Tự Học IELTS 6.5 Với 3 Bước Đơn Giản, Tiết Kiệm

Tự học IELTS 6.5 dường như là một điều không dễ, đòi hỏi người học phải đầu tư nhiều giời gian và công sức, ôn luyện chăm chỉ. Trong bài viết này, Edmicro sẽ giới thiệu cho bạn bí quyết 3 bước đơn giản chinh phục 6.5 IELTS, mời bạn đọc theo dõi! 

Lộ trình tự học IELTS 6.5 hiệu quả

Lộ trình này gồm 3 bước đơn giản giúp bạn tự học IELTS 6.5. 

Học từ vựng, cách phát âm, ngữ pháp và cấu trúc đề thi

Giai đoạn đầu tiên này chỉ phù hợp với những bạn mới học hoặc đã lâu không học tiếng Anh. Nếu bạn là người đã có nền tảng tiếng Anh tốt hoặc đã ở những band cận 6.5 thì nên học nâng cao hơn và luyện đề để rút ngắn thời gian. 

Với những bạn mới bắt đầu, bạn cần chắc chắn rằng bản thân nắm được:

 • Những thì cơ bản
 • Các loại từ
 • Mệnh đề quan hệ
 • Cấu trúc so sánh
 • Cấu trúc câu đơn và phức
 • Thể chủ động và bị động
 • Cách phát âm theo bảng IPA. 

Về từ vựng, bạn cần biết trước những từ vựng cho những chủ đề căn bản xoay quanh bản thân, cuộc sống xung quanh và thông tin quanh việc bài thi IELTS được chia ra từng kỹ năng, từng phần và từng dạng bài như thế nào. 

Có thể bạn quan tâm: Nên Thi IELTS Vào Tháng Mấy? Những Lưu Ý Khi Đăng Ký Thi

Giai đoạn đầu của việc tự học IELTS 6.5
Giai đoạn đầu của việc tự học IELTS 6.5

Làm quen với những dạng bài khó cho từng kỹ năng 

Để tư học IELTS 6.5 hiệu quả, ngoài việc học làm quen với các dạng bài nói chung, bạn còn phải bắt đầu học làm quen với những dạng bài khó nhưng khá thường gặp cho từng kỹ năng. 

Hai kỹ năng đầu tiên bạn nên tập trung ôn luyện đó là Listening và Reading, để sát với thứ tự ngày thi thật và đây cũng là hai kỹ năng dễ đạt điểm cao hơn. 

Listening

Đối với Listening, bạn cần tập luyện để làm tốt 4 phần của bài thi. Tuy nhiên, ngay từ hai phần đầu cũng thường sẽ có một dạng bài dễ gây rối và nhầm lẫn, là dạng bài điền vào chỗ trống hoặc hoàn thành câu (Completion). Đây là dạng bài thường sẽ có những yêu cầu như “No More Than Two Words And/Or A Number”.  

Dạng bài này khó vì nhiều lý do: Thứ nhất, nhiều bạn sẽ thường không có thói quen đọc kỹ yêu cầu và hướng dẫn nên khi nghe rất dễ điền nhiều hơn số từ cho phép. Thứ hai, khi bạn nghe và viết, bạn cần phải viết chính xác những gì được nói trong audio. Khi bạn thiếu những âm đuôi khó nghe như -ed hay -s, bạn cũng sẽ bị đánh sai. 

Đây là dạng bài khó nhưng lại rất thường xuyên xuất hiện trong bài thi IELTS Listening. Do đó, ở giai đoạn này, bạn có thể bắt đầu chú ý tập trung luyện dạng bài này cho Listening để tăng tính chuẩn xác. 

Bạn có thể học qua phương pháp nghe và chép chính tả của những audio và câu đơn giản rồi tăng dần độ khó. Ngoài ra, bạn cũng nên tập trung nghe những phần khác của audio khi luyện đề để hiểu biết ngữ cảnh của đoạn audio đó. 

Khi đã biết audio đó đang nói về vấn đề gì, ở đâu, thời gian như thế nào,…bạn hoàn toàn có thể dựa vào đó, để đưa ra những câu trả lời khi bạn mất tập trung hay cảm thấy không nghe được trong phòng thi.

Học listening khi tự học IELTS 6.5
Nghe chép chính tả là phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả

Reading 

Còn đối với Reading, bạn cần ôn luyện những dạng bài khó như True/False/Not Given, Yes/No/Not Given và các loại bài matching và bạn nên chú ý phân biệt những dạng matching khác nhau như matching headings, matching features hay matching information. 

Mỗi một dạng matching thường sẽ có những khó khăn, đặc điểm riêng và cách làm cũng khác đi một chút.

Dạng bài matching headings khó là vì bạn phải suy nghĩ lâu hơn, thứ tự các tiêu đề thường không được sắp xếp theo thứ tự, có những tiêu đề sẽ tương đồng với nhau về ý nghĩa và tiêu đề chứa ý chính nhưng ý chính không tìm được trong đoạn văn. Ý chính là ý khi bạn đọc hiểu và tóm tắt đoạn văn. 

Bạn sẽ được cho rất nhiều headings và việc của bạn là phải nối nó với những đoạn A, B, C, D phù hợp. Để làm được dạng này, bạn nên áp dụng những bước dưới đây:

 • Đọc hiểu tiêu đề xem mỗi tiêu tiêu đề được cho có ý chính là gì. Các bạn có thể ghi ra ý tiếng Việt cho dễ hiểu và nhanh. 
 • Gạch chân dưới những từ khóa trong từng tiêu đề 
 • Đọc lại một lượt để tìm những điều giống và khác nhau trong từng tiêu đề 
 • Đọc lại đoạn văn, nhưng chú ý ở phần đầu và phần cuối của từng đoạn 
 • Nối với heading mà bạn cảm thấy phù hợp và đúng nhất.

Dạng bài matching features là dạng bài nối những câu văn với tên các nhân vật, tên các quốc gia hoặc những mốc thời gian cụ thể. Do đó, dạng bài này yêu cầu bạn phải tìm được keyword và nhận biết được các từ đồng nghĩa cũng như các phần của câu đã được paraphrase. Dạng bài này chủ yếu đòi hỏi các bạn nhận biết keyword cũng như các kiểu paraphrase của keyword đó. Để làm được, bạn có thể tham khảo những bước dưới đây:

 • Tìm và gạch chân những keyword trong những câu được cho trong bài 
 • Đọc đoạn văn và tìm nhũng phần có keyword và ý tương tự 
 • Đối chiếu lại với những đáp án được cho và chọn đáp án phù hợp nhất. 

Matching information có cách làm tương tự dạng bài matching features. Thế nhưng, cách để nhận diện dạng này là thường bạn sẽ được cho vài câu thông tin và những đáp án tương ứng với các đoạn văn trong bài. Cách làm bài này cũng dựa vào keyword và so sánh lại thông tin giữa đề bài và các đoạn văn. 

Bạn có thể ôn luyện qua việc đọc những bài báo, tóm tắt những ý chính, keyword hoặc đọc một chương sách bất kỳ và làm tương tự. 

Ôn luyện kỹ năng reading
Ôn luyện kỹ năng reading

Writing 

Trong quá trình tự học IELTS 6.5, bạn cần chú ý cả hai Writing Task cho kỹ năng Writing. Nhưng để đỡ rối và nản, bạn có thể bắt đầu với task 1 vì task 1 không đòi hỏi nhiều bằng và thường sẽ cần thời gian ngắn hơn. Khi đã viết vững hơn, bạn có thể chuyển sang luyện Writing Task 2 vì Task 2 sẽ cần sự tư duy, hiểu biết rộng hơn và chiếm nhiều điểm của phần Writing hơn. 

Với Writing Task 1, ngoài việc luyện tập với những dạng biểu đồ thông thường, bạn nên bắt đầu tập làm quen và tìm hiểu cách làm dạng Map/Process. Đây là dạng đề đòi hỏi nhiều sự tư duy và sắp xếp hơn nên sẽ khó hơn đôi chút bởi bạn sẽ dễ bị choáng ngợp bởi lượng thông tin được cho hay bối rối không biết bắt đầu như thế nào. 

Dạng map có 2 dạng, bạn sẽ được cho 2 bản đồ ở mốc thời gian khác nhau để so sánh giữa hai bản đồ. Dạng còn lại dạng map không có sự thay đổi theo thời gian, bạn sẽ so sánh hai điểm trên bản đồ đó hoặc làm theo yêu cầu khác của đề bài. 

Dạng map sẽ cần theo trình tự này khi làm: 

 • Hiểu đề bài yêu cầu và xác định dạng map được cho là dạng nào, chỉ cái gì, có những đặc điểm nào cần chú ý 
 • Sau đó, bạn cần viết mở bài và overview 
 • Đối với thân bài, tùy vào dạng map được cho, bạn có thể chia nhiều kiểu: 

Đối với dạng có mốc thời gian và nhiều bản đồ, bạn có thể chia: Đoạn Body 1 – Map 1, Đoạn Body 2 – Map 2.

Dạng một map và có/hoặc không có mốc thời gian: Đoạn Body 1 – Phía bên trái bản bản đồ, Đoạn Body 2 – Phía bên phải bản đồ, hoặc Đoạn Body 1 – Điểm A, Đoạn Body 2 – Điểm B (tùy thuộc vào đề bài và dạng map) . 

Chú ý dạng bản đồ khi làm Writing Task 1
Chú ý dạng bản đồ khi làm Writing Task 1

Đối với dạng Process, bạn cần chú ý những bước sau đây khi làm bài: 

 • Đầu tiên, bạn cần phân biệt biểu đồ quy trình được cho là tự nhiên (Natural Process) hay là quy trình nhân tạo (Man-made process), khép kín hay là mở, đánh số hay không đánh số 
 • Sau đó, tương tự như trên, bạn paraphrase lại đề bài cho mở bài và viết overview 
 • Với phần thân bài: 

Quy trình khép kín thì bạn chọn một điểm bắt đầu rồi viết cho đến khi hoàn thành chu kỳ.

Quy trình mở, có điểm bắt đầu và kết thúc khác nhau thì bạn cứ viết theo lần lượt.

Khi đã có một hướng đi rõ ràng, bạn cứ nhắm chia nửa cho body 1 và phần còn còn lại sẽ viết cho body 2. 

Bạn cần chú ý những dạng bài thường gặp trong Writing Task 2. Cho cả hai Writing Task, bạn có thể học thêm bằng cách đọc những bài mẫu đạt band cao để học hỏi và ghi chép cho có thêm ý tưởng và từ vựng. Với Writing Task 1, bạn nên học thêm những từ vựng chuyên để phân tích các biểu đồ và quy trình.

Speaking 

Speaking thường là kỹ năng được thi cuối. Khi tự học IELTS 6.5, bạn cần chú ý vào những cách để làm Speaking Part 2 thật ổn. 

 • Bạn sẽ có một phút để note ý cũng như chuẩn bị khi được nhận đề. Do đó bạn hãy sử dụng 1 phút đó triệt để note lại những từ khó bạn muốn nói và ghi chép thật ngắn gọn để bạn sắp xếp được các ý. 
 • Nên viết nhiều ý để trong trường hợp, bài nói bạn chuẩn bị quá ngắn thì bạn có thể nói thêm và vẫn trôi chảy. 
 • Tập miêu tả chi tiết để bài nói có nhiều thông tin và không bị cụt, thêm những liên hệ bản thân, sử dụng câu hỏi gợi ý được cho kèm đề bài và nói theo một trình tự nhất định 

Ngoài ra, bạn cũng cần bắt đầu học thêm những collocations, idioms và những từ vựng khó hơn để sử dụng trong phần thi Speaking. 

Tập nói khi tự học IELTS 6.5
Tập nói khi tự học IELTS 6.5

Giải đề để củng cố kiến thức  

Sau khi đã ôn luyện được những kỹ năng có trong bài IELTS, bạn cần giải đề gần với những đề thi thật, tính thời gian và cố gắng tập trung để có độ chính xác cao. 

Trong quá trình luyện đề, bạn sẽ có những lỗi sai. Mỗi lần như thế, bạn cứ bình tĩnh, xem lại tại sao mình sai và cách rút kinh nghiệm để không làm sai nữa. Với những đề như Reading và Listening, bạn nên đọc lại bài đọc, nghe lại và xem transcript, xem có những phần nào mình chưa nghe ra hoặc những từ nào mới, bạn có thể tìm hiểu nghĩa và ghi chép vào sổ để học. 

Tài liệu tham khảo cho việc tự học IELTS 6.5  

Những tài liệu tham khảo dưới đây sẽ hỗ trợ quá trình tự học IELTS 6.5 cũng như làm quen với những dạng đề khó của bạn hiệu quả và dễ dàng hơn: 

 • Trang mini-ielts là trang khá nổi với những đề thi thử và các bài được trích ra từ những nguồn video như Ted để bạn có thể ôn luyện các dạng bài khác nhau của hai kỹ năng Listening và Reading. Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện full đề ở đây. 
 • IELTS Face-Off là chương trình thuộc VTV7, kênh truyền hình giáo dục quốc gia nên rất uy tín. Tùy theo mùa mà chương trình sẽ có những chủ đề và nội dung khác nhau. IELTS Face-Off thường sẽ có những khách mời và host rất xịn như Đặng Trần Tùng (người 5 lần đạt IELTS 9.0 tại Việt Nam), Khánh Vy hay Nguyễn Lâm Thảo Tâm. Chương trình cũng thường xuyên mời những chuyên gia để chia sẻ những tips làm bài, học IELTS và có phần giải đề Speaking rất hữu ích. 
 • Kênh Tik Tok Gen Z Không Sợ IELTS là kênh của một bạn trẻ Gen Z siêu xinh, với những tips học IELTS và những nội dung mang tính hài hước để cho các bạn thêm niềm vui, động lực tự học IELTS 6.5 dễ dàng và vui vẻ hơn. 
 • Sách Những gợi ý hữu ích dành cho các kỳ thi IELTS
 • Sách English Idioms In Use
 • Sách English Collocations In Use Advanced
 • Sách IELTS Writing Compact

Lợi ích của việc đạt band 6.5 

Band 6.5 overall và không kỹ năng nào dưới 6.0 thường là tiêu chuẩn tiếng Anh các trường đại học ở nước ngoài yêu cầu ở bậc cử nhân. Do đó, nếu bạn nào có nhu cầu đi du học ở bậc cử nhân thì việc tự học IELTS 6.5 sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều. Ngoài ra, 6.5 chưa phải là band điểm quá khó để đạt được. Nếu đạt được, bạn sẽ có thêm rất nhiều cơ hội làm việc cho những công ty trong nước cũng như hỗ trợ bạn trong quá trình học đại học ở Việt Nam về việc chuyển đổi điểm và miễn tín chỉ tiếng Anh. 

Edmicro IELTS hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tự học IELTS 6.5. Nếu các bạn có những thắc mắc hay câu hỏi, các bạn đừng ngại liên hệ với Edmicro để được giải đáp nha!

Xem thêm thông tin chi tiết:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ