Tự Học IELTS Cho Người Mất Gốc Dễ Dàng Tăng Band 

Tự học IELTS cho người mất gốc cần bước qua được rất nhiều những rào cản và nỗi sợ ban đầu để đạt hiệu quả mong muốn. Edmicro sẽ cung cấp thông tin chi tiết, phù hợp với những bạn mất gốc. 

Tự học IELTS cho người mất gốc: Nên bắt đầu từ đâu?

Người mất gốc nên học IELTS từ những điều căn bản nhất trong tiếng Anh. Việc học từ những điều căn bản này sẽ giúp bạn có được nền tảng kiến thức tốt hơn, đỡ bối rối và tốn công học lại sau này. 

Ngữ pháp 

Tiếng Anh là ngôn ngữ có khá nhiều quy luật ngữ pháp về cách chia thì, các cấu trúc, và mệnh đề khác nhau. Để tự học IELTS cho người mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu bằng ngữ pháp trước dù nó khá khô và khó. Việc học ngữ pháp từ sớm sẽ cho bạn thời gian luyện tập nhiều và thấm dần kiến thức vào từ từ. 

Bạn cần học những kiến thức ngữ pháp căn bản như: 

 • Các loại từ 
 • 6 thì tiếng Anh cơ bản 
 • Mệnh đề quan hệ 
 • Cấu trúc câu 
 • Cấu trúc so sánh 
Tự học IELTS cho người mất gốc - học ngữ pháp
Tự học IELTS cho người mất gốc – học ngữ pháp

Phát âm 

Tùy vào những gì bạn được học trước đây thì có thể bạn đã biết cách phát âm cơ bản hoặc chưa. Nếu chưa biết hoặc chưa học theo bảng IPA thì bạn nên dành chút thời gian học thêm. Việc học phát âm theo bảng IPA bài bản sẽ giúp bạn dễ dàng phát âm những từ mới và khó hơn một cách hiệu quả sau này. 

Từ vựng

Tất cả các kỹ năng của IELTS đều cần bạn có một lượng từ vựng nhất định. Writing và Speaking là hai kỹ năng, trực tiếp chấm điểm khả năng sử dụng đa dạng và chuẩn xác từ vựng của bạn, Lexical Resource. 

Nên đặt mục tiêu band điểm như thế nào? 

Tùy vào nhu cầu và khả năng của bạn mà bạn có thể lựa chọn đặt mục tiêu band điểm cho hợp lý. Với những bạn có khả năng tiếp thu tốt và có nhiều thời gian, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đặt mục tiêu band điểm cao. 

Tự học IELTS cho người mất gốc - xác định mục tiêu
Tự học IELTS cho người mất gốc – xác định mục tiêu

Việc có mục tiêu trong học tập sẽ giúp bạn dễ dàng phấn đấu và vượt qua những trở ngại. Mục tiêu cũng sẽ giúp bạn đỡ trì hoãn trên hành trình này. 

Tự học IELTS cho người mất gốc – Nên luyện kỹ năng và luyện đề như thế nào?

Khi đã có nền tảng tốt, bạn nên chuyển qua luyện kỹ năng và luyện đề để chính thức bước vào ôn thi IELTS. 

Luyện Listening

 • Nắm vững các kỹ năng nghe cơ bản: Tập trung nghe và nhận biết các từ, cụm từ và câu đơn giản. Học cách xác định thông tin chính và thông tin chi tiết.
 • Luyện nghe nhiều: Nghe các chương trình phát thanh, podcast, xem phim và video có phụ đề tiếng Anh. Nghe nhạc tiếng Anh và hát theo.
 • Tập trung vào ngữ điệu và trọng âm: Học cách nhận biết sự nhấn mạnh và ngữ điệu trong tiếng Anh. Điều này giúp bạn hiểu ý nghĩa của câu và tránh bị hiểu nhầm.
 • Cải thiện vốn từ vựng: Nghe các đoạn hội thoại và ghi chép lại những từ mới. Sử dụng các từ mới trong câu nói và bài viết của mình.
 • Luyện nghe từ các nguồn khác nhau: Nghe các loại nhạc khác nhau, từ nhạc pop, rock đến nhạc cổ điển. Xem phim và chương trình truyền hình từ các quốc gia khác nhau.

Đọc thêm: Top 10 App Học Từ Vựng IELTS Miễn Phí Và Trả Phí

Reading 

Reading là một kỹ năng không khó nhưng nó dễ gây nản với nhiều bạn mất gốc. Lý do là vì một bài Reading nhiều chữ, lại còn kèm quá nhiều từ mới sẽ khiến bạn không thể đọc hiểu được nội dung. 

Tự học IELTS cho người mất gốc - bối rối khi đọc bài dài
Tự học IELTS cho người mất gốc – bối rối khi đọc bài dài

Thời gian đầu làm quen với kỹ năng này, bạn không nên ép bản thân lại đúng thời gian hay làm đúng quá nhiều câu. Nếu khó quá, bạn có thể tập trung học dạng bài và đọc thêm các nguồn sách dễ hơn ở bên ngoài. Khi trình độ đọc hiểu đã tốt hơn, bạn có thể quay lại làm đề Reading với những cách làm hiệu quả và nhanh hơn. 

Skimming và scanning là hai cách rất hay để tối ưu hóa thời gian trong bài Reading. Tuy nhiên, nếu trình độ đọc hiểu bạn chưa tốt, skimming và scanning sẽ dễ dẫn đến việc bạn không hiểu gì. 

Chỉ khi, trình độ đọc hiểu và kèm với từ vựng của bạn được nâng cao hơn, bạn nên áp dụng skimming và scanning vào để làm bài kịp thời gian. 

Skimming và scanning giúp tăng tốc độ đọc
Skimming và scanning giúp tăng tốc độ đọc

Skimming là khi bạn đọc lướt toàn bộ văn bản để hiểu ý chính. Scanning là đọc để tìm những thông tin quan trọng. Hai kỹ năng nghe có thể đơn giản nhưng để áp dụng hiệu quả vào ngày thi thì cũng sẽ cần sự luyện tập. Bạn nên bắt đầu thử với những đoạn văn hoặc văn bản ngắn rồi dần hẵng làm với những đoạn văn dài hơn. 

Đọc thêm thông tin: Luyện IELTS Reading Cho Người Mới Bắt Đầu Dễ Áp Dụng

Writing 

Khác với Listening và Reading, Writing có lẽ sẽ là kỹ năng khiến việc tự học IELTS cho người mất gốc khó khăn hơn đôi chút. Writing là kỹ năng khá khó lên band. Nhưng với sự am hiểu kiến thức, cảm thụ ngôn ngữ và luyện tập, việc đạt điểm Writing tốt là hoàn toàn có thể. 

Writing bạn nên luyện cả hai Writing Task nhưng nên tập trung vào Writing Task 1 trước. Cả hai Writing Task sẽ đòi hỏi bạn học thêm những từ nối, từ mở đầu câu và những từ để sử dụng trong bài. 

Tập viết giúp cải thiện năng lực viết nhanh chóng
Tập viết giúp cải thiện năng lực viết nhanh chóng

Trước khi viết, bạn nên lưu ý hiểu biết rõ từng dạng câu hỏi cho cả hai Writing Task. Bạn cũng cần biết cách lập dàn ý. Bạn có thể học viết theo phương pháp bậc thang. Bạn nên tập viết từ những câu đơn giản trước, rồi tới đoạn và bài văn. 

Khi viết được một bài văn hoàn chỉnh, việc được chấm chữa là cần thiết. Với Writing, bạn cần sự luyện tập và chấm chữa thường xuyên để thành thạo và dễ nâng band. 

Tự học IELTS cho người mất gốc – Speaking 

Speaking là kỹ năng không hẳn là quá khó. Nhưng đối với những bạn dễ ngại, hướng nội hay mới học, bạn thường sẽ dễ bị ảnh hưởng về tâm lý hơn. 

Thực tế là khi đi thi Speaking IELTS, Edmicro thường nghĩ rằng nó tương đương một cuộc hội thoại bằng tiếng Anh. Còn bình thường khi học thì bạn nên mạnh dạn nói để biết mình sai ở đâu để sửa. 

Mạnh dạn tập nói
Mạnh dạn tập nói

Bạn nên tự tin bắt đầu làm quen với kỹ năng này từ Part 1 trước rồi tăng dần độ khó lên. Khi đã có nền tảng ngữ pháp, phát âm và từ vựng tốt, và thời gian học cũng đã dài, Edmicro tin là Speaking sẽ không gây quá nhiều khó khăn cho bạn. 

Bạn chỉ cần chăm chỉ luyện tập để có thể nói tự nhiên, trôi chảy và tăng độ phản xạ nhanh hơn. 

Chiến thuật bổ trợ việc tự học IELTS cho người mất gốc 

Những cách tự học IELTS cho người mất gốc ở trên sẽ giúp bạn biết bắt đầu tự học như thế nào. Edmicro cũng muốn giới thiệu cho bạn thêm những chiến thuật để việc tự học IELTS đơn giản hơn. 

Bạn nên chia thời gian biểu học hợp lý để có thể vừa luyện, vừa chấm chữa để rút kinh nghiệm và vừa ôn lại cũng như học thêm những kiến thức mới. Một lần học, bạn không nên học quá lâu vì não bộ con người cũng không có khả năng tập trung hiệu quả được lâu. Bạn nên học rồi có những quãng nghỉ ngắn để phục hồi lại sức khỏe, tinh thần và sự tập trung. 

Nghỉ ngơi giữa giờ học
Nghỉ ngơi giữa giờ học

Ngoài tự học IELTS ở nhà, bạn cũng nên tìm cho mình những hội nhóm hay cộng đồng để sinh hoạt cũng như thực hành sử dụng tiếng Anh thường xuyên. Học đi đôi với hành, sẽ giúp bạn dễ nhớ và tìm được niềm vui dễ dàng hơn khi tự học IELTS. 

Câu hỏi thường gặp

1. Mất gốc tiếng Anh hoàn toàn, liệu tôi có thể tự học IELTS không?

 • , bạn hoàn toàn có thể tự học IELTS ngay cả khi bạn mất gốc tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cần phải có sự kiên trì, nỗ lực và phương pháp học tập đúng đắn.

2. Nên học IELTS bao nhiêu tiếng một ngày?

 • Bạn nên học IELTS ít nhất 1 giờ mỗi ngày. Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, bạn có thể học IELTS 2 hoặc 3 giờ mỗi ngày.

Tự học IELTS cho người mất gốc không phải là điều dễ dàng, nhưng hoàn toàn có thể đạt được nếu bạn có sự kiên trì, nỗ lực và phương pháp học tập đúng đắn. Hãy tuân thủ lộ trình học tập, học IELTS thường xuyên và sử dụng các nguồn tài liệu phù hợp. Chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục IELTS của mình!

Xem thêm thông tin:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ