Nên Học IELTS Từ Lớp Mấy? Học IELTS Sớm Có Lợi Gì?

Nên học IELTS từ lớp mấy là phù hợp là câu hỏi của nhiều phụ huynh và học sinh. Hiện nay, sức nóng của cuộc đua IELTS đang ngày càng tăng bởi những cơ hội mà chứng chỉ này đem lại cho người học. Trong bài viết dưới đây, Edmicro sẽ phân tích vấn đề này. 

Nên học IELTS từ lớp mấy?

Ngày nay, tiếng Anh là công cụ quan trọng để giao tiếp, kết nối và hòa nhập. Vì vậy sẽ rất tốt nếu kỹ năng tiếng Anh được trang bị từ sớm. 

Tuy nhiên IELTS là một chứng chỉ dùng để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh mang tính học thuật, hàn lâm. Chứng chỉ này dùng cho các mục đích như xin học bổng, du học, định cư, xét tuyển,….và chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Vì vậy để khai thác được giá trị của tấm bằng IELTS, người có dự định học cần cân nhắc chính xác về thời điểm bắt đầu.

Độ tuổi thích hợp để học IELTS là khi nào?
Độ tuổi thích hợp để học IELTS là khi nào?

Vậy nên học IELTS từ lớp mấy?

Edmicro đã xem xét các điều kiện thuận lợi và mục tiêu đặt ra và nhận thấy thời điểm lý tưởng để học IELTS là khoảng thời gian từ lớp 6 đến lớp 8. 

  • Ở thời điểm này, các em học sinh có đủ trình độ nhận thức tốt nhất để tiếp thu các kiến thức mang tính học thuật của bài thi IELTS. Ngoài ra các em chưa áp lực nhiều bởi thi cử và có nhiều thời gian để tham gia các khóa học ngoài nhà trường.
  • Bản chất của việc học ngôn ngữ là mưa dầm thấm lâu. Vì vậy học IELTS vào thời điểm này, các em sẽ có nhiều thời gian để rèn luyện tiếng Anh thuần thục, tự nhiên.
  • Xét về mục tiêu thực tế, khi bắt đầu học năm lớp 6, 7, 8, các em có thể kịp thời thi lấy chứng chỉ để phục vụ cho các mục tiêu xét tuyển cấp 3, đại học hay đi du học. Nếu thi không đạt điểm kỳ vọng, các em có đủ thời gian để ôn và thi lại.

Học IELTS từ những năm đầu cấp Trung học cơ sở cũng cung cấp nền tảng tiếng Anh để các em tiếp xúc với các nguồn tri thức của thế giới. Đồng thời các em cũng tự tin và có khả năng hòa nhập tốt hơn.

Những lợi ích của việc học IELTS sớm

Dưới đây là những lợi ích của việc học IELTS từ sớm

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi

IELTS là một kỳ thi có độ khó và yêu cầu riêng. Học IELTS từ sớm sẽ cho phép bạn có đủ thời gian để làm quen với cấu trúc kỳ thi, các dạng bài tập và các kỹ năng cần thiết. Từ đó bạn có thể xây dựng một nền tảng vững chắc để đạt kết quả tốt.

XEM THÊM: IELTS 6.5 Làm Được Gì? Cách Sử Dụng Chứng Chỉ IELTS 6.5

Học IELTS sớm giúp bạn có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi
Học IELTS sớm giúp bạn có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi

Rèn luyện tư duy

Học ngôn ngữ là hoạt động được khuyến khích để phát triển tư duy. Với IELTS, người học có thể phát triển tư duy logic, tư duy sáng tạo, tư duy diễn đạt sáng rõ, thuyết phục, tư duy ứng biến linh hoạt, tư duy xử lí vấn đề phức tạp…

Rèn luyện sự tự tin

Sử dụng được ngoại ngữ từ sớm sẽ trở thành thế mạnh giúp người học nổi trội trong đám đông. Khi học IELTS từ sớm, người học có cơ hội đạt điểm cao trong các bài thi tiếng Anh tại trường, được tham gia nhiều cuộc thi. 

IELTS giúp cho người học không ngại việc trình bày các quan điểm, ý tưởng, vì thế tính độc lập và sự tự tin cũng được đẩy cao hơn.

Cơ hội học tập và nghề nghiệp

Chứng chỉ IELTS có thể dùng cho nhiều mục đích:

  • Xét tuyển đại học, xét tốt nghiệp đại học
  • Miễn học phần Ngoại ngữ tại đại học
  • Xét học bổng, dùng để du học, định cư tại nước ngoài
  • Ứng tuyển thành công vào các doanh nghiệp lớn
  • Có nhiều lựa chọn tốt về việc làm

XEM THÊM: Thang Điểm IELTS, Tiêu Chí Chấm & Cách Tính Điểm IELTS  

Nên Học IELTS Từ Lớp Mấy? IELTS đem lại nhiều cơ hội về học tập và nghề nghiệp
IELTS đem lại nhiều cơ hội về học tập và nghề nghiệp

Những lưu ý khi học IELTS từ sớm

Dưới đây là những lưu ý đối với người học IELTS từ sớm

Xây dựng lộ trình học cụ thể

Một vấn đề mà người học IELTS sớm hay gặp phải là tình trạng trì hoãn hoặc bỏ dở việc học. Nguyên nhân là bởi người học chưa chịu sức ép thời gian từ việc phải hoàn thành các mục tiêu thực tế như xét tuyển, xin việc,…Vì vậy cần có một lộ trình học tập với các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để duy trì việc học thường xuyên.

Với người học IELTS từ sớm thì việc tự học đòi hỏi nỗ lực và kỷ luật rất lớn. Nếu không thể xác định được lộ trình và tự học, người học có thể nhờ sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm. Ngoài ra bạn có thể tham gia các khóa học tại trung tâm hay trên các app luyện IELTS để được tư vấn lộ trình và được hướng dẫn, giám sát trong suốt quá trình học.

Lên kế hoạch học tập cụ thể
Lên kế hoạch học tập cụ thể

Không luyện đề IELTS ngay trong giai đoạn đầu

Đề thi IELTS gồm nhiều dạng bài đòi hỏi các phương pháp và kỹ năng riêng không giống các bài tập tiếng Anh được học tại trường. Với lượng từ vựng và ngữ pháp chưa đủ, bạn cũng gặp nhiều khó khăn. Việc không làm được bài sẽ dễ khiến bạn cảm thấy nản và bỏ cuộc. 

Hãy bắt đầu với các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp và ngữ âm cơ bản. Đây là bước chạy lấy đà cho các giai đoạn sau này. 

Tìm nguồn tài liệu đúng

Bạn không nên bắt đầu với những tài liệu luyện đề mà nên sử dụng các sách bổ sung từ vựng, ngữ pháp. Sách nên có những hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn chưa tốt, bạn nên tìm những sách có hướng dẫn bằng tiếng Việt.

Có phương pháp học ngay từ đầu

Học IELTS là một quá trình dài vì thế phương pháp học đúng sẽ giúp bạn vừa đỡ tốn sức, tốn thời gian, vừa học hiệu quả hơn rất nhiều đấy. Chẳng hạn, với từ vựng, bạn có các phương pháp như: học theo chủ đề, học họ từ, học bằng sơ đồ tư duy, flashcards,…

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi nên học IELTS từ lớp mấy. Edmicro hy vọng những phân tích trên đây đã giúp các phụ huynh và học sinh hiểu hơn về thời điểm phù hợp để học IELTS. Chúc các bạn học sinh có một khởi đầu tốt với IELTS.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ