IELTS 6.5 Cần Bao Nhiêu Từ Vựng? Cách Học Từ Vựng Band 6.5

IELTS 6.5 cần bao nhiêu từ vựng là câu hỏi của rất nhiều người học IELTS đặt mục tiêu band 6.5. Trong bài viết dưới đây, Edmicro sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

IELTS 6.5 cần bao nhiêu từ vựng?

Để đạt IELTS 6.5 trung bình bạn cần từ 5000 – 8000 từ vựng. Các từ vựng band 6.5 sẽ thuộc khoảng B2 – C1. 

Các từ vựng này thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Ngoài các từ vựng thông dụng đời thường, bạn cần cả các từ vựng chuyên môn, học thuật. 

Lượng từ vựng cho IELTS band 6.5
Lượng từ vựng cho IELTS band 6.5

Tiêu chí từ vựng trong đánh giá IELTS 6.5

Sau khi tìm hiểu IELTS 6.5 cần bao nhiêu từ vựng, bạn cần hiểu rõ các tiêu chuẩn để đánh giá từ vựng trình độ IELTS 6.5. Từ vựng là yếu tố cơ bản được vận dụng cho cả 4 kỹ năng. Vì vậy, tiêu chí đánh giá từ vựng IELTS 6.5 được áp dụng cho cả 4 kỹ năng này.

Listening & Reading

Để đạt IELTS 6.5 overall thì 2 phần thi Listening và Reading phải có số câu trả lời đúng khoảng 23 – 29 câu trên tổng số 40 câu.

Với số câu đúng này, người học cần có khả năng đọc hiểu một lượng từ vựng tương đối thuộc nhiều chủ đề học thuật. Ví dụ như: Education, Housing and Architecture, Advertising…

Speaking

Tiêu chí Lexical resource trong IELTS Band Descriptors quy định IELTS 6.5 phải có trình độ sử dụng từ vựng như sau:

  • Sử dụng lượng từ vựng đa dạng một cách linh hoạt trong nhiều chủ đề. Có thể nói về các chủ đề học thuật, phức tạp. 
  • Đủ vốn từ vựng để thành công diễn đạt và bảo vệ quan điểm cá nhân. 
  • Có thể sử dụng những từ vựng khó cùng idioms và collocations.
  • Biết cách paraphrase.

Writing

Tiêu chí về từ vựng Lexical resource cũng được dùng để chấm điểm IELTS 6.5. Tiêu chí từ vựng giống nhau giữa Task 1 và Task 2:

  • Sử dụng từ vựng đa dạng.
  • Sử dụng các từ ít phổ biến, hiểu được phong cách và cách kết hợp từ.
  • Đủ vốn từ vựng để thành công trình bày bảo vệ quan điểm. 
  • Có thể còn thi thoảng mắc lỗi dùng từ chưa chính xác, sai chính tả hoặc sai dạng từ.

Phương pháp học từ vựng IELTS 6.5 

Phương pháp học dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung lượng từ vựng cần có cho IELTS 6.5.

Học từ vựng theo chiều rộng và chiều sâu

Có 2 hướng học từ vựng: 

  • Học từ vựng theo chiều rộng: Hướng đến học nhiều từ nhất có thể, với mỗi từ sẽ học: cách viết, cách phát âm, từ loại và nghĩa của từ.
  • Học từ vựng theo chiều sâu: Học từ đồng nghĩa, trái nghĩa, từ gia đình, cụm từ.

XEM THÊM: Kinh Nghiệm Học IELTS Từ Chiến Thần IELTS 8.5+, Dễ Áp Dụng, Cực Hiệu Quả

Học từ vựng theo chiều rộng và chiều sâu
Học từ vựng theo chiều rộng và chiều sâu

Để đạt trình độ IELTS 6.5, bạn cần mở rộng từ vựng theo cả chiều rộng và chiều sâu. Mở rộng từ vựng theo chiều rộng giúp bạn có khả năng diễn đạt linh hoạt và nói được nhiều chủ đề hơn.

Mở rộng từ vựng theo chiều sâu sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình paraphrase. Ngoài ra khi học từ vựng theo chiều sâu bạn có thể tận dụng việc ghi nhớ từ gốc để ghi nhớ các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, từ gia đình dễ dàng hơn.

Học từ vựng IELTS 6.5 theo chủ điểm

Học từ vựng theo chủ điểm sẽ giúp bạn quản lý và ghi nhớ từ tốt hơn. Mỗi bài thi của từng kỹ năng đều xoay quanh 1 chủ đề. Việc học từ theo chủ đề sẽ giúp bạn có sự vận dụng tốt hơn trong bài thi IELTS.

Chia nhỏ lượng từ vựng cho mỗi lần học

Học từ vựng nhồi nhét sẽ khiến bạn lâu dần cảm thấy nhàm chán, áp lực và mất động lực học tập. Bản chất của việc học ngoại ngữ là thấm từ từ. Vì vậy thay vì học một lượng từ vựng lớn trong một lần bạn nên chia nhỏ lượng từ vựng thành nhiều lần học.

Mỗi lần học bạn nên học theo một chủ đề nhất định. Hãy bắt đầu học các bộ từ thông dụng xen lẫn với các từ vựng dài và khó.

Tích lũy từ vựng khi học 4 kỹ năng

Bạn nên tận dụng học từ vựng từ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Quá trình rèn luyện các kỹ năng này cung cấp cho bạn ngữ cảnh để hiểu từ. Các bài tập thực hành giúp bạn ghi nhớ từ tốt hơn và vận dụng được các từ vựng đã học.

Học từ vựng qua nhiều nguồn

Ngoài học từ vựng qua sách vở bạn nên tìm đến các nguồn học khác như phim ảnh, chương trình truyền hình, âm nhạc, sách giải trí,…Các nguồn này giúp bạn hình dung về cách sử dụng từ trong nhiều tình huống thực tế. Tính tương tác sinh động, tính giải trí sẽ giúp bạn ghi nhớ từ một cách tự nhiên hơn.

XEM THÊM: Nghe IELTS 6.5 Dễ Dàng Với 3 Bước Đơn Giản 

Đa dạng nguồn học giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên, hiệu quả
Đa dạng nguồn học giúp tiếp thu tiếng Anh tự nhiên, hiệu quả

Ôn luyện từ vựng thường xuyên

Việc học từ vựng IELTS 6.5 không chỉ dừng lại ở việc nạp thêm từ. Bạn cần liên tục ôn luyện các từ vựng này. Điều này không có nghĩa là bạn liệt kê những từ đã học trên giấy. Cách ôn luyện tốt nhất là sử dụng các từ vựng này trong các hoạt động giao tiếp, đọc, viết.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp câu hỏi IELTS 6.5 cần bao nhiêu từ vựng. Edmicro hy vọng những định hướng học từ sẽ giúp ích cho quá trình chinh phục từ vựng IELTS 6.5 của bạn.  

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ