IELTS 5.0 Làm Được Gì? Lộ Trình Học IELTS 5.0 Chi Tiết

IELTS 5.0 làm được gì? Có thể nhiều bạn mới đạt chứng chỉ IELTS 5.0 hay đặt mục tiêu IELTS 5.0 có câu hỏi này. Hãy cùng Edmicro tìm lời giải đáp bằng bài viết dưới đây nhé.

IELTS 5.0 là cao hay thấp?

Bài thi IELTS được chấm điểm từ 1.0 (không biết sử dụng tiếng Anh) đến 9.0 (thông thạo tiếng Anh ở mức độ cao). 

IELTS 5.0 là cao hay thấp?
IELTS 5.0 là cao hay thấp?

Theo đó, 5.0 là mức điểm trung bình, tương đối dễ đạt được. Hầu hết người mới học IELTS đặt đây là mục tiêu đầu tiên. Đây là mốc phù hợp với những người mới tiếp cận IELTS và có thời gian ôn luyện ngắn. 

IELTS 5.0 làm được gì?

5.0 IELTS tương đương với 477 – 510 TOEFL, 405 – 600 TOEIC và bằng B2 CEFR. Với mức quy đổi như vậy, chứng chỉ IELTS 5.0 có thể mang lại nhiều lợi ích:

IELTS 5.0 làm được gì – Cơ hội du học nước ngoài

Với chứng chỉ IELTS 5.0, bạn hoàn toàn đủ điều kiện đi du học nước ngoài, thậm chí ở các nước nói tiếng Anh. 

Thông thường, hệ Trung học không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh, nhưng có thể yêu cầu làm bài kiểm tra. Độ khó của bài kiểm tra thường ở mức IELTS 4.5. Hệ Cao đẳng yêu cầu trình độ tiếng Anh từ 4.5 – 5.0 IELTS trở lên. Trình độ Đại học sẽ có mức yêu cầu cao hơn nhưng vẫn có một số trường chấp nhận IELTS 5.0

Một số trường trung học và đại học yêu cầu chứng chỉ IELTS 5.0:

 • Trường Trung học CATS Academy Boston (Mỹ) yêu cầu IELTS 5.0 trở lên
 • Trường Đại học Geneva Business (Thụy Sĩ) yêu cầu IELTS 5.0+

Ngoài ra, ở Anh, với mức IELTS 5.0, các bạn có thể đăng ký theo học chương trình dự bị thạc sĩ. Đây là khóa học cải thiện kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp, chuẩn bị cho bậc học cao hơn.

IELTS 5.0 làm được gì – Tuyển thẳng Đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định: Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ IELTS từ 4.0 sẽ được miễn thi môn Tiếng Anh. Đồng thời, thí sinh sẽ được tính 10 điểm môn tiếng Anh khi xét tốt nghiệp.

Ngoài ra, khi sở hữu chứng chỉ IELTS 5.0, các bạn đã đủ điều kiện xét tuyển thẳng và xét tuyển kết hợp ở một số trường đại học.

IELTS 5.0 làm được gì – Lợi thế trong các kỳ thi đầu vào/đầu ra

IELTS 5.0 không phải một band quá cao. Tuy nhiên, nhiều trường Đại học vẫn tuyển thẳng hoặc xét tuyển kết hợp với band điểm này.

Dưới đây là danh sách một số trường đại học chấp nhận chứng chỉ IELTS 5.0 trong năm 2023:

STTTên trường đại họcHình thức xét tuyển
1Trường Đại học Xây dựng Hà NộiXét tuyển kết hợp
2Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHNXét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với điểm thi Toán và Vật lý
3Trường Đại học Công nghiệp TPHCMXét tuyển thẳng
4Trường Đại học Quản lý & Công nghệ TPHCMXét tuyển thẳng
5Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐHQGHNXét tuyển chứng chỉ quốc tế
6Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHNXét tuyển kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ và học bạ hoặc kết quả thi tốt nghiệp THPT
7Trường Đại học Thương mạiXét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT
8Trường Đại học Tài nguyên & Môi trườngXét đặc cách thí sinh có chứng chỉ IELTS 5.0 trở lên
9Trường Đại học Mỏ – Địa chấtXét tuyển chứng chỉ quốc tế từ 4.5 IELTS
10Trường Đại học Giao thông Vận tảiXét tuyển kết hợp
11Trường Đại học Tôn Đức ThắngXét tuyển học bạ (thí sinh xét tuyển vào chương trình đại học bằng tiếng Anh yêu cầu chứng chỉ IELTS 5.0+)
12Trường Đại học Y dược TPHCMXét tuyển chứng chỉ quốc tế từ 5.0 IELTS

Ngoài ra, các trường Đại học cũng yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khi xét chuẩn đầu ra. Ví dụ một số trường như sau:

IELTS 5.0 làm được gì? Giúp thí sinh xét tuyển tại nhiều trường Đại học
IELTS 5.0 làm được gì? Giúp thí sinh xét tuyển tại nhiều trường Đại học
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng: IELTS 5.0
 • Học viện Báo chí Tuyên truyền: 450 (hệ chính quy) – 600 (ngành Ngôn ngữ Anh) TOEIC (tương đương 5.0 IELTS)
 • Học viện Chính sách và Phát triển: 450 (hệ chính quy) – 600 (hệ chất lượng cao) TOEIC
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: 450 (hệ chính quy) – 600 (hệ chất lượng cao) TOEIC
 • Học viện Ngoại giao (trừ ngành Ngôn ngữ Anh): 600 TOEIC 
 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: 500 TOEIC

IELTS 5.0 làm được gì – Cơ hội việc làm rộng mở

Môi trường làm việc ở Việt Nam ngày càng hội nhập. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước cũng hợp tác với nhiều khách hàng, đối tác nước ngoài.

Việc sở hữu chứng chỉ IELTS chứng minh khả năng ngôn ngữ của các bạn. Đây sẽ là một điểm cộng sáng giá trong hồ sơ xin việc, khiến các bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng.

Đồng thời, sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cũng mở ra cơ hội sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Các nước thường yêu cầu chứng chỉ IELTS General Training. Ví dụ như: 

 • Canada: Định cư theo diện tay nghề AIPP yêu cầu IELTS 4.0 trở lên. Điều kiện định cư theo diện doanh nhân là từ 4.0 – 5.0 IELTS tùy bang.
 • New Zealand: yêu cầu IELTS 5.0+ đối với người định cư theo diện doanh nhân, xin visa cư trú tại nơi làm việc và diện con cái bảo lãnh cha mẹ

XEM THÊM: Tự Học IELTS 5.0 Như Thế Nào Hiệu Quả, Dễ Đạt Band?

Tiêu chí đạt IELTS 5.0

IELTS 5.0 là mức độ trung bình của người học tiếng Anh. Yêu cầu để đạt được chứng chỉ IELTS 5.0 đối với từng kỹ năng như sau:

IELTS Listening

Để đạt được mức điểm IELTS Listening 5.0, các bạn cần làm đúng từ 16 – 19/40 câu. Các bạn nên tập trung hiểu kỹ và làm đúng 2 part đầu tiên để đạt điều kiện này.

Để làm được điều đó, các bạn cần:

 • Có khả năng nắm bắt ý chính và “bắt” thông tin trong bài nghe. Thường part 1 và 2 sẽ không yêu cầu suy luận nhiều.
 • Thành thạo từ vựng về các chủ đề quen thuộc. Part 1 và 2 bài Listening thường là những cuộc đối thoại thường ngày (đặt phòng, nghe điện thoại, hướng dẫn bản đồ,..)

IELTS Reading

Tương tự với kỹ năng Listening, các bạn cũng cần làm đúng ít nhất 16/40 câu. Để làm được điều này, các bạn cần có các kỹ năng như:

 • Nắm vững các dạng đề: Matching, Multiple choices questions, True/False/Not given,… Hiểu được cấu trúc đề sẽ giúp bạn có chiến lược làm bài hiệu quả
 • Đọc hiểu những bài đơn giản: Kỹ năng này bao gồm: Đọc, hiểu, tóm tắt, liên kết thông tin, trả lời câu hỏi và kết luận. 
 • Vốn từ vựng khá: Tương tự với bài thi Listening, các bạn nên tích lũy từ vựng về các chủ đề thường gặp trong bài thi (thời tiết, môi trường,…). Điều này cũng giúp các bạn đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh khi gặp từ mới.

IELTS Writing

Bài thi này được đánh giá theo 4 tiêu chí. Yêu cầu đối với từng tiêu chí như sau:

 • Task Response: Đã diễn tả tổng quan yêu cầu chính của đề bài nhưng không đề cập đầy đủ các yêu cầu phụ, chi tiết; Không phát triển ý chính, có thể không có kết luận; Có những chi tiết không liên quan đến đề bài.
 • Coherence and Cohesion: Thông tin đã được sắp xếp theo bố cục nhưng chưa rõ ràng; Vẫn còn nhiều lỗi khi sử dụng các từ nối (đặc biệt là lỗi lặp từ vì không đủ vốn từ thay thế)
 • Lexical Resource: Vốn từ còn hạn chế; Thường xuyên có lỗi chính tả hoặc sai từ loại làm khó đọc.
 • Grammatical Range and Accuracy: Còn nhiều hạn chế trong vận dụng cấu trúc câu: sử dụng không hiệu quả các cấu trúc phức tạp; Nhiều lỗi ngữ pháp và lỗi ngắt câu gây khó hiểu.

Trong các tiêu chí nêu trên, Task Response là một tiêu chí quan trọng. Bài viết quá lạc đề hoặc thiếu quá nhiều yêu cầu phụ sẽ không thể vượt quá 6.0. Dù vậy, vẫn có 70% thí sinh không thỏa mãn yêu cầu này.

IELTS Speaking

Tương tự như bài thi Writing, bài thi Speaking cũng được đánh giá theo 4 tiêu chí. Mức yêu cầu cụ thể cho điểm 5.0 là:

 • Fluency and Coherence: Về cơ bản giữ được tốc độ nói nhưng vẫn còn vấp hoặc bị lặp.
 • Lexical Resource: Có khả năng nói cả chủ đề quen thuộc và không quen thuộc nhưng vốn từ còn hạn chế; Đã biết cách paraphrase nhưng thường không hiệu quả.
 • Grammatical Range and Accuracy: Sử dụng khá chính xác các cấu trúc câu đơn giản; Đã biết sử dụng những cấu trúc phức tạp nhưng còn nhiều lỗi, có thể gây hiểu nhầm.
 • Pronunciation: Đã có khả năng phát âm cơ bản nhưng độ chính xác chưa cao; Một số âm tiết bị phát âm sai hoặc không phát âm gây khó hiểu.

Ở mức band thấp đến trung bình, các bạn nên chú ý đến tiêu chí Fluency and Coherence. Các bạn nên tránh việc cố gắng sử dụng các từ và cấu trúc “đao to búa lớn” vì khi không quen dùng dễ làm các bạn ngập ngừng. 

Định hướng ôn luyện IELTS 5.0

Với những lợi ích trên, IELTS 5.0 là mục tiêu ban đầu của nhiều bạn. Cần từ 6 tháng đến 1 năm để những bạn không có nền tảng tiếng Anh đạt được band này. Thời gian sẽ giảm dần tùy theo trình độ ban đầu, thời gian ôn luyện từng ngày và sự nỗ lực của các bạn.

Để đạt được mức điểm này, các bạn có thể tham khảo định hướng ôn luyện dưới đây:

Xác định trình độ

Để xây dựng được lộ trình học, các bạn cần xác định trình độ ban đầu của mình và thời gian cần bằng. Hai yếu tố này sẽ giúp bạn định hình mức độ cấp thiết và đề ra thời gian ôn luyện phù hợp.

Xác định trình độ hiện tại trước khi học IELTS
Xác định trình độ hiện tại trước khi học IELTS

Để xác định trình độ tiếng Anh hiện tại, các bạn có thể làm bài test trực tiếp ở các trung tâm dạy tiếng Anh. Trung tâm nào cũng cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý một số trung tâm có thể sẽ trả kết quả thấp hơn trình độ thực của bạn để bán nhiều khóa học.

Hiện nay, đã có dịch vụ test trình độ online. Công nghệ AI tiên tiến của Edmicro có thể chấm bài thi thử IELTS của bạn với độ chính xác lên đến 97%.

Xây dựng kiến thức nền tảng

Ba yếu tố nền tảng trong việc học tiếng Anh là: từ vựng, ngữ pháp và phát âm.

 • Phát âm: Học theo bảng phát âm chuẩn IPA càng sớm càng tốt. Việc học phát âm chuẩn ngay từ đầu cũng cải thiện khả năng nghe hiểu của bạn.
 • Từ vựng: Các bạn có thể bắt đầu học từ vựng ngay từ những sở thích cá nhân (xem phim, nghe nhạc, đọc sách truyện,…). Các bạn nên bắt đầu từ những chủ đề quen thuộc như sở thích, gia đình,… để giữ sự hứng thú trước khi chuyển sang các chủ đề xa lạ hơn.
 • Ngữ pháp: Các bạn cần thành thạo các chủ điểm ngữ pháp quan trọng như các thì, câu điều kiện, câu bị động, chia động từ,… Trên thị trường có nhiều loại sách bài tập ngữ pháp mà các bạn có thể tìm mua. Các loại sách ôn thi THPT quốc gia đặc biệt chú trọng vào điểm này.

Lựa chọn tài liệu học

Để quá trình ôn thi IELTS nhanh chóng và hiệu quả, việc chọn tài liệu phù hợp với trình độ rất quan trọng. Trên thị trường có rất nhiều đầu sách ôn thi IELTS. Sau đây Edmicro xin đề cử một số đầu sách phù hợp với trình độ cơ bản:

 • Giải thích Ngữ pháp Tiếng Anh
 • Destination B1/B2
 • English Vocabulary in use (Elementary/Intermediate)
 • Cambridge Practice Test for IELTS

Như vậy, Edmicro đã trả lời câu hỏi: IELTS 5.0 làm được gì? Có thể thấy, dù là mức điểm trung bình nhưng IELTS 5.0 đã mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Các bạn hãy tham khảo định hướng ôn luyện của Edmicro để xây dựng lộ trình học phù hợp với bản thân nhé.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ