IELTS Speaking Band 4 – Lộ Trình Chi Tiết Từ Con Số 0

IELTS Speaking band 4 là mục tiêu của rất nhiều người khi mới học IELTS. Hãy cùng Edmicro khám phá các tiêu chí và lộ trình chi tiết từ con số 0 trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chí IELTS Speaking band 4

Để thiết kế một lộ trình học tập hiệu quả, trước tiên bạn cần hiểu về những tiêu chí cần có cho bài thi IELTS Speaking Band 4. 

Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking band 4
Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking band 4

Bài thi IELTS Speaking sẽ được xem xét trên 4 tiêu chí:

 • Độ trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence):

Ở IELTS Speaking band 4.0, thí sinh gặp các vấn đề khiến bài không trôi chảy như: ngắt nghỉ nhiều lần, tốc độ nói chậm, lặp từ thường xuyên.

Thí sinh đã có thể liên kết các câu cơ bản nhưng còn sử dụng lặp lại các từ nối đơn giản và mắc một số lỗi khiến bài nói thiếu mạch lạc.

 • Nguồn từ vựng (Lexical Resource)

Thí sinh ở trình độ IELTS Speaking band 4 thường xuyên mắc lỗi lặp từ do vốn từ vựng còn hạn chế. Trong khi trình bày, thí sinh không thường xuyên sử dụng kỹ năng paraphrase.

 • Sử dụng ngữ pháp đa dạng và chính xác (Grammatical Range and Accuracy)

Thí sinh biết vận dụng các cấu trúc câu đơn giản, chỉ một số câu đơn đúng ngữ pháp nhưng thiếu các cấu trúc câu bổ trợ.

Phần nói thường xuyên mắc lỗi và gây hiểu lầm.

 • Phát âm (Pronunciation)

Sử dụng còn hạn chế các âm tiết, phát âm sai thường xuyên và gây khó hiểu cho người nghe

Phương pháp ôn luyện IELTS Speaking band 4

Để đạt được mục tiêu IELTS Speaking band 4 nhanh nhất, bạn cần lưu ý một số phương pháp dưới đây

Hoàn thiện những điểm cơ bản trong phát âm

Để đáp ứng đủ các yêu cầu thuộc tiêu chí Pronunciation trong IELTS Speaking band 4, bạn cần khắc phục tương đối các lỗ hổng trong phát âm. Bạn nên sửa từ đơn vị nhỏ nhất là âm tiết, rồi đến từ và câu. 

Sau đây là trình tự các nội dung bạn cần ôn luyện:

 • Nguyên âm (vowels): Nguyên âm dài (/iː/, /ɜː/, /uː/, /ɔː/, /ɑː/) và nguyên âm ngắn  /ɪ/, /e/, /æ/, /ʌ/, /ɒ/, /ʊ/)
 • Phụ âm chính (consonants): Gồm 24 phụ âm /b/, /p/, /m/, /g/, /f/, /η/, /v/, /s/, /l/, /z/,/ʃ/, /j/, /d/, /k/, /n/, /dʒ/, /t/, /h/, /ð/, /θ/, /r/, /ʒ/, /tʃ/, /w/
 • Ending sounds (âm đuôi/gió): đuôi s, es, ed và đuôi gốc từ
 • Trọng âm (stresses): Gồm trọng âm từ và trọng âm câu
 • Intonation (ngữ điệu)

IELTS Speaking band 4.0 chưa yêu cầu quá cao về phát âm. Tuy nhiên để hướng đến mục tiêu xa hơn, ví dụ như IELTS Speaking band 5+. Bạn sẽ cần phải rèn luyện từ sớm các kỹ thuật nối âm, lướt âm, lướt từ.

XEM THÊM: IELTS Speaking Part 1: Câu Hỏi Thường Gặp Và Bài Mẫu Chi Tiết

Chuẩn bị nền tảng phát âm giúp bạn ghi điểm ở tiêu chí Pronunciation
Chuẩn bị nền tảng phát âm giúp bạn ghi điểm ở tiêu chí Pronunciation

Bổ sung từ vựng

Từ vựng là 1 trong 4 tiêu chí chấm IELTS Speaking. Sở hữu vốn từ phong phú cũng giúp bạn tự tin khi thi và diễn đạt dễ hiểu, chính xác hơn. Dưới đây là một số thông tin về yêu cầu của từ vựng ở IELTS Speaking band 4 và phương pháp học: 

Yêu cầu

 • IELTS Speaking band 4 đòi hỏi thí sinh từ vựng ở cấp độ B1.
 • Để đạt được IELTS Speaking band 4 – 5, trung bình bạn cần tích lũy 5000 từ vựng. Các từ này được dùng trong tình huống hằng ngày và đa số đã được giảng dạy ở hệ thống học phổ thông.
 • Có đủ vốn từ vựng để diễn đạt được các chủ đề quen thuộc.
 • Nên bắt đầu làm quen dần với Paraphrase. 

Phương pháp học

 • Học từ vựng theo các chủ đề quen thuộc trong bài thi IELTS Speaking, ví dụ như: Family, Work and Study…
 • Từ vốn từ vựng học được, bạn cần kết hợp chúng lại thành các cụm từ, collocations để tập dần với cách phát triển câu. 

Bổ sung kiến thức ngữ pháp

Ngữ pháp trong IELTS Speaking band 4.0 là các cấu trúc diễn đạt đơn giản, xoay quanh những tình huống thường gặp. Bạn cần thành thạo các câu đơn để đáp ứng tiêu chí về Grammar band 4. 

Nếu đặt mục tiêu xa hơn là IELTS Speaking band 4-5 thì bạn cần lồng ghép thêm một số câu phức. Các thì cơ bản như hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, tương lai đơn cần được sử dụng linh hoạt, chính xác.

XEM THÊM: IELTS Speaking Part 2: Chủ Đề Thường Gặp Và Bài Mẫu Chi Tiết

Ngữ pháp là một trong những tiêu chí đánh giá bài Speaking
Ngữ pháp là 1 trong 4 tiêu chí quan trọng đánh giá bài thi Speaking

Luyện tập thường xuyên

Speaking là kỹ năng đòi hỏi quá trình luyện tập lâu dài. Việc chủ động nói và tương tác thực tế giúp bạn rèn luyện kỹ năng phản xạ, khả năng tư duy và cải thiện tốc độ nói.

Bạn có thể thực hiện các phương pháp sau:

 • Nghe và lặp lại các từ, câu được phát âm chuẩn giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ từ các nguồn uy tín
 • Luyện nói IELTS Speaking theo chủ đề mẫu trong các bộ sách như IELTS Cambridge
 • Ghi âm và tự nghe lại, hoặc nhờ thầy cô và những bạn học cùng hoặc hơn trình độ kiểm tra lỗi sai

Nguồn ôn luyện IELTS Speaking band 4

Quá trình ôn luyện IELTS Speaking band 4 của bạn sẽ chật vật hơn nhiều nếu như thiếu đi nguồn ôn luyện. Những nội dung trong các tài liệu này sẽ cung cấp cho bạn một lộ trình trọng tâm và hiệu quả.

Tài liệu ôn luyện IELTS Speaking band 4.0

Tài liệu ôn luyện được biên soạn bởi những tác giả có tên tuổi thường có tính chắt lọc cao, có hệ thống. Điều này giúp bạn yên tâm về chất lượng bài học và kinh nghiệm tinh túy được gói gọn trong đó.

Tài liệu ôn luyện IELTS Speaking band 4
Tài liệu ôn luyện IELTS Speaking band 4

Cambridge Vocabulary for IELTS 

Cuốn Cambridge Vocabulary for IELTS chắt lọc các từ vựng quan trọng cho kỳ thi IELTS. Cuốn sách này phù hợp với người học ở trình độ cơ bản, cung cấp nền tảng từ vựng cần thiết. 

Cuốn sách gồm 25 bài học tương ứng với 25 chủ đề. Mỗi bài sẽ bao gồm 4 kỹ năng, giúp bạn thực hành các từ vựng học được. Ngoài ra, cuốn sách cũng cung cấp hướng dẫn cách học từ vựng hiệu quả và các lỗi thường gặp

Cambridge Grammar for IELTS

Cambridge Grammar for IELTS thích hợp với trình độ IELTS Speaking 4.0. Cuốn sách sẽ dẫn dắt người học lần lượt đi qua những chủ điểm ngữ pháp cơ bản. 

Sách gồm có 25 Unit, mỗi bài gồm 4 phần:

 • Context Listening: Phần khởi động giúp người học bước đầu làm quen với các cấu trúc ngữ pháp thông qua các bài tập nhỏ.
 • Grammar: Giới thiệu những kiến thức ngữ pháp quan trọng với phần giải thích và giới thiệu cụ thể.
 • Grammar exercises: Các bài tập trắc nghiệm giúp người học thực hành các cấu trúc ngữ pháp vừa học.
 • Test Practice: Một trong số 4 phần Nghe, Nói, Đọc, Viết  của bài thi IELTS và cung cấp hướng dẫn làm bài.

Cuối sách là phần tổng hợp các phrasal verb và bảng động từ bất quy tắc.

Basic IELTS Speaking

Cuốn sách hướng dẫn phương pháp xử lý các câu hỏi trong từng phần của bài thi, giới thiệu các chủ đề thường gặp và các câu hỏi luyện tập. Sách cũng đưa ra các phương pháp, chiến thuật làm bài. Người học cũng có cơ hội thử sức với các đề thi theo sát cấu trúc và độ khó của đề thi thực

Get ready for IELTS Speaking

Cuốn sách này của NXB Collins được coi là giáo trình của nhiều người mất gốc tiếng Anh. Để chinh phục IELTS Speaking band 4, bạn có thể bắt đầu đặt nền móng kiến thức từ việc nghiên cứu và thực hành 12 chủ đề trong sách này. 

Sau mỗi 3 chủ đề là một phần review để bạn ôn tập lại những gì đã học được. Những hướng dẫn, tips luyện nói và các bài mẫu đi kèm trong cuốn sách giúp bạn có định hướng làm bài hiệu quả.

App học IELTS Speaking band 4-5

Các website và app luyện nói cho IELTS Speaking band 4-5 giúp người học khắc phục được tâm lý ngại nói tiếng Anh vì sợ nói sai, phát âm không chuẩn. Một số app tích hợp công nghệ cao cho phép ghi âm, nhận diện và phân tích phát âm của người dùng chính xác hơn so với người nghe.

Các website và app cũng cho phép người dùng học mọi lúc mọi nơi mà không cần giáo viên hay người tương tác. Đây là điều quan trọng bởi kỹ năng Speaking cần sự rèn luyện liên tục.

Một số ứng dụng hỗ trợ ôn luyện Speaking cơ bản
Một số ứng dụng hỗ trợ ôn luyện Speaking cơ bản

Edmicro IELTS

Edmicro IELTS là ứng dụng học IELTS 4 kỹ năng tích hợp công nghệ AI dành cho người học ở mọi trình độ. Edmicro IELTS đem lại kết quả luyện thi gấp 3 lần với mức chi phí thấp. 

AI sử dụng công nghệ từ ELSA Speak sẽ thực hiện chấm chữa Speaking chi tiết. Người dùng sẽ được chỉnh sửa phát âm, trọng âm từng từ, từng chữ, từng câu. Ngoài ra, app cũng có khóa học chuyên biệt cho người mất gốc lấy 4.0+. 

ELSA Speak

ELSA là một áp luyện nói tiếng Anh kết hợp trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ người học tiếng Anh chỉnh sửa phát âm chính xác đến từng âm tiết. Người dùng sẽ được truy cập vào hơn 5.000 bài học và hơn 25.000 bài luyện tập dưới dạng hội thoại ngắn. 

5 tiêu chí chấm điểm của ELSA bao gồm: phát âm, độ trôi chảy, ngữ điệu, từ vựng, ngữ pháp. Các tiêu chí này rất sát với 4 tiêu chí chấm của bài thi IELTS. Với mục tiêu IELTS Speaking band 4.0, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng app ELSA.

Website học IELTS band 4

Bên cạnh các App, website là nguồn tài liệu học IELTS online được nhiều người học IELTS lựa chọn.

Trang web ôn luyện Speaking cho mục tiêu band 4.0
Trang web ôn luyện Speaking cho mục tiêu band 4.0

Penpal World

Penpal World là web luyện IELTS Speaking kết nối với cộng đồng những người học và nói tiếng Anh trên toàn cầu. 

Thông qua tương tác trực tiếp với gần 3 triệu pen pals, bạn có thể kết giao thêm nhiều người bạn mới, hiểu nhiều nền văn hóa mới. Đặc biệt, kỹ năng nói tiếng Anh trôi chảy và phát âm chính xác cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Mastering the American Accent

Trang web có thể được coi là một khóa học phát âm ngắn hạn với 9 chapters tương ứng với 9 phần quan trọng để cải thiện Speaking. 

Người học sẽ được tham gia vào 9 chương học với độ khó tăng dần. Từ các thành phần phát âm cơ bản giúp bạn phát âm chuẩn xác đến các technique giúp bạn có được phát âm tự nhiên như người bản xứ.

Trên đây là hướng dẫn lộ trình IELTS Speaking band 4 cho người mới bắt đầu. Edmicro hy vọng bạn đã có những tham khảo bổ ích để ứng dụng vào quá trình  luyện thi IELTS Speaking band 4 của bạn. Chúc bạn ôn luyện thành công và cán đích band điểm mơ ước.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ