Lộ Trình Học IELTS Từ 0 Đến 3.0 Chi Tiết, Cực Dễ Áp Dụng

Với những người mới bắt đầu làm quen với IELTS. Việc xác định lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0 là bước đệm quan trọng để chuẩn bị cho các giai đoạn sau. Để giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất để chinh phục band 3.0, Edmicro giới thiệu những nội dung ôn luyện chi tiết trong bài viết dưới đây.

Yêu cầu IELTS band 3.0

Trước khi tìm hiểu lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0 bạn cần nắm vững các tiêu chí và yêu cầu của từng band điểm cho mỗi kỹ năng.

Listening & Reading

Listening (Academic & General)Reading (Academic)Reading (General)
Correct answersBand scoreCorrect answersBand scoreCorrect answersBand score
3-42.53-42.55-72.5
5-63.05-63.08-113.0

Writing

Tiêu chí và yêu cầu đối với bài IELTS Writing task 1 và IELTS Writing task 2 có một số điểm khác biệt. Nguyên nhân là bởi hai dạng bài viết này không giống nhau. IELTS Writing task 1 đòi hỏi thí sinh miêu tả lại biểu đồ trong khi IELTS Writing task 2 yêu cầu bàn luận về 1 vấn đề. 

Tiêu chí Task achievement ở IELTS Writing task 1 sẽ được thay thế bằng tiêu chí Task response ở IELTS Writing task 2.

IELTS Band Descriptors Writing Task 1
IELTS Band Descriptors Writing Task 1
IELTS Band Descriptors Writing Task 2
IELTS Band Descriptors Writing Task 2

Speaking

Ở band 3.0 Speaking, bạn có thể sử dụng các câu đơn để trả lời câu hỏi của giám khảo. Cũng như có khả năng sử dụng một số từ vựng đơn giản để diễn đạt về bản thân. Tuy nhiên, thí sinh ở band 3.0 vẫn sẽ mắc lỗi như sau:

 • Khi nói còn bị ngắt nghỉ dài, ngập ngừng
 • Khó liên kết các câu đơn để trả lời câu hỏi
 • Không đủ vốn từ để diễn đạt đa dạng chủ đề
 • Gặp nhiều lỗi về phát âm
 • Mắc các lỗi diễn đạt, liên kết câu
IELTS Band Descriptors Speaking
IELTS Band Descriptors Speaking

Học IELTS 3.0 có khó không? Học mất bao lâu?

Đối với người mới bắt đầu học IELTS và chưa có nền tảng tiếng Anh cơ bản, IELTS 3.0 là một mục tiêu trên lộ trình chinh phục những band điểm cao hơn. Vậy IELTS 3.0 có khó không?

IELTS 3.0 có khó không?

IELTS 0-3.0 là giai đoạn trang bị kiến thức nền tảng, chủ yếu tập trung bổ sung từ vựng và củng cố ngữ pháp. Dù kiến thức nền tảng của bạn còn yếu thì IELTS 3.0 cũng không phải một band điểm quá khó. 

Thời gian học IELTS 3.0 

Trung bình, bạn sẽ cần 200 giờ để học từ 0 đạt 3.0 IELTS. Điều này có nghĩa nếu dành 3 tiếng mỗi ngày để học IELTS thì bạn có thể đạt band 3.0 sau 2,5 tháng. 

Học IELTS 0-3.0 cần chuẩn bị những gì?

Bắt đầu từ con số 0 chắc chắn là hành trình khó khăn. Bạn sẽ phải làm quen với format và cách làm bài thi IELTS. Bạn cũng phải xây dựng nền tảng từ vựng, ngữ pháp và phát âm cơ bản. Cụ thể, bạn sẽ cần chuẩn bị:

 • Xác định mục tiêu học và thi IELTS
 • Mục tiêu, lộ trình học ngắn hạn và dài hạn
 • Tìm hiểu các dạng đề, các chủ đề thường gặp và xây dựng kiến thức nền ngữ pháp

Lộ trình học IELTS 0 – 3.0

Để giúp bạn hình dung về những gì cần chuẩn bị cho hành trình này, Edmicro đã thiết kế lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0. Lưu ý rằng đây là lộ trình chung nhất. Tùy vào điều kiện và nhu cầu mà bạn có thể bổ sung thêm các hạng mục để cá nhân hóa lộ trình của mình.

Học từ vựng

Từ vựng là một phần không thể thiếu trong lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0. Bạn nên học từ vựng theo chủ đề và bắt đầu với những chủ đề gần gũi trong đời sống thường ngày. Ví dụ: Family, School, Relationship, Leisure time,….

XEM THÊM: Tự Học Từ Vựng IELTS: Tips Học Đơn Giản Và Nhớ Lâu

Học từ vựng qua phim ảnh có phụ đề
Học từ vựng qua phim ảnh có phụ đề

Bạn có thể bổ sung từ vựng qua các nguồn như: 

 • Âm nhạc, phim ảnh, chương trình truyền hình: Các hình thức giải trí này có thể giúp bạn tiếp thu tự nhiên và nhanh hơn các từ vựng mới. Đồng thời cung cấp lượng từ vựng phong phú, gần gũi từ nhiều chủ đề và bối cảnh sinh động để bạn ghi nhớ tốt hơn.
 • Báo, blog: Báo sẽ bổ sung cho bạn những thông tin xã hội. Trong khi đó, các bài blog cung cấp kiến thức chuyên môn về nhiều chủ đề như công nghệ, âm nhạc…Học qua báo và blog sẽ giúp bạn bổ sung các từ vựng học thuật theo chủ đề. 
 • Sách học từ vựng: Ngoài cung cấp các từ vựng theo chủ đề, những cuốn sách chuyên về xây nền từ vựng còn hướng dẫn bạn cách học từ vựng hiệu quả. Hãy bắt đầu với những đầu sách cơ bản như English Vocabulary in Use.

Cuối cùng, việc học từ vựng chỉ hiệu quả khi bạn biết vận dụng thường xuyên vào các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cũng đừng quên thường xuyên kiểm tra lại vốn từ đã học để củng cố thêm nhé. 

Học ngữ pháp

Trong lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0, ngữ pháp là mảng kiến thức quan trọng. Ở giai đoạn này, bạn bắt đầu học về các cấu trúc câu và các thì cơ bản nhất.

Học ngữ pháp IELTS
Học ngữ pháp IELTS

Dưới đây là các đầu mục ngữ pháp mà bạn cần chuẩn bị:

 • Từ loại : Từ loại tiếng Anh gồm có: danh từ (noun), đại từ (pronoun), tính từ (adjective), động từ (verb), trạng từ (adverb), giới từ (preposition), liên từ (conjunction), từ cảm thán (interjection).
 • Một số thì cơ bản: Hiện tại đơn (Present simple tense), Quá khứ đơn (Past simple tense), Hiện tại hoàn thành (Present Perfect tense), Tương lai đơn (Simple future tense).
 • Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ: Bạn cần nắm cách chia động từ theo từng chủ ngữ khác nhau
 • Cấu trúc so sánh: So sánh nhất, So sánh ngang bằng, So sánh hơn kém, So sánh kép
 • Mệnh đề quan hệ: Đây được xem là phần kiến thức khá nâng cao giúp bạn ghi điểm trong bài thi IELTS

Học phát âm

Bước đầu tiên để học phát âm là nắm vững bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế IPA. Bạn nên luyện tập từng âm tiết để có cách phát âm chuẩn nhất. 

XEM THÊM: Tự Học IELTS Speaking: Bí Quyết Tăng Band Nhanh Chóng

lộ trình học ielts từ 0 đến 3.0: Học Phát âm chuẩn
Phát âm chuẩn giúp bạn hoàn thành tốt kỹ năng Nói và Nghe

Sau đó mỗi khi gặp từ mới, bạn nên tra từ điển để hiểu về phiên âm latinh. Nên sử dụng từ điển online như Cambridge English Dictionary vì bạn có thể nghe phát âm từ giọng Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ và đọc theo. Ngoài ra để học phát âm cho lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0, bạn có thể: 

 • Xem phim, nghe nhạc để học cách phát âm chuẩn của người bản xứ.
 • Luyện nói tiếng Anh với bạn bè
 • Giao tiếp với người nước ngoài
 • Sử dụng các app dạy phát âm và luyện Speaking IELTS như Edmicro

Nguồn ôn luyện IELTS từ 0 đến 3.0

Dựa trên các nội dung cần chuẩn bị cho lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0 phía trên, Edmicro sẽ phân loại các nguồn ôn luyện IELTS theo 3 mảng: từ vựng, ngữ pháp và phát âm. 

Tài liệu ôn luyện cho lộ trình IELTS từ 0 đến 3.0
Tài liệu ôn luyện cho lộ trình IELTS từ 0 đến 3.0

Sách học từ vựng IELTS 3.0

 • Vocabulary for IELTS (Collins): Sách bao gồm 20 units được phân thành: 9 units là từ vựng thuộc nhiều chủ đề, 9 units là từ vựng thuộc chức năng, giải pháp và 2 unit review.
 • Oxford Word Skills Basic (Oxford): Sách gồm 18 units với các từ vựng chia theo chủ đề: hoạt động hàng ngày, ẩm thực, đồ uống, cuộc sống con người,…
 • English vocabulary in Use Elementary (Cambridge): Sách gồm 60 bài học cùng các từ vựng cơ bản và có minh họa chi tiết. Đây thực sự là người bạn đồng hành đáng tin cậy trên lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0 của bạn.

Sách học ngữ pháp IELTS 3.0

 • Grammar for IELTS (Collins): Sách gồm 20 units với 20 điểm cấu trúc khác nhau, ví dụ cho từng điểm ngữ pháp và bài tập củng cố.
 • Essential Grammar In Use (Cambridge): Sách gồm 115 chủ điểm ngữ pháp kèm theo ví dụ. Các hình ảnh minh họa sinh động tạo hứng thú cho người học
 • Work on your Grammar – Pre-intermediate (Collins): Sách có 30 chủ điểm có kèm ví dụ, bài tập thực hành.
 • Oxford Practice Grammar – Basic (Oxford): Sách 11 chủ điểm ngữ pháp nền tảng bao gồm các loại từ, câu điều kiện, câu tường thuật và các thì cơ bản.

Sách học phát âm IELTS 3.0

 • English Pronunciation in Use – Elementary (Cambridge): Sách gồm 5 phần với 60 units. Bạn sẽ được học chi tiết về cách phát âm IPA, cách đọc âm kết hợp, cách phát âm theo cụm từ và câu, cách phát âm theo cuộc hội thoại.
 • Tree Or Three? ( Cambridge): Sách gồm 47 unit với các chủ đề cơ bản. Các kỹ năng phát âm được hướng dẫn vô cùng tỉ mỉ trong cuốn sách này. Ngoài ra bạn cũng có thể cải thiện kỹ năng nghe và nói

Trên đây là hướng dẫn chi tiết lộ trình học IELTS từ 0 đến 3.0. Edmicro hy vọng lộ trình trên giúp bạn có được hình dung cụ thể về những gì cần chuẩn bị. Chúc bạn ôn luyện hiệu quả và nhanh chóng chạm tay vào band điểm mơ ước nhé!

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ