Lộ Trình Học IELTS Từ 5.0 Lên 7.0 Giúp Bạn Bật Band Nhanh Nhất

Cụ thể hóa lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 7.0 cung cấp định hướng cho quá trình ôn luyện của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng Edmicro tìm hiểu về các nội dung và phương pháp ôn luyện cùng các đầu sách tham khảo cho lộ trình này nhé! 

Yêu cầu của IELTS band 7.0

IELTS 7.0 là band điểm cao, tương đương với trình độ Good user (Người sử dụng tốt tiếng Anh). Để đạt được band điểm này, bạn phải có sự thành thạo đáng kể và tương đối đồng đều ở cả 4 kỹ năng. Mức điểm tổng trung bình của 4 kỹ năng nằm trong khoảng từ 6.75 – 7.24.

Dưới đây là yêu cầu chung của IELTS band 7 overall.

Yêu cầu chung IELTS band 7.0
Yêu cầu chung IELTS band 7.0

Listening

Số câu đúng: 30 – 32 câu/ 40 câu.

Để làm đúng số lượng câu này, bạn cần làm đúng các dạng câu hỏi dễ thường phân bố ở Section 1, 2 và 3. Dạng khó trong đề IELTS Listening là: Matching, True/False/Not Given hoặc Yes/No/Not Given, Map/Diagram Labelling.

Reading 

Số câu đúng với bài IELTS Academic: 30 – 32 câu/ 40 câu.

Số câu đúng với bài IELTS General: 34 – 35 câu/ 40 câu.

Số lượng câu đúng này đồng nghĩa bạn cần làm đúng gần hết các dạng câu hỏi dễ ở Section 1 và 2. Bạn cũng có thể đọc hiểu được các văn bản tiếng Anh cơ bản và hiểu tương đối các văn bản có tính chuyên môn nằm ngoài khuôn khổ kỳ thi IELTS.

Speaking

Người học ở trình độ IELTS band 7.0 có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá thành thạo, hiểu và xử lý được những tình huống phức tạp tương đối tốt.

Cụ thể để đạt band 7.0 overall, kỹ năng Speaking của bạn không nhất thiết phải ở mức 7.0. Band Speaking thường sẽ dao động trên dưới 1 band so với band overall. 

Cùng xem xét yêu cầu của kỹ năng Speaking trên 4 tiêu chí dưới đây.

Tiêu chí Speaking
Tiêu chí Speaking

Writing

Có sự phát triển ý mạch lạc trong bài viết, đồng thời sử dụng từ vựng chính xác, linh hoạt. Thí sinh cũng biết vận dụng các từ vựng và ngữ pháp phức tạp, ít phổ biến.

Cụ thể, trong bài thi IELTS, Writing Task 1 và Task 2 sẽ có sự khác biệt về tiêu chí chấm điểm.

Tiêu chí Writing Task 1
Tiêu chí Writing Task 1
Tiêu chí Writing Task 2
Tiêu chí Writing Task 2

Lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 7.0

IELTS 5.0 là điểm xuất phát lý tưởng để tiến tới band 7.0. Với IELTS 5.0, người học đã có nền tảng cơ bản về ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Người học cũng đã bắt đầu tiếp xúc với các dạng bài và có định hướng về phương pháp học IELTS. 

Dưới đây là lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 7.0 chi tiết.

Bổ sung từ vựng, ngữ pháp trong lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 7.0

Từ vựng và ngữ pháp là 2 nội dung bạn cần phải mở rộng ở bất cứ band điểm nào. 

Từ vựng

Để bật từ band 5.0 lên band 7.0 IELTS, bạn cần bổ sung khoảng 4000 từ vựng thuộc nhiều chủ đề khác nhau. Ngoài nâng cao band từ vựng ở các chủ đề quen thuộc bạn cần nạp thêm từ vựng mang tính chuyên ngành. Ví dụ các chủ đề: Technology, Culture, History,…

Học từ vựng
Học từ vựng

Trong quá trình học từ, bạn nên học thêm:

 • Word family (họ từ) và các synonyms (từ đồng nghĩa) để phục vụ cho việc paraphrase trong phần thi Speaking và Writing.
 • Idioms và collocations cũng giúp cho cách diễn đạt của bạn trở nên tự nhiên và ấn tượng hơn
 • Bạn cũng cần bổ sung các liên từ (conjunctions) để có thể áp dụng trong liên kết các ý, giúp bài nói hoặc bài viết mạch lạc và sáng rõ

Cần lưu ý rằng học từ vựng không chỉ là quá trình tích lũy thêm từ mà bạn cần học cách sử dụng từ cho đúng. Điều này có nghĩa bạn cần nghiên cứu sắc thái nghĩa của từ và ngữ cảnh để có lựa chọn dùng từ đúng nhất.

Ngữ pháp 

Để đạt mục tiêu trong lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 7.0, về cơ bản thí sinh phải đáp ứng được các tiêu chí về ngữ pháp như sau:

 • Sử dụng đa dạng các cấu trúc phức tạp
 • Đặt được các câu không mắc lỗi liên tục
 • Kiểm soát tốt ngữ pháp và dấu câu nhưng có thể mắc 1 vài lỗi sai

Để đáp ứng các tiêu chí này, ngữ pháp bạn cần củng cố trong lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 7.0 bao gồm:

Học ngữ pháp
Học ngữ pháp

Cách để ghi nhớ ngữ pháp tốt nhất là sử dụng thường xuyên. Bạn có thể luyện tập ngữ pháp thông qua làm các bài tập chuyên về ngữ pháp, thực hành các bài Writing hoặc luyện Speaking.

Ôn luyện 4 kỹ năng trong lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 7.0

Để đạt được mục tiêu đề ra cho lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 7.0. Bạn cần thành thạo các kỹ năng cần có cho bài thi Listening, Reading, Speaking, Writing.

Ôn luyện 4 kỹ năng
Ôn luyện 4 kỹ năng

Listening

Để lấy được thông tin chính xác từ bài nghe, bạn cần rèn luyện kỹ năng xác định keywords trong câu hỏi và kỹ năng note – taking.

Trong quá trình ôn luyện, bạn nên lựa chọn nguồn nghe với độ khó tăng dần. Độ khó của bài nghe sẽ nằm ở:

 • Tốc độ nói, chủ đề, độ dài và độ phức tạp của bài nghe
 • Câu hỏi: Các thông tin cho một số câu hỏi sẽ bị gây nhiễu, khiến bạn dễ xác định sai đáp án. Ngoài ra có các dạng câu hỏi khó trong IELTS Listening như Plan/Map/Diagram completion

Các nguồn luyện Listening bao gồm:

 • Sách + audio dùng trong ôn luyện Listening
 • Chương trình giải phí, phim, tin tức, âm nhạc,…  có phát âm chuẩn (ưu tiên 2 accent thương gặp là Anh – Anh và Anh – Mỹ)
 • Các App luyện nghe với ưu điểm là tương tác sinh động và được kèm bài tập thực hành, các trò chơi, bài kiểm tra và nhắc nhở ôn tập.
 • Giao tiếp bằng tiếng Anh 

Trong quá trình luyện Listening qua audio. Nếu không nghe được thông tin sau khi đã tua lại nhiều lần, bạn cần đọc transcript hoặc phụ đề để biết đáp án. Sau đó xác định lý do nghe sai từ và học các từ mà bạn chưa biết.

Reading

Để phần Reading được điểm cao, bạn cần tối ưu hóa quá trình làm bài bằng các kỹ thuật đọc lướt (Skimming & Scanning), kỹ thuật đọc keywords và nhận diện yếu tố được paraphrase.

Ngoài các kỹ thuật chung trên, bạn cần tìm hiểu chiến lược làm từng dạng đề. Cuối cùng, bạn thực hành bằng các bài đọc với độ khó tăng dần. 

Các nguồn luyện Reading khác như báo, sách, tài liệu tiếng Anh cũng giúp nâng cấp trình độ đọc hiểu.

Speaking

Để ôn luyện kỹ năng Speaking trong lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 7.0, bạn cần nắm được cách triển khai ý và phân bố thời gian cho mỗi Section.

XEM THÊM: IELTS Speaking Band 7.0 – Chiến Lược Tự Học Cực Chi Tiết

Thực hành Speaking lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 7.0
Thực hành Speaking

Với bài nói dài như Part 2, bạn có thể triển khai chủ đề đầy đủ theo mô hình 5W1H (What, When, Where, Who, Why, How). Ngoài ra bạn nên thêm vào các ví dụ để làm sáng tỏ luận điểm.

Để đảm bảo tính liên kết và mạch lạc cho bài nói, bạn nên sử dụng các liên từ, quan hệ từ để nối các câu và đoạn.

Writing

IELTS Writing Task 1: Bạn nắm chiến thuật làm các dạng đề như: Bar chart (Biểu đồ cột), Line graph (Biểu đồ đường), Pie chart (Biểu đồ tròn), Map (Bản đồ), Table (Bảng số liệu), Process diagram (Biểu đồ trình tự)

IELTS Writing Task 2: Hiểu cách triển khai dạng đề Opinion (Agree/Disagree), Cause – Solution, Advantages – Disadvantages,…

Để nâng cấp bài viết, bạn nên chuẩn bị các collocations, từ vựng và ngữ pháp hay.

Tài liệu ôn luyện lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 7.0

Tài liệu ôn luyện sẽ hỗ trợ cho lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 7.0 của bạn. Nếu bạn chưa tìm được tài liệu phù hợp. Các đầu sách được Edmicro tổng hợp dưới đây có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

XEM THÊM: Bài Mẫu IELTS Writing Task 2 Band 6 Theo Chủ Đề Mới Nhất

Tài liệu ôn luyện lộ trình học IELTS từ 5.0 lên 7.0
Tài liệu ôn luyện

Cambridge IELTS 11 – 18

Cambridge IELTS 11 – 18 cập nhật đề thi IELTS những năm gần nhất, giúp bạn cọ xát với format và độ khó của đề thi thật. Mỗi cuốn sách gồm 4 bài Test cho 4 kỹ năng. Cuối sách có đáp án, audioscript và các bài Writing mẫu cho bạn tham khảo. 

Improve your IELTS Writing

Đây là cuốn sách luyện viết IELTS trang bị cho bạn các kỹ năng cần thiết để xử lý tốt Task 1 và Task 2.

10 chapters trong sách xoay quanh các chủ đề thường gặp trong IELTS Writing. Mỗi chương đều có hướng dẫn chi tiết cùng các bài tập nâng cao vốn từ và ngữ pháp phục vụ cho Writing Task 1 và Task 2.

Cuối mỗi chương là 1 bài Practice Test kiểm tra các kiến thức và kỹ năng đã cung cấp trong mỗi chương.

Cambridge Vocabulary for IELTS

Cuốn sách tự học từ vựng IELTS nâng cao này cung cấp từ vựng để bạn chạm đến band 7.0 IELTS. Bạn sẽ được luyện ghi nhớ cách phát âm, nghĩa, cách sử dụng từ vựng qua nhiều kênh: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Bạn sẽ được thực hành thường xuyên bằng các bài tập nhỏ. Cuối mỗi chương là bài review giúp bạn ôn lại các từ vựng đã học trong chương.

Cambridge Grammar for IELTS

Cuốn sách này có bài kiểm tra đầu vào giúp người học nhận ra những hạn chế về ngữ pháp của bản thân. Nội dung chính của sách là 25 chương tương ứng với 25 cấu trúc ngữ pháp quan trọng từ cơ bản đến nâng cao.

Mỗi chương gồm 4 phần:

 • Context Listening: Người học nghe audio chứa chủ điểm ngữ pháp của chương
 • Grammar: Cung cấp cấu trúc, cách sử dụng, ví dụ minh họa cho ngữ pháp
 • Grammar Exercise: Gồm các bài tập thực hành ngữ pháp vừa học
 • Test Practice: Bài Test gồm các trích đoạn từ đề Listening hoặc Reading IELTS có chữa ngữ pháp của chương, giúp người học review lại lần cuối.

Trên đây là lộ hình học IELTS từ 5.0 lên 7.0 chi tiết dành cho bạn. Edmicro hy vọng bạn đã có được hình dung cụ thể về các nội dung và phương pháp ôn luyện hiệu quả. Edmicro chúc bạn thực hiện thành công từng bước nhỏ trên lộ trình này và đạt được band điểm dự kiến.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ