ giúp bạn chinh phục chứng chỉ này dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn, mời các bạn cùng theo dõi nha! 

Hiểu biết rõ được trình độ của bản thân 

Dù là học IELTS dưới bất kỳ hình thức nào, việc thi thử để biết rõ trình độ bản thân là một bước đầu tiên không thể thiếu, dựa trên kinh nghiệm học IELTS từ các chiến thần. Khi thi thử, bạn sẽ biết rõ được bản thân cần trau dồi thêm những gì và đang ở trình độ nào. Việc này sẽ giúp bạn hoặc người giảng viên vạch ra cho bạn một lộ trình học chi tiết và mang tính cá nhân cao. 

Kinh nghiệm học IELTS - Thi thử để biết trình độ
Kinh nghiệm học IELTS – Thi thử để biết trình độ

Kinh nghiệm học IELTS theo từng kỹ năng

Khi đã biết bản thân có thế mạnh ở phần nào và cần trau dồi thêm những phần gì, bạn có thể dựa vào những kinh nghiệm học sắp được Edmicro chia sẻ dưới đây để học và phát triển thêm. 

Listening 

Listening và Reading là hai kỹ năng không quá khó để đạt band cao. Để làm tốt, hai kỹ năng này đòi hỏi kiến thức căn bản vững và một lượng vốn từ không hề nhỏ. Việc bắt đầu với Listening và Reading thường là quan trọng bởi bạn sẽ cần thời gian nạp kiến thức cơ bản đầu tiên trước khi tập trung luyện IELTS. 

Riêng với Listening, các bạn cần bắt đầu với phương pháp nghe và chép chính tả cộng với nghe thụ động bất kỳ thứ gì bạn thích. Sau đó, bạn bắt đầu học theo từng dạng bài và luyện đề dựa trên quy trình chung. Đây là kinh nghiệm học IELTS được đúc kết từ rất nhiều bạn.

Kinh nghiệm học IELTS - Luyện nghe để nghe tốt hơn
Kinh nghiệm học IELTS – Luyện nghe để nghe tốt hơn

Phương pháp nghe và chép chính tả được áp dụng để tăng sự tập trung và khả năng nghe chuẩn của người học. Đồng thời, trong quá trình nghe, chép, bạn cũng sẽ biết được thêm nhiều mẫu câu, cấu trúc, và từ vựng mới. Nghe sẽ đi đôi với nói, nên nhìn chung kỹ năng nói của bạn cũng sẽ dần tốt lên. 

Để học theo phương pháp này, bạn cần lựa một đoạn nghe ngắn từ 1 đến 6 phút, có transcript. Thời lượng bao nhiêu sẽ tùy vào khả năng, trình độ và sự tập trung của bạn. Nội dung bài nghe cũng tùy thuộc vào sở thích của bạn. 

Những bạn mới học thường sẽ chọn nguồn nghe từ trang dailydictation, listen-and-write, ello hoặc listenaminute. Những bạn trình độ nhỉnh hơn một chút thường sẽ nghe TED hoặc chép chính tả luôn những đề trong bộ Cambridge IELTS. 

Kinh nghiệm học IELTS - Luyện nghe chép chính tả
Kinh nghiệm học IELTS – Luyện nghe chép chính tả

Khi đã chọn được bài nghe ưng ý, bạn nên nghe một lần trước để hiểu sơ nội dung. Khi nghe lần tiếp theo, bạn nghe, dừng rồi chép cho đến khi chép xong. Khi đã chép xong, bạn nên kiểm tra đối chiếu lại với transcript để kiểm tra các lỗi sai. 

Cuối cùng, bạn cần nghe lại thêm vài lần và luyện”nói nhại” shadowing theo audio vừa nghe. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy luôn đoạn audio này nghe thụ động. Những nguồn nghe thụ động thông dụng bạn có thể nghe là những bộ phim nước ngoài, ưu tiên có phụ đề tiếng Anh với những bạn đã có kiến thức cơ bản ổn nhưng mới học IELTS. 

Xem phim thường được xem là cách nghe thụ động hiệu quả vì nó giúp bạn tiếp xúc nhiều với những tình huống sử dụng tiếng Anh trong đời sống một cách tự nhiên. Phim cũng thường được khai thác đa dạng chủ đề nên bạn sẽ khó nản và học được nhiều điều mới. 

Kinh nghiệm học IELTS - Luyện tiếng Anh qua việc xem phim
Kinh nghiệm học IELTS – Luyện tiếng Anh qua việc xem phim

Khi xem phim và nghe nhiều, bạn sẽ dần nghe hiểu tốt hơn. Trong thời gian học, bạn cũng sẽ tiếp thu được thêm nhiều từ vựng mới và đến lúc, bạn có thể xem phim không cần phụ đề nữa. 

Bạn có thể bắt đầu luyện các dạng bài và học cấu trúc bài thi IELTS Listening khi nghe và chép chính tả tốt hơn. Bạn cần bắt đầu với từng section. Việc luyện tập theo từng phần nhỏ sẽ giúp bạn làm bài với độ chính xác cao hơn. Khi độ chính xác của một section cao thì bạn cứ chuyển sang section khác làm. 

Trong quá trình làm, bạn có thể biết được một số các dạng bài thường xuyên sai khi chấm chữa. Đối với những dạng bài đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lý do tại sao bạn sai và giải quyết vấn đề trước khi luyện full đề IELTS Listening

Reading

Để đạt điểm Reading tốt, bạn cần có vốn từ vựng lớn và nắm được rõ tất cả các cách làm các dạng bài. Ngoài ra, trong giờ nghỉ, bạn cần áp dụng phương pháp đọc mở rộng. Đọc mở rộng có nghĩa là đọc chủ yếu tập trung vào việc hiểu được ý nghĩa chính mà không quá tập trung vào việc bắt buộc tiếp thu thêm những từ vựng hay cấu trúc mới. 

Đọc mở rộng
Đọc mở rộng

Bạn nên chọn những cuốn sách vừa phải với trình độ để có thể hiểu nội dung chính và được củng cố những kiến thức vừa học. Đọc bằng cách này vào thời gian rảnh, bạn sẽ tăng được tốc độ đọc nhanh hơn. Bạn cũng sẽ nhớ được những kiến thức cũ và biết thêm được những điều mới một cách tự nhiên và thoải mái hơn. 

Song song đó, bạn nên bắt đầu luyện đề. Mới đầu, bạn có thể chia ra làm từng phần một rồi dần làm nhiều hơn rồi dần làm full đề có tính thời gian. Theo kinh nghiệm học IELTS, việc luyện đề sẽ giúp các bạn tìm ra được một quy trình làm bài chung phù hợp nhất với bản thân để làm bài hiệu quả nhất. 

Bạn cũng có thể tham khảo các bước sau đây: 

  • Đọc tiêu đề 
  • Đọc lướt qua bài đọc 
  • Đọc câu hỏi kỹ và gạch chân dưới những từ khóa 
  • Dùng từ khóa trong câu hỏi để định vị thông tin trong bài đọc 
  • Làm những câu theo order bài đọc, những câu dễ hơn trước 
  • Những câu khó bạn nên đánh dấu và để làm sau khi đã chuyển đáp án sang answer sheet 
Kinh nghiệm học IELTS - Luyện đề IELTS
Kinh nghiệm học IELTS – Luyện đề IELTS

Đặc biệt là trong khoảng thời gian đầu làm Reading, bạn sẽ gặp nhiều tình huống làm bài Reading xong ghi lại được vài trang từ mới. Trong những trường hợp này, bạn nên sử dụng phương pháp Keyword Table. 

Keyword Table là phương pháp được phát triển bởi thầy Simon. Để áp dụng phương pháp này, bạn cần kẻ ra một bảng rồi ghi những từ khóa từ câu hỏi một bên. Bên còn lại, bạn viết những từ khóa đồng nghĩa hoặc những từ khóa đã được paraphrase sang cột còn lại. Phương pháp này sẽ giúp bạn nhớ từ vựng dễ dàng và lâu hơn, đặc biệt là những từ đồng nghĩa. 

Writing 

Với Writing, bạn nên bắt đầu bằng việc làm quen với cả Writing Task 1 và Writing Task 2. Sau đó, bạn cần có làm quen với các dạng bài của cả 2. Bạn nên đọc những bài mẫu của những cựu giám khảo và giáo viên mà bạn thấy phù hợp. 

Mỗi người thường sẽ có phong cách viết khác nhau. Do đó, bạn không nên lưu hay tham khảo 10 người khác nhau. Bạn chỉ cần chọn 1-2 người là được. Một số người nổi tiếng bạn có thể tham khảo là Simon, Mike hay Liz. 

Kinh nghiệm học IELTS - Đọc bài mẫu để viết tốt hơn
Kinh nghiệm học IELTS – Đọc bài mẫu để viết tốt hơn

Khi đọc bài mẫu, bạn nên phân tích kỹ những cấu trúc, mẫu câu và cụm từ vựng dễ dùng và dễ hiểu sâu. Bạn có thể áp dụng vài điều từ bài mẫu và bài mẫu cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn có thể học để viết giống họ nhưng đừng chép bài y nguyên lại rồi mang đi thi. 

Writing cần kiến thức nền vững. Bạn cần có những kiến thức về ngữ pháp cơ bản và từ vựng theo các chủ đề thường xuất hiện. Bạn cũng cần học thêm các từ nối câu và mở đầu câu, đoạn. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể học cách lập dàn ý chung và đúc kết ra những công thức viết. Khi quen, bạn lập dàn ý chi tiết rồi bắt đầu viết bài dựa trên những công thức đó. 

Bài viết xong, dựa trên kinh nghiệm học IELTS, bạn cần tìm người hoặc AI chấm chữa theo tiêu chí của IELTS Writing. Đây là bước quan trọng để biết mình cần rút kinh nghiệm ở những điểm nào để tốt hơn. Nếu bạn là người mới và chưa tự tin để viết full bài, bạn có tập viết câu, ghép lại thành đoạn rồi dần sẽ thành một bài hoàn chỉnh. 

Chấm chữa bài Writing
Chấm chữa bài Writing

Speaking 

Cũng như Writing, Speaking cũng cần sự luyện tập, chấm chữa và tham khảo những bài mẫu. Với Speaking, bạn cũng cần chia ra từng part để luyện tập. Bạn cứ theo trình tự Part 1, Part 2, Part 3 vì Part 1 thường là phần khởi động. Part 1 thường hỏi những câu ngắn gọn và đơn giản. Bạn sẽ dễ trả lời trôi chảy nguyên câu và nói tự nhiên hơn. 

Part 2 thì sẽ cần sự tập luyện và biết sử dụng thời gian hợp lý. Part 2 bạn cần luyện tập vì bạn cần triển khai ý từ đề bài được cho một cách cực kỳ chi tiết. Để có triển khai ý sâu, bạn cần từ vựng, ngữ pháp và phát âm để nói những điều cần nói. 

Luyện nói Part 2
Luyện nói Part 2

Part 3, bạn cần áp dụng công thức trả lời, triển khai, giải thích, đưa ra ví dụ và phản biện câu trả lời của bạn nếu có thể. Part 3 khá khó vì những câu hỏi sẽ phức tạp hơn và nó thường sẽ về chủ đề liên quan đến Part 2. 

Với Part 2 và Part 3, bạn cũng có thể tham khảo những câu trả lời band cao để học hỏi và đúc kết được những kinh nghiệm cho riêng mình. Để giọng nói tự nhiên hơn, bạn cũng cần chú ý đến trọng âm, nối âm và âm điệu. Những điều này có thể được phát triển từ phương pháp “nói nhại” shadowing, cũng như việc nói tiếng Anh thường xuyên để được chấm chữa. 

Tìm niềm yêu thích với môn học 

Từ kinh nghiệm học IELTS của rất nhiều bạn, việc yêu thích thứ bạn đang học là cần thiết để bạn theo nó lâu dài. Học IELTS cũng đồng nghĩa với việc học tiếng Anh. Việc học tiếng Anh chắc chắn sẽ không dừng khi bạn đạt được một band nhất định.

Trau dồi và học thêm
Trau dồi và học thêm

Nếu bạn có ý định sử dụng tiếng Anh để học tập hoặc làm việc ở những công ty, tập đoàn đa quốc gia hay ở nước ngoài, bạn sẽ cần sử dụng tiếng Anh lưu loát hằng ngày và không ngừng học hỏi.

Bạn cần tìm niềm yêu thích và ứng dụng nó nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Bạn nên nghe và đọc, dung nạp những thông tin về những chủ đề bạn yêu thích. Bạn cần sử dụng tiếng Anh với mục đích của nó là để giao tiếp và truyền tải thông tin. 

Việc sử dụng tiếng Anh khi đi du lịch, công tác và để giao tiếp với những người nước ngoài sẽ giúp bạn cảm thấy việc học IELTS và tiếng Anh vô cùng hữu ích. Hay khi bạn cần nghiên cứu một số những thông tin mà tìm bằng tiếng Việt lại không ra nhiều kết quả thì lúc này khả năng tiếng Anh của bạn sẽ giúp sức được nhiều. 

Sử dụng tiếng Anh khi đi du lịch
Sử dụng tiếng Anh khi đi du lịch

Những khoảnh khắc như vậy chắc chắn sẽ giúp bạn thêm yêu tiếng Anh. Khi bạn thấy việc học đem lại cho bạn những giá trị và là một sự đầu tư vào bản thân đúng đắn, bạn cũng sẽ dần có thêm động lực trau dồi thêm mỗi ngày. 

Sử dụng tiếng Anh thường xuyên 

Sử dụng tiếng Anh thường xuyên là một cách củng cố và ôn tập kiến thức hiệu quả. Đồng thời, trong quá trình này, bạn hoàn toàn có thể học được thêm những kiến thức mới từ những người xung quanh. 

Bạn có thể hẹn bạn bè ra quán cà phê hay quán ăn để nói chuyện cùng nhau về IELTS hoặc bằng tiếng Anh. Bạn có thể tham gia những sự kiện hoặc buổi hội thảo của trường học hay công ty tổ chức liên quan đến tiếng Anh hay nước ngoài. 

Hẹn bạn bè uống cà phê để nói tiếng Anh
Hẹn bạn bè uống cà phê để nói tiếng Anh

Những quán cà phê nói tiếng Anh hay câu lạc bộ cũng là những điểm đến thú vị vào cuối tuần cho những bạn muốn tìm những cộng đồng và những người bạn cũng đang học tiếng Anh.  

Các lựa chọn là nhiều vô kể. Bạn cứ thoải mái tìm hiểu và lựa chọn những hình thức phù hợp với bản thân để thực hành sử dụng ngôn ngữ này cùng những người cũng đang học tiếng Anh giống bạn.

Giữ sự kỷ luật và nghiêm túc 

Việc học IELTS chắc chắn sẽ cần sự kỷ luật và nghiêm túc đầu tư công sức và thời gian. Dựa trên kinh nghiệm học IELTS, bạn cần kỷ luật với bản thân nhiều hơn nếu bạn lựa chọn học online hoặc tự học IELTS. Sự kỷ luật và nghiêm túc sẽ được thấy qua việc bạn học bao tiếng mỗi ngày hay bạn kiên trì thế nào. 

Kỷ luật trong học tập
Kỷ luật trong học tập

Sự kỷ luật và nghiêm túc còn được thể hiện qua việc bạn tính đủ thời gian mỗi khi bạn luyện đề. Bạn lập một bảng theo dõi tiến độ để ghi chép điểm làm bài và những lỗi sai mình đã mắc phải. Dù tự học hay học theo cách nào, bạn cũng cần áp dụng những điều trên để đo lường khoảng cách đến mục tiêu. 

Thời gian đầu, việc cảm thấy khó khăn, tự ti hay nản một chút là bình thường. Nhưng nếu bạn có giảng viên kèm cặp thì giảng viên sẽ là người giúp đỡ và vực bạn dậy. Nếu bạn tự học, đó là cách để bạn thấy bản thân tiến bộ và điều chỉnh lộ trình cũng như phương pháp học kịp thời. 

Tìm sự cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi 

Đạt được điểm IELTS mong muốn cần rất nhiều thời gian và sự cố gắng về lâu dài. Việc kỷ luật và nghiêm túc với bản thân là quan trọng trong việc học. Nhưng bạn cũng cần kỷ luật về mặt sức khỏe thì mới có sức để cố gắng học. 

Có sức khỏe tốt để học tốt
Có sức khỏe tốt để học tốt

Bạn cố gắng học rồi nghỉ ngơi chút để đứng dậy và đi lại để não được nghỉ ngơi. Bạn cũng nên tập thể dục, ăn uống điều độ và ngủ đủ giấc để não và trí nhớ hoạt động tốt hơn. 

Bài viết này Edmicro đã chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm học IELTS từ những chiến thần IELTS để giúp các bạn học tốt và hiệu quả hơn. Edmicro chúc cho tất cả các bạn sẽ có hành trình học IELTS thật hiệu quả!

Xem thêm thông tin:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ