Luyện Nghe IELTS 5.0 Hiệu Quả, Bứt Phá Tăng Band 

Luyện nghe IELTS 5.0 sẽ cần những chiến thuật và nguồn tài liệu để giúp bạn dễ dàng đạt band hơn. Hãy cùng dõi theo bài đọc cùng Edmicro nha! 

Các chiến thuật luyện nghe IELTS 5.0 

Bài thi nghe IELTS là bài không quá khó để tăng band nhưng không ít bạn sẽ gặp khó khăn khi luyện kỹ năng này. Điều này có thể xuất phát từ nhiều lý do như bạn chưa đủ trình độ, bạn không có kiến thức hoặc cảm thấy thông tin khá xa lạ hay phản xạ chưa được tốt. 

Luyện nghe IELTS 5.0 – Luyện phát âm 

Để nghe được tốt, bạn cần có khả năng phát âm chuẩn để nhận diện được từ ngữ. Việc nghe không được, không kịp do bạn phát âm khác với người bản ngữ sẽ gây khó khăn trong việc giữ được tâm lý và tinh thần tốt khi thi. Việc phát âm đúng sẽ giúp bạn nghe được từ và phản xạ cũng sẽ tốt hơn. 

Luyện nghe IELTS 5.0 - luyện phát âm
Luyện nghe IELTS 5.0 – luyện phát âm

Cách luyện phát âm là bạn học qua bảng IPA, các giáo trình phát âm uy tín và học với những giáo viên Việt Nam hoặc nước ngoài có kinh nghiệm. 

Luyện nghe IELTS 5.0 – Học thêm từ vựng 

Luyện nghe tiếng Anh IELTS 5.0 cũng chưa phải là trình độ quá khó hay nâng cao. Nếu bạn đã có và vẫn đang tiếp tục trau dồi thêm cho bản thân những kiến thức nền thì bạn hoàn toàn có khả năng đạt được số điểm mong muốn. Việc có đủ từ vựng sẽ giúp bạn hiểu được nội dung bài nghe tốt hơn và nhận biết được những từ đồng nghĩa, trái nghĩa. 

Bạn nên tìm những nguồn học từ vựng từ những sách nổi tiếng, dành cho việc học IELTS và những nguồn có những từ vựng thường xuất hiện trong bài nghe để học. Bạn cũng nên áp dụng những phương pháp như ghi chép từ vựng, lặp lại ngắt quãng và chủ động gợi nhớ. Những điều đó sẽ giúp bạn học từ vựng hiệu quả và nhớ lâu hơn. 

Luyện nghe IELTS 5.0 - ôn và học từ vựng
Luyện nghe IELTS 5.0 – ôn và học từ vựng

Luyện nghe IELTS 5.0 – Rèn luyện kỹ năng làm bài và ghi chép 

Khi đã có đủ tự tin vào kiến thức nền tảng của mình, bạn cũng nên bắt đầu tập làm quen với bài thi nghe, đặc biệt là Part 1 và Part 2. Part 1 và Part 2 là những phần nghe thường có những nội dung gần gũi nhất và cũng dễ đạt điểm cao nhất. 

Bạn cũng nên học cách làm quen với các dạng bài và luyện đề thường xuyên để tự rút ra những kinh nghiệm cho bản thân. Đặc biệt khi làm đề nghe, sau khi hoàn thành bài, bạn nên tận dụng triệt để đề bạn vừa làm. Việc này sẽ giúp bạn sử dụng và khai thác hết giá trị của bài. 

Luyện nghe IELTS 5.0 - luyện đề IELTS
Luyện nghe IELTS 5.0 – luyện đề IELTS

Việc ghi chép ngắn gọn khi nghe sẽ giúp ích bạn ở Part 3 và Part 4 nhiều hơn vì đó là những phần nghe khá khó và dài. Để ghi chép thuần thục, có hiệu quả mà không mất nhiều thời gian, bạn cần học thêm những cách viết ngắn gọn và viết tắt thường xuyên để thành thạo trước ngày thi. 

Hầu hết những sách luyện nghe hay đề IELTS sẽ đều có transcript. Việc phân tích transcript sẽ dễ dàng giúp bạn nhận biết được những lý do tại sao sai, học thêm được những từ và cấu trúc mới, nếu có. Dần dần, khi kiên trì làm bài đủ nhiều, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn vì lượng từ mới cũng như kiến thức mới sẽ dần giảm lại. 

Nguồn sách và web luyện nghe IELTS 5.0 

Những nguồn luyện nghe IELTS 5.0 này sẽ cực kỳ hữu ích với những bạn tự học IELTS. Với những bạn có người hướng dẫn, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng để tham khảo và bổ trợ thêm. 

Sách

Để luyện nghe thì sẽ có một số đầu sách phù hợp với trình độ mà bạn có thể sử dụng là: 

  • Sách Intensive IELTS Listening: Sách này chú tâm vào một số những dạng bài thường gặp và cơ bản trong IELTS Listening và có nhiều bài luyện tập, tương tự đề thi thật để củng cố kiến thức. 
  • Bộ sách Tactics for Listening: Bộ sách luyện nghe này có các cuốn ở trình độ, bài học và bài luyện nghe khác nhau. 
Sách luyện Listening
Sách luyện Listening
  • Sách Listening Strategies for IELTS: Cuốn này có sự trình bày kiến thức và thông tin rất khoa học, theo hướng bài học và kiểm tra. 

Web 

Nếu bạn có thích những trang web hỗ trợ học hơn thì có những trang web hỗ trợ luyện nghe IELTS 5.0 sau đây:

  • Ello: Đây là trang web với hơn 3000 bài học khác nhau dưới dạng video và audio để bạn vừa tập nghe và vừa tiếp thu thêm được kiến thức.
  • Mini-ielts: Đây là trang web với rất nhiều bài luyện nghe và đọc cho những bạn cần thêm những nguồn bài để luyện đề. 

Nếu bạn áp dụng được những chiến thuật trong bài một cách hiệu quả kèm với một thời gian biểu khoa học, hợp lý và sự cố gắng kiên trì thì việc luyện nghe IELTS 5.0 chắc chắn sẽ nằm trong tầm tay.

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ