Có Nên Học IELTS Từ Lớp 10? Lộ Trình Học IELTS Chi Tiết Từ Lớp 10

Có nên học IELTS từ lớp 10 không được rất nhiều học sinh sắp hoặc đang học lớp 10 cũng như các bậc phụ huynh quan tâm. Để giải đáp thắc mắc này, Edmicro sẽ phân tích những thuận lợi, khó khăn và cơ hội khi học IELTS từ lớp 10.

Có nên học IELTS từ lớp 10 không?

Câu trả lời cho câu hỏi “Có nên học IELTS từ lớp 10” phụ thuộc vào mục tiêu bạn đề ra. Người học IELTS từ lớp 10 thường có nhu cầu sử dụng chứng chỉ này cho các mục tiêu như:

  • Xét tuyển kết hợp vào các trường đại học lớn
  • Xét tốt nghiệp THPT
  • Miễn học phần Ngoại ngữ ở Đại học
  • Làm thủ tục xin học bổng và đi du học

Với các mục tiêu này, chọn học IELTS từ năm lớp 10 là hợp lí. Người học sẽ có từ 1 – 2 năm để ôn luyện. Với người học bắt đầu từ con số 0, 1 – 2 năm là khoảng thời gian đủ để đạt IELTS 7.5 – mức điểm đáp ứng được tất cả các mục tiêu trên. Nếu như bạn đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản tích lũy từ những năm học cấp 2 thì thời gian có thể rút ngắn xuống dưới 1 năm. 

XEM THÊM: IELTS 6.5 Làm Được Gì? Cách Sử Dụng Chứng Chỉ IELTS 6.5

Lợi ích của việc học IELTS sớm
Lợi ích của việc học IELTS sớm

Ngoài ra, khi học IELTS từ lớp 10 bạn sẽ có các thuận lợi như sau:

Phân bố được thời gian ôn luyện

Nếu như bắt đầu học IELTS từ năm lớp 11, bạn sẽ phải chia nhỏ quỹ thời gian hạn hẹp của mình. Ngoài việc học IELTS, bạn còn phải học các môn thi đại học hoặc chuẩn bị hồ sơ xét du học. Điều này có thể dẫn đến việc học IELTS thất thường, không có kế hoạch, trì hoãn khiến hiệu quả không cao.

Thoải mái về tâm lý

Thời điểm lớp 10 bạn chưa gặp quá nhiều áp lực từ việc học trên trường và chuẩn bị cho thi Đại học, du học. Bạn sẽ có tâm thế thoải mái, không bị căng thẳng và áp lực về thời gian và kết quả phải đạt được

Sự chuẩn bị tốt nhất

Ngôn ngữ cần một quá trình dài để thấm vào tư duy người học. Khi bắt đầu học IELTS từ lớp 10, bạn sẽ có đủ thời gian để trau dồi kiến thức, rèn luyện các kỹ năng. Nếu tham gia thi không đạt band điểm dự kiến, bạn vẫn có thời gian để ôn và thi lại.

Với những cơ hội và lợi ích như trên, bạn nên bắt đầu học IELTS từ năm lớp 10.

Lưu ý khi ôn luyện IELTS cho học sinh lớp 10

Bên cạnh những thuận lợi, việc học IELTS từ lớp 10 có thể kèm theo một số khó khăn. Dưới đây là giải pháp cho những vấn đề mà học sinh lớp 10 thường gặp.

XEM THÊM: Thang Điểm IELTS, Tiêu Chí Chấm & Cách Tính Điểm IELTS  

Những điều cần biết khi ôn luyện IELTS từ năm lớp 10
Những điều cần biết khi ôn luyện IELTS từ năm lớp 10

Xây dựng kế hoạch học IELTS

Học sinh lớp 10 thường không có nhu cầu sử dụng gấp chứng chỉ IELTS. Chính vì thế khi bắt đầu ôn luyện, học sinh lớp 10 thường dễ trì hoãn việc học. Điều này khiến cho việc học rời rạc, không có kỷ luật, không hiệu quả và đẩy lùi tiến độ học IELTS. Để khắc phục tâm lý này, bên cạnh các mục tiêu dài hạn bạn nên đặt ra các mục tiêu ngắn hạn. Bạn nên xây dựng kế hoạch học tập theo tuần và theo tháng.

Tự học là rất quan trọng. Tuy nhiên để duy trì động lực và tạo áp lực học tập, bạn nên học IELTS cùng những người có kỷ luật để cùng nhau tiến bộ. Các khóa học tại trung tâm và các ứng dụng học IELTS cũng sẽ tạo cho bạn lộ trình học và giám sát, thúc đẩy quá trình học của bạn.

Phát triển đồng đều 4 kỹ năng

Thực trạng chung của học sinh Việt Nam là không phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Anh. Việc học trên trường còn đặt nặng ngữ pháp và từ vựng, vì vậy Reading là kỹ năng phát triển nhất. 

Trong bài thi IELTS, điểm IELTS overall là trung bình cộng điểm số của 4 kỹ năng. Vì vậy, bạn cần phát triển tương đối đồng đều 4 kỹ năng này. Hãy tập trung vào các kỹ năng còn yếu để cải thiện.

Lộ trình học IELTS cho học sinh lớp 10

Để bạn có hình dung cụ thể về những gì cần chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, Edmicro đã xây dựng lộ trình học gồm 3 nội dung dưới đây.

Bổ sung từ vựng, ngữ pháp và học phát âm chuẩn

Đây là các nền tảng quan trọng để đi sâu hơn vào các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Với học sinh lớp 10, lượng kiến thức về từ vựng, ngữ pháp đã tương đối. Tuy nhiên các từ vựng được học thường không hệ thống. Vì vậy bạn cần ôn từ vựng theo chủ điểm. Phát âm chuẩn cũng không được chú trọng rèn luyện tại trường. Bạn nên bắt đầu học từ bảng phiên âm quốc tế IPA.

Ôn luyện 4 kỹ năng  

Bạn nên cải thiện các kỹ năng còn yếu để đồng đều hơn với các kỹ năng còn lại. Với mỗi kỹ năng bạn cần làm quen với các dạng đề và học phương pháp làm bài. Hãy học phương pháp trước khi thực hành. Nếu không bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và dễ nản vì kết quả không được như mong đợi. Các phương pháp và kỹ năng được áp dụng sẽ giúp bạn tối ưu hóa quá trình làm bài.

Ôn luyện đủ 4 kỹ năng
Ôn luyện đủ 4 kỹ năng

Luyện đề

Luyện đề là giai đoạn quan trọng giúp bạn review lại những gì đã học và kiểm tra khả năng ứng dụng những gì đã học vào thực tế. Bạn nên tập trung luyện đề trong giai đoạn trước kì thi thật để làm quen với áp lực của bài thi. Sau khi giải đề, ngoài việc chấm điểm, bạn nên tập trung phân tích câu sai để bổ sung các kiến thức còn thiếu.

Trên đây là phần giải đáp của Edmicro cho câu hỏi có nên học IELTS từ lớp 10 không. Edmicro hy vọng bạn sẽ có một khởi đầu thành công với IELTS và hiện thực hóa band điểm mục tiêu của mình.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ