Nên Học TOEIC Hay IELTS? Giải Đáp Chi Tiết

Nên học TOEIC hay IELTS là băn khoăn chung của những người có dự định học tiếng Anh. Để giúp bạn hình dung rõ hơn về 2 kỳ thi này và đưa ra được lựa chọn phù hợp. Edmicro sẽ giúp bạn phân tích sự khác biệt giữa TOEIC và IELTS.

Nên học TOEIC hay IELTS?

TOEIC và IELTS là 2 chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh được công nhận bởi các trường học, tổ chức, doanh nghiệp trên khắp thế giới. Cả 2 chứng chỉ đều mở ra nhiều cơ hội cho người sở hữu và đều có hiệu lực trong vòng 2 năm.

Nên học IELTS hay TOEIC
Nên học IELTS hay TOEIC

Trước khi trả lời câu hỏi nên học TOEIC hay IELTS, bạn cần phân biệt rõ 2 chứng chỉ này.

Mục đích

  • TOEIC: Bài thi TOEIC được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp kinh doanh và công việc. Do đó TOEIC thường dùng để ứng tuyển vào các doanh nghiệp cần sử dụng tiếng Anh. TOEIC cũng được sử dụng cho việc xét tuyển và xét tốt nghiệp tại các trường Đại học ở Việt Nam.
  • IELTS: Bài thi IELTS được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh của người học. So với TOEIC, IELTS mang tính học thuật và hàn lâm hơn. IELTS được dùng để xét tuyển, xét tốt nghiệp Đại học, xin học bổng, du học và định cư nước ngoài.

Cấu trúc bài thi

  • TOEIC: Gồm bài thi TOEIC 4 kỹ năng và bài thi TOEIC 2 kỹ năng (Listening & Reading). Các kỹ năng Listening & Reading có đến 100 câu hỏi.
  • IELTS: Bao gồm 4 phần thi là Listening, Reading, Writing và Speaking. Mỗi kỹ năng Listening & Reading gồm 40 câu hỏi. Bài thi Writing sẽ bao gồm 2 task và kéo dài 60 phút. Với kỹ năng Speaking, thí sinh sẽ cần trả lời 3 part trong 11-14 phút.

Độ khó

IELTS được đánh giá là chứng chỉ khó hơn TOEIC. Nguyên nhân là bởi bài thi TOEIC chỉ xoay quanh 2 kỹ năng Nghe và Đọc. Đây là 2 kỹ năng đầu vào và dễ ghi điểm hơn. Ngoài ra, nội dung bài thi TOEIC cũng ít học thuật hơn so với IELTS.

IELTS Academic mang tính học thuật hơn và kiểm tra tổng quát cả 4 kỹ năng nên được đánh giá là có độ khó cao hơn so với chứng chỉ TOEIC.

Căn cứ để lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh

Nên học TOEIC hay IELTS không có câu trả lời chung cho tất cả mọi người. Để trả lời được câu hỏi này bạn cần xem xét trên 2 yếu tố sau.

XEM THÊM: Thang Điểm IELTS, Tiêu Chí Chấm & Cách Tính Điểm IELTS  

Cách chọn chứng chỉ phù hợp
Cách chọn chứng chỉ phù hợp

Nên học TOEIC hay IELTS căn cứ vào mục tiêu lấy chứng chỉ tiếng Anh

Mục tiêu sử dụng chứng chỉ tiếng Anh hay yêu cầu của nơi nhận chứng chỉ sẽ quyết định đến việc bạn chọn học TOEIC hay IELTS. Như đã nói ở trên, IELTS và TOEIC được sử dụng trong các môi trường khác nhau. Bạn tìm hiểu loại chứng chỉ mà trường học, nơi làm việc, nơi định cư,… của bạn chấp nhận. Trong một số trường hợp, cả 2 chứng chỉ này đều được chấp nhận.

Thông thường, nếu có ý định xét tuyển vào các môi trường học thuật. Hoặc có mục tiêu du học tại các nước nói tiếng Anh. Thí sinh nên lựa chọn chứng chỉ IELTS Academic (học thuật). Ngược lại, nhiều ngân hàng, cơ quan yêu cầu nhân viên phải có chứng chỉ TOEIC dành cho công việc.

Việc sử dụng TOEIC thay thế cho IELTS và ngược lại phải dựa trên các quy đổi tương đương về điểm số.

XEM THÊM: Quy Đổi Điểm IELTS Sang TOEIC, TOEFL, CEFR Và Điểm Thi Đại Học

Nên học TOEIC hay IELTS phụ thuộc vào thời gian và năng lực

Chứng chỉ IELTS mất nhiều thời gian để đạt được hơn TOEIC. Độ khó của bài thi IELTS cũng cao hơn. Chính vì vậy bạn cần xem xét yếu tố thời gian và khả năng của mình để đưa ra lựa chọn học chứng chỉ nào.

Những người đang đi làm và cần chứng chỉ tiếng Anh để ứng tuyển vào các doanh nghiệp cũng nên lựa chọn TOEIC để tiết kiệm thời gian và tương thích với khả năng sử dụng.

Ngược lại nếu bạn còn nhiều thời gian và tự tin vào khả năng cũng như sự kiên trì của bản thân thì IELTS sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Trên đây là phần giải đáp cho câu hỏi nên học TOEIC hay IELTS. Edmicro hy vọng những thông tin được cung cấp đã giúp bạn có được lựa chọn cho riêng mình. Chúc bạn ôn luyện hiệu quả và chinh phục thành công mục tiêu của mình. 

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ