IELTS Listening Part 4 – Các Dạng Bài, Cách Làm Chi Tiết

IELTS Listening part 4 thường được cho là phần khó nhất. Lượng lớn kiến thức học thuật cùng từ vựng mới trong bài sẽ là trở ngại lớn nếu bạn không có kiến thức nền vững. Tuy nhiên, nếu nắm được bản chất và cách làm bài, IELTS Listening part 4 đôi khi còn dễ giải quyết hơn part 2 hoặc 3.

Tổng quan về IELTS Listening part 4

IELTS Listening part 4, phần cuối của bài thi IELTS Listening. Nội dung là một đoạn giảng bài lý thuyết trên giảng đường đại học. Dù cho nội dung của đoạn ghi âm ở cấp độ đại học nhưng những từ cần điền đều là những từ phổ thông.

Mẫu bài thi IELTS Listening part 4
Mẫu bài thi IELTS Listening part 4

Những bài giảng này thuộc nhiều lĩnh vực. Những chủ đề thường gặp là:

 • Economy
 • Environment
 • Nature (Plants and animals)
 • Social Science

Các bạn cần lưu ý là IELTS Listening part 4 sẽ không có quãng nghỉ giữa bài. Dù vậy, thi thoảng người nói sẽ ngừng một vài nhịp để các bạn định vị thông tin.

Cùng với những chướng ngại trên, IELTS Listening part 4 cũng có nhiều điểm dễ thở hơn các phần trước. Vì là một đoạn giảng lý thuyết nên bài nói có tốc độ vừa phải, phát âm rõ ràng. Các bạn sẽ ít phải đối mặt với các ý kiến trái chiều hay các yếu tố gây nhiễu. 

XEM CHI TIẾT: Tài liệu tự học IELTS tại nhà hiệu quả

Các dạng bài thường xuất hiện trong IELTS Listening part 4

Các bạn sẽ gặp hai dạng câu hỏi phổ biến sau đây trong IELTS Listening part 4:

Completion – Điền vào chỗ trống

Đối với câu hỏi dạng này, các bạn sẽ được cung cấp một tờ ghi chú, một bảng tóm tắt hoặc bảng thông tin. Các bạn sẽ điền vào chỗ trống trong bài để hoàn thiện các bảng này. Đề bài sẽ có giới hạn từ cho phép.

Multiple Choice Questions – Câu hỏi lựa chọn

Dạng câu hỏi này không phổ biến bằng dạng câu hỏi điền vào chỗ trống trong bài IELTS Listening part 4. 

Ví dụ về đề thi IELTS Listening part 4 dạng multiple choice
Ví dụ về đề thi IELTS Listening part 4 dạng multiple choice

Với câu hỏi dạng này, các bạn sẽ nhận được một số câu hỏi với các đáp án khác nhau. Các bạn cần lắng nghe, ghi nhớ và chọn đáp án đúng nhất với nội dung bài nghe.

Cách làm bài IELTS Listening part 4

Dưới đây là các bước làm bài IELTS Listening part 4:

Trước khi nghe

Trước khi bắt đầu phát đoạn ghi âm, các bạn sẽ có gần 1 phút để đọc đề. Các bạn cần tận dụng tối đa khoảng thời gian này để phân tích đề. Trong 1 phút này, các bạn nên hiểu được bối cảnh của đoạn ghi âm, đồng thời dự đoán nội dung và câu trả lời cho từng ô trống.

Các từ xuất hiện trong đề bài có thể sẽ được paraphrase trong đoạn ghi âm. Các bạn nên chuẩn bị một số từ đồng nghĩa với các từ khóa cho sẵn để không bối rối khi làm bài.

Trong khi nghe

Một số điều các bạn cần lưu ý khi làm bài IELTS Listening part 4 là:

Chú ý các cụm từ chỉ dẫn

Các cụm từ chỉ dẫn sẽ giúp các bạn bắt nhịp với bài nói và khoanh vùng thông tin. Một số cụm từ chỉ dẫn như sau:

 • Mở đầu, giới thiệu nội dung bài diễn thuyết: Today we are going to talk about…/What I am going to talk today is…/The topic of my talk today is…/The purpose of this lecture is…
 • Giới thiệu về cấu trúc của bài giảng: I am going to divide today’s lecture into two parts/In this lecture I’m going to cover three points
 • Giới thiệu hoặc mở đầu một mục: To begin,…/Firstly,…/Let’s start by talking about…
 • Kết thúc một mục: I’ve talked about…/We’ve looked at…
 • Chuyển sang một mục mới: Let’s move on to…/I’d like now to discuss…/The next area I’d like to focus on is…
 • Kết thúc, tổng kết bài giảng: In conclusion,…/Let’s summarize briefly what we’ve looked at…/Overall,…

Cẩn thận với các yếu tố gây nhiễu và paraphrase

IELTS Listening part 4 không phải phần thi có nhiều yếu tố gây nhiễu. Tuy nhiên, các bạn cũng nên để ý đến các câu phủ định hoặc các ý diễn ra ở khoảng thời gian khác với câu hỏi. 

Đối với paraphrase, các bạn nên chuẩn bị vốn từ vựng và từ đồng nghĩa đa dạng để xử lý các trường hợp này trong bài nghe.

Luyện tập tốc ký

Đoạn ghi âm trong IELTS Listening part 4 không có quãng nghỉ giữa bài. Từ đó, dễ làm các bạn cảm thấy choáng ngợp và mất nhịp nghe. Để tránh tình huống này, các bạn cần luyện tập khả năng ghi chú nhanh.

Khả năng ghi chú nhanh rất cần thiết khi làm bài thi IELTS Listening
Khả năng ghi chú nhanh rất cần thiết khi làm bài thi IELTS Listening

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tự quy định một bộ quy tắc viết tắt để tăng tốc độ ghi chép.

Sau khi nghe

IELTS Listening part 4 là bài thi cuối cùng trong phần thi nghe. Sau khi bài thi kết thúc, các bạn sẽ có 10 phút để chép câu trả lời vào phiếu đáp án. Các bạn hãy tận dụng thời gian này để kiểm tra chính tả, ngữ pháp, tránh mất điểm đáng tiếc.

Một số lỗi các bạn dễ gặp phải là:

 • Quên chia thì
 • Nhầm lẫn danh từ số ít/số nhiều
 • Sai từ loại (danh từ, động từ, tính từ,…)
 • Quên thêm đơn vị tiền tệ: Dù phần lớn bài thi sẽ kèm theo đơn vị tiền tệ, các bạn không cần ghi vào nhưng khi kiểm tra, các bạn cũng nên lưu ý vấn đề này.

Các yếu tố khác để chinh phục IELTS Listening part 4

Để IELTS Listening part 4 không là một cơn ác mộng, có một số điểm các bạn cần lưu ý xung quanh bài thi này:

Theo dõi tiến độ bài nghe

Dù có tốc độ nói vừa phải nhưng nhân vật trong đoạn ghi âm sẽ nói liên tục, gần như không nghỉ. Một giây phút ngập ngừng của các bạn sẽ làm lỡ nhịp nghe và bỏ sót thông tin quan trọng.

Đề bài thường được chia thành các phần, được in đậm để làm nổi bật. Hơn nữa, vì là bài giảng nên đoạn ghi âm sẽ có cấu trúc rõ ràng, không chồng chéo thông tin.

Bằng cách phân tích và ghi nhớ các mục lớn, các bạn có thể nắm được cấu trúc bài. Qua đó, theo kịp tiến độ bài, đoạn trước câu hỏi và đáp án sắp xuất hiện. Điều này giúp ích rất nhiều trong quá trình làm bài của các bạn.

Bổ sung kiến thức nền

Một trong những lý do các bạn e sợ bài thi này là vì những kiến thức học thuật có thể bạn chưa gặp phải bao giờ. Những kiến thức trong bài thi này thường nằm ở cấp đại học nhưng độ khó không quá cao.

CHỚ BỎ LỠ: Các mẹo giúp điểm IELTS Listening tăng vọt

Thường xuyên bổ sung kiến thức về nhiều lĩnh vực xã hội
Thường xuyên bổ sung kiến thức về nhiều lĩnh vực xã hội

Nếu các bạn có kiến thức nền về lĩnh vực này, các bạn có thể đoán trước nội dung bài, giúp cho quá trình làm bài dễ dàng hơn.

Phân tích ngữ pháp và từ loại

Các bạn nên phân tích ngữ pháp để tìm ra từ loại của từ cần điền. Một số điểm cần quan tâm như:

 • Tính từ tích cực hay tiêu cực.
 • Danh từ đếm được hay không đếm được, số ít hay số nhiều.
 • Thì của động từ.

Trên đây là thông tin chung và chiến thuật làm bài IELTS Listening part 4. Để chuẩn bị cho bài thi này, các bạn nên nâng cao vốn kiến thức chung cũng như khả năng nghe hiểu tiếng Anh.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ