Luyện Nghe IELTS 5.0 Hiệu Quả, Bứt Phá Tăng Band 

Luyện nghe IELTS 5.0 cần những chiến thuật và nguồn tài liệu tốt để giúp bạn dễ dàng đạt band hơn.

Các chiến thuật luyện nghe IELTS 5.0 

Nghe IELTS là phần không khó để tăng band nhưng không ít bạn sẽ gặp khó khăn khi luyện kỹ năng này.

Luyện nghe IELTS 5.0 – Luyện phát âm 

Để nghe được tốt, bạn cần có khả năng phát âm chuẩn để nhận diện được từ ngữ. Việc nghe không được, không kịp do bạn phát âm khác với người bản ngữ sẽ gây khó khăn trong việc giữ được tâm lý và tinh thần tốt khi thi.

Luyện nghe IELTS 5.0 - luyện phát âm
luyện phát âm

Cách luyện phát âm tốt nhất là qua bảng IPA, các giáo trình phát âm uy tín và học với những giáo viên Việt Nam hoặc nước ngoài có kinh nghiệm. 

Luyện nghe IELTS 5.0 – Học thêm từ vựng 

Luyện nghe tiếng Anh IELTS 5.0 cũng chưa phải là mức quá khó hay nâng cao. Bạn hoàn toàn có khả năng đạt được số điểm này nếu học tập đúng phương pháp. Việc có đủ từ vựng sẽ giúp bạn hiểu được nội dung bài nghe tốt hơn và nhận biết được những từ đồng nghĩa, trái nghĩa. 

Bạn nên học từ vựng từ sách IELTS chuyên dùng. Ngoài ra, có những phương pháp như ghi chép từ vựng, lặp lại ngắt quãng và chủ động gợi nhớ. Những điều đó sẽ giúp bạn học từ vựng hiệu quả và nhớ lâu hơn.

Luyện nghe IELTS 5.0 - ôn và học từ vựng
ôn và học từ vựng

Rèn luyện kỹ năng làm bài và ghi chép 

Khi đã có đủ tự tin vào kiến thức, bạn cũng nên tập làm quen với bài thi nghe, đặc biệt là Part 1 và Part 2. Part 1 và Part 2 là những phần nghe thường có những nội dung gần gũi nhất và cũng dễ đạt điểm cao nhất. 

Hãy bắt đầu bằng việc luyện đề thường xuyên để tự rút kinh nghiệm.

Luyện nghe IELTS 5.0 - luyện đề IELTS
luyện đề IELTS

Việc ghi chép ngắn gọn khi nghe sẽ giúp ích bạn ở Part 3 và Part 4 vì đây là những phần nghe khá khó và dài. Để ghi chép thuần thục, có hiệu quả mà không mất nhiều thời gian, bạn cần học cách viết ngắn gọn và viết tắt thường xuyên.

Hầu hết sách luyện nghe hay đề IELTS đều có transcript. Việc phân tích transcript sẽ dễ dàng giúp bạn nhận biết được lý do tại sao sai, học thêm được những từ và cấu trúc mới. Dần dần, khi kiên trì làm bài đủ nhiều, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn vì lượng từ mới cũng như kiến thức mới sẽ dần giảm lại.

XEM THÊM: Tự Học IELTS 5.0 Như Thế Nào Hiệu Quả, Dễ Đạt Band?

Nguồn sách và web luyện nghe IELTS 5.0 

Sách

Một số đầu sách phù hợp với trình độ mà bạn có thể sử dụng là: 

  • Sách Intensive IELTS Listening: Sách này tập trung vào các dạng bài thường gặp, cơ bản trong IELTS Listening và có nhiều bài tập, tương tự đề thi thật để củng cố kiến thức. 
  • Bộ sách Tactics for Listening: Bộ sách luyện nghe này có các cuốn cho mọi trình độ, bài học và bài luyện nghe khác nhau. 
Sách luyện Listening
Sách luyện Listening
  • Sách Listening Strategies for IELTS: Cuốn này trình bày kiến thức và thông tin rất khoa học, theo hướng đề thi. 

Web 

  • Ello: Đây là trang web với hơn 3000 bài học khác nhau dưới dạng video và audio để bạn vừa tập nghe và tiếp thu kiến thức.
  • Mini-ielts: Đây là trang web với rất nhiều bài luyện nghe và đọc cho những bạn cần thêm nguồn bài để luyện đề. 

XEM THÊM:

Nếu bạn áp dụng được những chiến thuật trong bài một cách hiệu quả kèm với một thời gian biểu khoa học, hợp lý và sự cố gắng kiên trì thì việc luyện nghe IELTS 5.0 chắc chắn sẽ nằm trong tầm tay.

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ