Listening IELTS Multiple Choice: Hướng Dẫn Cách Làm Cực Chi Tiết

Listening IELTS Multiple Choice là dạng bài thường xuyên xuất hiện nhưng cũng hay gây khó dễ cho người học. Vậy tại sao và làm cách nào để làm dạng bài này chính xác hơn thì để Edmicro chia sẻ cùng bạn nha! 

Khi nào nên bắt đầu? 

Đây là dạng bài quen thuộc nhưng bạn không nên bắt đầu làm quá sớm. Thời gian thích hợp để bắt đầu tìm hiểu và luyện tập với dạng đề này là khi luyện lên khoảng 5.0 IELTS.

Các dạng bài listening IELTS multiple choice 

Thường được chia ra 2 dạng bài chính: 

  • Dạng có 1 câu trả lời chính xác
Listening IELTS multiple choice - dạng bài có 1 câu trả lời
Dạng bài có 1 câu trả lời
  • Dạng có nhiều hơn 1 câu trả lời chính xác
Listening IELTS multiple choice - dạng bài có nhiều hơn 1 câu trả lời chính xác
Dạng bài có nhiều hơn 1 câu trả lời chính xác

Đọc thêm thông tin: Listening IELTS Bao Nhiêu Phút? Cách Tận Dụng Thời Gian Hiệu Quả

Các bước làm bài listening IELTS multiple choice 

Bước đầu tiên sẽ là xác định dạng multiple choice và đọc kỹ câu hỏi và các lựa chọn. Bạn nên sử dụng những khoảng nghỉ giữa các phần của bài nghe để đọc và xem trước. 

Việc này sẽ giúp não bộ suy nghĩ và bắt đầu tập trung sang phần khác trước, khiến bạn đỡ lúng túng. Nó còn giúp bạn tập trung nghe hơn bởi bạn đã biết mình cần nghe những thứ gì. Trong lúc đọc câu hỏi và những lựa chọn, bạn nên dùng bút gạch dưới/khoanh tròn luôn một vài từ khóa để xác định trọng tâm. Việc này đặc biệt hữu ích với những câu multiple choice dài và nhiều thông tin. 

listening ielts multiple choice - xem bài trước
Xem bài trước

Tuy nhiên, đó chỉ là những từ để giúp bạn nhận biết được ngữ cảnh trong câu, chứ bạn không chỉ nên nghe theo từ khóa. Việc nghe theo từ khóa sẽ dễ khiến bạn làm sai vì trong bài thi Listening có rất nhiều yếu tố gây “nhiễu”. 

Có một điều cần lưu ý là có thể trong quãng nghỉ, tùy vào tốc độ của từng bạn mà bạn sẽ không kịp làm hết những bước trên. Không sao, chắc chắn tối thiểu bạn cũng đã đọc và hiểu ngữ cảnh và câu hỏi đang hỏi gì.

Việc đọc trước câu hỏi sẽ giúp bạn dự đoán sơ câu trả lời để xem nó là động từ, danh từ, tính từ,.. Nếu là động từ thì bạn có thể nghĩ sơ trước xem nó được chia thì như thế nào. Bước thứ hai, dự đoán thường sẽ giúp bạn loại trừ được những câu trả lời không phù hợp trước và nghĩ về được trước những 

listening ielts multiple choice - dự đoán
Dự đoán

Khi audio tới phần bài này, bước thứ ba cần làm là bạn cần tập trung nghe. Lượng thông tin được đưa ra thường sẽ khá nhiều và có rất nhiều “bẫy” để lừa các bạn thi nên sự tập trung cao độ là thật sự cần. 

Các câu trả lời thường cũng sẽ không được đọc theo thứ tự mà sẽ theo mạch câu chuyện hay cuộc đối thoại. Những đáp án cũng thường là những từ đồng nghĩa đã được paraphrase nên bạn cần hiểu rõ điều này để tránh việc lựa chọn sai. 

Trong lúc nghe, bạn có thể lựa chọn take notes ngắn bên cạnh. Nếu bạn thi giấy thì việc take notes sẽ dễ dàng hơn thi máy. Việc take notes cũng cần bạn phải có những khả năng nhất định như khả năng vừa viết mà vẫn vừa tập trung nghe được, khả năng xác định và rút ngắn thông tin, kỹ năng note-taking,…

Take notes ngắn cạnh bài nghe
Take notes ngắn cạnh bài nghe

Do đó, đây không phải là bước bắt buộc nhưng nếu làm được tốt thì nó chắc chắn sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều ở những câu hỏi dài. Take notes cũng sẽ giúp bạn tập trung hơn và dễ có câu trả lời chính xác hơn nếu bạn đã hội tụ đủ những kỹ năng cần thiết. 

Việc take notes sẽ giúp bạn khó rơi vào những “bẫy lừa” để chọn câu trả lời chính xác hơn và cũng kiểm tra được đáp án ở cuối. 

Khi đã nghe được câu trả lời chính xác, bước thứ tư là nhanh tay khoanh tròn/ đánh dấu câu trả lời rồi nhanh chóng chuyển sang câu tiếp theo. Cuối cùng, khi đã chuyển đầy đủ tất cả các đáp án sang answer sheet, bạn nhớ kiểm tra lại các lỗi chính tả, từ vựng, ngữ pháp hay những lỗi bất cẩn để tránh mất điểm quá nhiều. 

Bước cuối cùng là bạn cần kiểm tra ở answer sheet để chắc chắn rằng bạn không để bất kỳ câu nào trống. Nếu bạn để trống, bạn sẽ không được điểm thay vì có thể được điểm. 

Check đáp án bài nghe
Check đáp án bài nghe

Xem thêm: Từ Vựng Map Listening IELTS: Tổng Hợp Chi Tiết Nhất

Khó khăn thường gặp khi làm dạng bài Multiple Choice  

Dạng bài listening IELTS multiple choice thường là dạng bài gây nhiều “tranh cãi” cho người thi. Đối với một số bạn, họ có thể thấy dạng bài này khá dễ. Nhưng có nhiều bạn thì lại thấy dạng bài này khá khó. Với những bạn thấy khó thì có thể có nhiều lý do. 

Lý do đầu tiên mà cũng dễ gặp phải nhất đó là vì bạn chưa có một nền tảng vững. Việc chưa có những kiến thức căn bản mà đã lao vào luyện đề luôn sẽ khiến bạn dễ nản vì dễ mắc lỗi sai. Điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy việc học IELTS khó hơn bạn tưởng rất nhiều. 

Việc phát âm sai sẽ khiến bạn nghe không được khi người khác phát âm đúng. Không có từ vựng, bạn sẽ không hiểu hay viết được từ bạn nghe ra. Khi đọc transcript để kiểm tra bài, bạn cũng sẽ không biết từ đó là từ gì. Ngữ pháp sẽ hỗ trợ bạn ở phần nghe nhiều. 

Phát âm sai
Phát âm sai

Lý do thứ hai là bạn chưa xử lý kịp lượng thông tin được đưa ra trong bài. Đề bài này sẽ có rất nhiều thông tin khác nhau. Nếu bạn không nhanh chóng sử dụng những khoảng nghỉ hay não bộ bạn không xử lý nhanh kịp thì sẽ không vừa đọc và vừa nghe được. Điều này đặc biệt cần thiết với những dạng multiple choice có nhiều đáp án. 

Lý do thứ ba là bởi vì bạn chủ quan và vội vàng. Đây là lý do ít dẫn đến việc sai hơn nhưng cũng thường xảy ra. Bạn có thể tự tin bỏ qua những đáp án mà bạn cho là sai nhưng nó lại thực chất là đáp án đúng. Hoặc bạn cũng có thể không tập trung nghe hiểu hay chọn đáp án bằng quan điểm cá nhân. 

Edmicro đã chia sẻ chi tiết về dạng bài multiple choice để giúp các bạn có thể làm dạng bài này thật tốt. Ngoài đọc và hiểu cách làm dạng bài này, các bạn cũng cần dành thời gian luyện tập thật nhiều để nhuần nhuyễn và tránh gặp phải những khó khăn hay lỗi sai nhiều.

Xem thêm:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ