Nên Học IELTS Khi Nào – Lựa Chọn Thời Gian Phù Hợp Nhất

Nên học IELTS khi nào sẽ được Edmicro IELTS trả lời và hướng dẫn cách học hiệu quả trong bài viết dưới đây!

Nên học IELTS khi nào?

Nên học IELTS ít nhất là 6 tháng đến một năm, trước thời điểm bạn cần sử dụng chứng chỉ. 

Việc quyết định nên học IELTS khi nào phụ thuộc vào những yếu tố sau đây

 • Mục đích học IELTS: để du học, xin học bổng, xin việc, hay chỉ đơn giản là nâng cao khả năng tiếng Anh. Bạn sẽ quyết định thời gian học sao cho phù hợp với ngày cần nộp chứng chỉ. 
 • Khả năng tiếng Anh hiện tại: Nếu bạn mới bắt đầu học, bạn cần dành thời gian để trau dồi kiến thức và kỹ năng tiếng Anh. Do đó, bạn cần bắt đầu học IELTS càng sớm càng tốt.
 • Thời gian và tài chính: Học IELTS đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian và có điều kiện tài chính tốt. Bạn cần cân nhắc mục tiêu và thời gian các khóa học. 
 • Theo các chuyên gia: thời điểm phù hợp nhất để bắt đầu học IELTS là từ lớp 7-8. Ở độ tuổi này, học sinh đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản và bắt đầu hình thành tư duy logic. 

Với các bạn lớn tuổi hơn hoặc không có nền tảng tiếng Anh vững chắc, bạn vẫn có thể bắt đầu học IELTS từ bây giờ để dần dần cải thiện trình độ bản thân. 

Một số gợi ý về thời điểm bắt đầu học IELTS phù hợp với mục đích bạn đề ra

 • Du học: Nên bắt đầu học IELTS từ lớp 10 hoặc 11 để có đủ thời gian chuẩn bị. Các trường thông thường sẽ yêu cầu du học sinh đạt trình độ IELTS từ 5.5 trở lên, với các trường có danh tiếng thì điểm phải từ 6.5. 
 • Xin học bổng: Bạn sẽ phải bắt đầu từ rất sớm, ngay từ khi còn đang học cấp 2. Do việc xin học bổng có mức cạnh tranh cao, trình độ IELTS thường từ 7.0 trở lên. 
 • Xin việc: Với mục đích này, bạn có thể ôn IELTS muộn hơn. Bạn có thể bắt đầu khi còn đang học hoặc sau khi tốt nghiệp đại học. Trình độ IELTS các công ty yêu cầu thường xấp xỉ 5.0. 
 • Nâng cao khả năng tiếng Anh: Bạn có thể bắt đầu học IELTS bất cứ lúc nào và sẽ thoải mái về thời gian hơn so với ba mục đích trên. 

Tóm lại, thời điểm nên học IELTS phụ thuộc chủ yếu vào mục đích của bạn. Bạn hãy cân nhắc kỹ thời gian và phương pháp học sao cho phù hợp với mục tiêu đề ra nhất. 

XEM THÊM: Bằng IELTS Có Giá Trị Bao Lâu? Giá Trị Của Bằng IELTS

Nên học IELTS khi nào?
Nên học IELTS khi nào?

Thời gian học IELTS mất bao lâu? – Nên học IELTS khi nào?

Thời gian học IELTS thông thường sẽ mất ít nhất là 4 tháng/1 khóa học.

Thời gian học IELTS sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau đây

 • Mức điểm mục tiêu và trình độ hiện tại

Nếu mức điểm mục tiêu cao hơn trình độ của bạn trên 3-4 điểm, thời gian học sẽ lâu và kéo dài. Ví dụ như bạn hiện tại đạt 3.0 và mong muốn nâng lên 6.5. Bạn sẽ phải trải qua ít nhất là 2 khóa học để từ từ nâng band. Thời gian sẽ từ 8 đến 12 tháng.

Ngược lại, nếu mức mục tiêu cách tầm 1-2 điểm, thời gian học sẽ ngắn hơn rất nhiều. Bạn có thể học thêm 1 khóa luyện thi hoặc tự học tại nhà. 

 • Phương pháp học tập

Thời gian học IELTS sẽ có sự khác nhau giữa các trung tâm, giữa việc học trực tiếp hay học online và khác nhau với việc tự học tại nhà. 

Thời gian học trực tiếp tại trung tâm thường tính bằng một khóa học. Một khóa học trực tiếp thường kéo dài trong 4 tháng, mỗi tuần sẽ có từ 2 đến 3 buổi học. Mỗi buổi học sẽ từ 2 đến 3 tiếng tùy trung tâm. Đây là phương pháp và thời gian học truyền thống.

Thời gian học online có thể ngắn hơn so với việc học trực tuyến nhưng cường độ học sẽ nhiều hơn. Bạn có thể hoàn thành một khóa học online trong 2 tháng do số lượng buổi một tuần của bạn có thể tăng thêm 1 đến 2 buổi so với học trực tiếp.

Ngoài ra, thời gian học online cũng sẽ khác dựa vào ý thức học và ôn luyện của mỗi người. Việc tự học cũng sẽ khác phụ thuộc vào sự chăm chỉ, tính kỷ luật của từng thí sinh. 

Cách để bạn tối ưu hóa thời gian và học IELTS một cách hiệu quả

Để tối ưu hóa thời gian và học IELTS một cách hiệu quả, bạn hãy tham khảo những phương pháp sau

Lập kế hoạch học tập cụ thểĐây là bước quan trọng nhất để quản lý thời gian hiệu quả. Bạn cần dành thời gian để lập kế hoạch học tập cho mỗi tuần, bao gồm tất cả các môn học, bài tập, v.v. 
Phân loại các nhiệm vụ theo mức độ ưu tiên và thời hạn hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng và tránh bị phân tâm.
Xác định mục tiêu học tập rõ ràngViệc xác định mục tiêu học tập rõ ràng sẽ giúp  có động lực và tập trung hơn trong học tập. 
Bạn sẽ đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho từng môn học, chẳng hạn như đạt điểm cao trong các kỳ thi thử, hoàn thành bài tập, v.v.
Tạo môi trường học tập thuận lợiMột môi trường học tập thuận lợi sẽ giúp bạn tập trung và học tập hiệu quả hơn.  Không gian học tập cần yên tĩnh, thoải mái và đầy đủ ánh sáng. 
Nên tắt các thiết bị điện tử gây xao nhãng khi học tập.
Thường xuyên kiểm tra tiến độ học tậpViệc thường xuyên kiểm tra tiến độ học tập sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện những lỗ hổng trong kiến thức và có biện pháp khắc phục.
Cần dành thời gian mỗi tuần để tự kiểm tra lại kiến thức đã học.

Một số phương pháp quản lý thời gian tự học được nhiều chuyên gia đánh giá cao

Phương pháp Pomodoro

Phương pháp Pomodoro giúp tập trung cao độ vào công việc trong khoảng thời gian ngắn và tránh bị phân tâm.

 • Bạn sẽ chia nhỏ thời gian học thành các khoảng dài 25 phút.
 • Giữa các khoảng sẽ là thời gian giải lao nhẹ, dài 5 phút.
 • Bạn sẽ nghỉ giải lao dài hơn 20-30 phút, sau 2 tiếng học. 
Phương pháp Pomodoro
Phương pháp Pomodoro

Phương pháp Eisenhower Matrix 

Đâu là một phương pháp phân loại các nhiệm vụ theo mức độ quan trọng và khẩn cấp. Các nhiệm vụ được phân loại thành 4 nhóm

 • Quan trọng và khẩn cấp: nhiệm vụ cần được ưu tiên thực hiện trước tiên.
 • Quan trọng nhưng không khẩn cấp: nhiệm vụ cần được lên kế hoạch và thực hiện theo thời gian.
 • Không quan trọng nhưng khẩn cấp: nhiệm vụ có thể được ủy quyền cho người khác hoặc trì hoãn.
 • Không quan trọng và không khẩn cấp: nhiệm vụ có thể được loại bỏ hoặc giảm bớt.
Phương pháp Eisenhower Matrix
Phương pháp Eisenhower Matrix

Phương pháp Timeboxing

Phương pháp Time Boxing chia nhỏ các nhiệm vụ thành các khoảng thời gian cố định. Phương pháp này giúp bạn tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm và tránh bị phân tâm.

Phương pháp Timeboxing
Phương pháp Timeboxing

XEM THÊM TẠI: 

Việc biết được nên học IELTS khi nào sẽ giúp thí sinh tham khảo và quyết định thời gian phù hợp với mục tiêu của bản thân. Edmicro IELTS chúc bạn đạt được kết quả mong muốn trong kỳ thi IELTS! 

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ