Tự Học IELTS 7.5 Cực Dễ Dàng Với Lộ Trình Cực Chi Tiết

Tự học IELTS 7.5 có mất nhiều thời gian không và học như thế nào cho hiệu quả, nhanh chóng và khoa học. Edmicro mời bạn đọc đọc bài viết để biết thêm thông tin chi tiết. 

Lộ trình tự học IELTS từ 0 -7.5 

Việc vạch ra một lộ trình rõ ràng sẽ giúp bạn đỡ bối rối và hoang mang hơn trên hành trình tự học IELTS 7.5, đặc biệt hữu ích cho những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, chưa biết bắt đầu từ đâu. 

Học kiến thức căn bản 

Thời gian dự kiến: 3 tháng 

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh để chuẩn bị cho việc hành trình tự học IELTS 7.5 phía trước, bạn cần học những kiến thức căn bản, “đi chậm mà chắc” chứ không cần vội vàng để đạt aim. Bởi những band như 7.5 thường có khá nhiều yêu cầu và khá khó nên nếu có nền tảng vững chắc, bạn sẽ có một hành trình tự học thuận lợi hơn sau này. 

Những điều căn bản bạn cần nắm là những từ vựng của những chủ đề đơn giản, các loại từ, 6 thì căn bản nhất, câu bị động, chủ động, cấu trúc câu đơn, câu phức, cấu trúc so sánh, mệnh đề quan hệ và cách phát âm và đánh vần theo bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế. 

Việc vững những kiến thức này cực kỳ quan trọng vì nếu không khi sang luyện tập kỹ năng để ôn thi IELTS, bạn sẽ không áp dụng được những phương pháp làm bài hiệu quả vì bạn sẽ không hiểu gì hoặc không theo kịp. 

Tài liệu tham khảo: 

 • Sách Ngữ Pháp Tiếng Anh – Mai Lan Hương 
 • Sách English Pronunciation in Use Elementary 
 • Sách English Grammar in Use Elementary 
 • Sách English Vocabulary in Use Elementary 
 • Sách Chinh phục toàn diện Ngữ pháp tiếng Anh bằng Infographic

Có thể bạn quan tâm: Tài Liệu Tự Học IELTS Ở Nhà Dễ Học, Hiệu Quả

Tự Học IELTS 7.5 - Bắt đầu từ việc học kiến thức căn bản
Tự Học IELTS 7.5 – Bắt đầu từ việc học kiến thức căn bản

Luyện kỹ năng căn bản 

Thời gian dự kiến: 3 tháng 

Sau khi đã vững kiến thức căn bản, bạn có thể bắt đầu luyện kỹ năng. Edmicro khuyên bạn nên bắt đầu với Listening và Reading trước vì hai kỹ năng này dễ học, dễ đạt điểm tốt và sẽ bổ trợ cho hai kỹ năng IELTS còn lại. Ngoài cách luyện và tìm hiểu cấu trúc của đề, Edmicro có thể cung cấp thêm những cách ôn luyện hữu ích để bạn mau tiến bộ hơn ở 2 kỹ năng này. 

Để luyện tập cho Listening, bạn có thể tham khảo những phương pháp dưới đây:

 • Nghe và chép chính tả: 

Đây là một phương pháp không dễ, lại hơi tốn thời gian, đặc biệt là với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh. Tuy nhiên, đây là một phương pháp phổ biến và hiệu quả được sử dụng trong việc giảng dạy và học ngôn ngữ. Nó hơi giống với việc đi học và chép chính tả trên trường ngày xưa. 

Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn nên bắt đầu với những bài nghe đơn giản với những cấu trúc câu đơn và từ vựng dễ hiểu để dễ nghe chép chính xác chứ đừng lao vào những nguồn như TED ngay từ đầu. 

Hướng dẫn: Luyện Nghe IELTS: 4 Bước Thần Tốc Từ Mất Gốc Tới 9.0 Listening

 • Luyện nghe theo đề IELTS:

Bạn không nên chỉ nghe một lần rồi vội vàng sửa bài ngay. Bạn nên nghe một lần, rồi kiểm tra đáp án và phân tích tại sao mình sai. Sau đó, bạn nên nghe lại lần hai rồi hẵng xem transcript và đáp án. Lúc này, bạn nên ghi chú lại về lỗi sai đó để tránh lặp lại nhiều lần. 

Ngoài ra, ở giai đoạn này, bạn cũng nên tập trung nghe task 1 và task 2 trước để phù hợp với trình độ và khả năng hơn. Để luyện tập và làm bài Reading hiệu quả, bạn cần biết và thành thạo những kỹ năng dưới đây: 

Tự Học IELTS 7.5 - Ôn luyện kỹ năng căn bản
Tự Học IELTS 7.5 – Ôn luyện kỹ năng căn bản
 • Đọc tiếng Anh thêm ngoài giờ ôn luyện cố định:

Ở trình độ này, bạn chưa nên đọc báo hay những bài mang tính học thuật cao vội. Bạn có thể lựa chọn đọc truyện thiếu nhi hoặc sử dụng app như Deepstash để đọc tiếng Anh ở trình độ đơn giản hơn nhưng vẫn dung nạp được thêm từ vựng mới và thông tin hữu ích. 

 • Skimming là đọc nhanh để hiểu ý chính của đoạn văn. 
 • Scanning là đọc nhanh để tìm một thông tin cụ thể 
 • Highlight/ gạch chân keyword:

Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng để bạn làm bài hiệu quả và kịp thời gian. Bạn nên đọc câu hỏi trước rồi đọc bài và đọc tới đâu làm tới đó, kèm với việc highlight/ gạch chân để đỡ mất thời gian tìm lại thông tin khi cần. 

* Nên xem: Thời Gian Biểu Tự Học IELTS Hiệu Quả, Nhanh Chóng Tăng Band

 • Keyword table:

Đây là một cách thường được sử dụng cho kỹ năng Reading. Đây là một bảng, có một cột keyword từ câu hỏi, và cột còn lại keyword từ bài đọc để học và nhận biết những từ đã được paraphrase. 

 • Cộng thêm đó, bạn nên vừa luyện kỹ năng và vừa trau dồi thêm những từ đồng nghĩa, trái nghĩa để tăng thêm vốn từ cũng như giúp bạn dễ đạt điểm cao hơn trong bài thi IELTS. 

Sau khi luyện Listening và Reading vững một thời gian thì bạn có thể bắt đầu luyện Writing và Speaking theo từng task và từng phần, ưu tiên từ vựng và bố cục chung cho từng dạng bài của Writing task 1, tập luyện shadowing và luyện part 1 của Speaking trước. 

Tài liệu tham khảo: 

Tiếp tục luyện những kỹ năng căn bản
Tiếp tục luyện những kỹ năng căn bản

Học kiến thức nâng cao 

Thời gian dự kiến: 2 tháng 

Ở giai đoạn này của việc tự học IELTS 7.5, bạn sẽ chuyển từ việc học những kiến thức căn bản lên nâng cao. 

Những từ vựng bạn cần học ở giai đoạn này sẽ không còn là những chủ đề cơ bản về cuộc sống như Hobby, Family, Home, Work,…nữa mà sẽ lên một level cao hơn với những chủ đề xoay quanh Technology, Environment, Personal Development,… Cộng thêm đó, bạn cũng nên bắt đầu học thêm collocations và idioms ở giai đoạn này. 

Tài liệu tham khảo: 

 • In The Loop 
 • Bộ sách English Collocations in Use
 • Bộ sách English Idioms in Use

Đừng bỏ lỡ: Top 10 App Học Từ Vựng IELTS Miễn Phí Và Trả Phí

Luyện kỹ năng nâng cao 

Thời gian dự kiến: 2 tháng 

Khi đã có nền kiến thức nâng cao hơn và nắm được cách làm những dạng bài cho những kỹ năng ở mức cơ bản, bạn nên bắt đầu luyện thêm những phần khó hơn của Listening, luyện Reading, luyện Writing Task 2 và 2 phần còn lại của Speaking. 

Writing Task 2 là phần chiếm ⅔ điểm của kỹ năng này và cũng là dạng bài đòi hỏi nhiều ý tưởng, và từ vựng hơn. Bạn có thể luyện tập bằng cách đọc văn mẫu để lấy ý tưởng và hiểu cách làm cho từng dạng đề. Trước khi lập dàn ý và viết bài, bạn nên dành thời gian đọc hiểu đề bài và xác định dạng đề. Ngoài ra, bạn nên lập dàn ý chi tiết hoặc sử dụng mindmap để lập dàn ý cũng như luyện viết thật nhiều. 

Với Speaking, bạn cần học cách triển khai ý tưởng cho part 2 và 3. Khi tự học IELTS 7.5, bạn nên tự nói, thu âm, nghe lại hoặc tìm những người bạn, hội nhóm có thể giúp đỡ, chấm chữa Speaking và Writing cho bạn. 

Ôn luyện những kỹ năng nâng cao (Writing & Speaking)
Ôn luyện những kỹ năng nâng cao (Writing & Speaking)

Tài liệu tham khảo: 

 • Sách 31 High-scoring Formulas to Answer the IELTS Speaking Questions
 • Sách 40 chủ đề phải biết cho IELTS Speaking 7.5+ – Đặng Trần Tùng 

Giải đề giống đề thi thật 

Thời gian dự kiến: 2 tháng 

Sau khi đã ôn luyện các kỹ năng và có kiến thức tốt, đây là giai đoạn chuẩn bị hoàn thành lộ trình tự học IELTS 7.5. Ở giai đoạn cuối này, bạn nên tập trung luyện đề có tính thời gian theo chuẩn của IELTS từ những bộ đề Cambridge IELTS (7-17), bộ IELTS Recent Actual Tests, và bộ IELTS Practice Test Plus. 

Tự học IELTS 7.5 mất bao lâu? 

Số điểm 7.5 là số điểm khá cao. Do đó, nếu bạn là người mất gốc, học từ đầu thì trên trung bình sẽ mất khoảng 12 – 14 tháng để vững kiến thức và kỹ năng. 

Edmicro hy vọng lộ trình tự học IELTS 7.5 chi tiết và rõ ràng sẽ giúp các bạn mau chóng đạt aim mong muốn nha!

Xem thêm: IELTS 7.5 Làm Được Gì? Cần Làm Gì Để Đạt IELTS 7.0

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ