Sách Ngữ Pháp Tiếng Anh Đầy Đủ Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Sách ngữ pháp tiếng Anh là tài liệu cần có trong quá trình ôn luyện của bạn. Trong bài viết này, Edmicro sẽ liệt kê những đầu sách ngữ pháp tiếng Anh hay nhất để bạn tham khảo.

Sách ngữ pháp tiếng Anh English Grammar in Use 

English Grammar in Use là bộ sách ngữ pháp tiếng Anh được viết bởi tác giả Raymond Murphy và xuất bản bởi nhà xuất bản Đại học Cambridge. Bộ sách gồm 3 cuốn, tương ứng với 3 trình độ: Elementary, Intermediate và Advanced, hỗ trợ tự học và tự luyện tập ngữ pháp dành cho người học ở trình độ từ cơ bản đến nâng cao.

Essential Grammar in Use – sách ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Ngữ pháp trong sách Essential Grammar in Use bao gồm:

 • Các thì: cách nhận biết, công thức.
 • Cách sử dụng động từ thường, động từ khuyết thiếu (modal verb), trợ động từ và thể bị động của động từ. 
 • Cách sử dụng to V và V-ing.
 • Collocations.
 • Tính từ, trạng từ, mạo từ.
 • Trật tự từ.
 • Câu tường thuật.
Essential Grammar in Use
Essential Grammar in Use

Ưu điểm

 • Cung cấp ngữ pháp cơ bản, được sắp xếp từ dễ đến khó.
 • Lượng kiến thức được chia nhỏ trong mỗi bài học.
 • Hình ảnh minh họa sinh động và ví dụ giúp người học hiểu cách sử dụng ngữ pháp.
 • Bài tập và đáp án chi tiết.

Hạn chế

Các ngữ pháp trong được sắp xếp theo chủ điểm, các bài học về thì cách xa nhau, người học sẽ khó khăn hơn khi hệ thống hóa kiến thức.

English Grammar in Use trình độ Intermediate

Sách được tổ chức thành 145 units, bao quát các kiến thức về thì, câu bị động, câu gián tiếp, câu ước, mệnh đề quan hệ,…., mở rộng nội dung đã có ở cuốn Essential.  Mỗi unit tập trung vào một chủ điểm ngữ pháp cụ thể. Các chủ điểm dài và khó sẽ được phân tách thành nhiều chương. 

Trang đầu tiên của mỗi chương giải thích chi tiết về kiến thức ngữ pháp cùng với ví dụ minh họa, giúp người học hiểu rõ cách sử dụng. Trang sau đó cung cấp các bài tập thực hành để người học vận dụng ngữ pháp ngay sau khi học xong lý thuyết.

Intermediate Grammar in Use
Intermediate Grammar in Use

Ưu điểm 

 • Uy tín từ đơn vị xuất bản: Sách được xuất bản bởi nhà xuất bản uy tín, đảm bảo nội dung chất lượng và đáng tin cậy.
 • Sách cung cấp giải thích chi tiết về ngữ pháp: Cuốn sách giải thích ngữ pháp một cách rất chi tiết, phù hợp với những người tự học hoặc muốn tìm hiểu sâu về ngữ pháp.
 • Sách minh họa lý thuyết bằng ví dụ cụ thể: Ví dụ được dẫn ra để giải thích cho các sử dụng ngữ pháp trong thực tế, giúp người học nhớ kiến thức dễ dàng hơn.
 • Bài tập hỗ trợ người học thực hành: Các bài tập đều đi kèm với đáp án chi tiết.
 • Sách được trình bày sinh động: Hình minh họa bắt mắt, các kiến thức quan trọng được in đậm, phần lý thuyết được đóng khung, tạo hứng thú và sự thuận tiện trong quá trình học.

Hạn chế

Sách được viết bằng tiếng Anh, điều này có thể làm cho người học cảm thấy khó khăn khi đọc và hiểu phần giải thích ngữ pháp của sách.

Advanced Grammar in Use 

Advanced Grammar in Use là quyển sách ngữ pháp tiếng Anh dành cho trình độ nâng cao. Sách cung cấp 100 chủ đề ngữ pháp quan trọng, không chỉ tập trung vào kiến thức cơ bản mà còn chứa đựng sự chuyên sâu và nâng cao, đặc biệt là ngữ pháp về sự phối hợp giữa các thì. Bằng cách này, cuốn sách không chỉ mang lại sự hiểu biết vững về những khái niệm cơ bản mà còn hỗ trợ người đọc trong việc nắm bắt sự phức tạp và sự phong phú của các thì ngữ pháp.

Sách Advanced Grammar in Use 
Sách Advanced Grammar in Use 

Cuốn sách không chỉ dừng lại ở những kiến thức đã quen thuộc mà còn mở rộng và bổ sung kiến thức về động từ khuyết thiếu, thì tương lai, từ nối, wh-question, và các dạng khác nhau của động từ. Việc này giúp độc giả không chỉ làm chủ những cấu trúc ngữ pháp cơ bản mà còn phát triển khả năng ứng dụng linh hoạt trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. 

Ưu điểm

 • Các kiến thức ngữ pháp có độ khó cao, thích hợp với những ai có nhu cầu nâng cao khả năng diễn đạt hoặc muốn hoàn thành tốt các câu ngữ pháp khó.
 • Lý thuyết đi kèm ví dụ minh họa và hình ảnh trực quan.
 • Hệ thống bài tập đa dạng giúp người học thực hành ngay sau khi học xong lý thuyết.

Hạn chế

Sách không phù hợp với người học chưa có kiến thức ngữ pháp cơ bản.

Sách ngữ pháp tiếng Anh Longman English Grammar Practice

Cuốn sách Longman English Grammar Practice là một sách ngữ pháp được nhiều người sử dụng. Thay vì đi sâu vào diễn giải chi tiết về các chủ điểm ngữ pháp, cuốn sách chỉ tóm tắt ngắn gọn và đặt trọng tâm vào phần luyện tập.

Các kiến thức ngữ pháp trong sách bao gồm từ loại (danh từ, đại từ, tính từ, trạng từ, động từ, giới từ,…), động từ khuyết thiếu, câu bị động, câu điều kiện, câu gián tiếp,..

XEM THÊM: Ngữ Pháp Tiếng Anh: Những Chủ Điểm Quan Trọng + Tài Liệu Ôn Luyện

Sách Longman English Grammar Practice
Sách Longman English Grammar Practice

Ưu điểm

 • Sách cung cấp một loạt các bài tập ngữ pháp từ cơ bản đến phức tạp, giúp người học rèn luyện và củng cố kiến thức một cách toàn diện.
 •  Mỗi bài tập đều đi kèm với đáp án chi tiết, giúp người học tự kiểm tra kết quả và hiểu rõ hơn về các sai sót của mình.
 • Sách có cách trình bày logic và dễ hiểu với người học ở trình độ cơ bản.

Hạn chế

 • Sách chỉ có đáp án mà không cung cấp giải thích chi tiết về từng lỗi ngữ pháp. Người tự học sẽ gặp khó khăn khi phải tìm sự trợ giúp giải thích ngữ pháp từ những người khác hoặc các công cụ soát lỗi ngữ pháp.
 • Cuốn sách thiếu các bài tập sáng tạo và thú vị, có thể làm cho quá trình học ngữ pháp trở nên đơn điệu.

Sách ngữ pháp tiếng Anh A Practical English Grammar

A Practical English Grammar (4th Edition) là sách ngữ pháp tiếng Anh với 39 chủ điểm ngữ pháp, cung cấp kiến thức về các cấu trúc cơ bản trong tiếng Anh. Vì vậy, tài liệu này là lựa chọn lý tưởng cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh.

Sách A Practical English Grammar
Sách A Practical English Grammar

Ưu điểm

 • Sách tổng hợp đầy đủ các mục ngữ pháp tiếng Anh quan trọng, phù hợp cho cả người mới bắt đầu học và những người có nhu cầu ôn tập kiến thức ngữ pháp. 
 • Mặc dù bao gồm nhiều chủ điểm ngữ pháp nhưng mỗi chủ điểm đều được chia nhỏ, giúp người học không bị choáng ngợp trước lượng kiến thức lớn.
 • Sách có so sánh và giải thích sự khác biệt giữa những phần ngữ pháp dễ nhầm lẫn. 
 • Người học có thể tra đáp án sách ngữ pháp tiếng Anh A Practical English Grammar sau khi làm bài tập để biết các lỗi sai, từ đó hiểu đúng về ngữ pháp và rút kinh nghiệm cho những lần làm bài sau.

Hạn chế

Sách được viết 100% bằng tiếng Anh. Người tự học ở trình độ cơ bản sẽ cần tra cứu từ để hiểu các hướng dẫn trong sách.

Sách Bài tập ngữ pháp tiếng Anh căn bản

Bài tập Ngữ pháp tiếng Anh căn bản là một tài liệu ôn luyện ngữ pháp tiếng Anh dành cho những người mới bắt đầu và muốn làm quen với các khái niệm cơ bản trong tiếng Anh. Cuốn sách này được biên soạn bởi nhóm tác giả The Windy. Bên cạnh các chủ điểm ngữ pháp cơ bản, sách còn kèm theo nhiều bài tập ứng dụng.

Quyển sách ngữ pháp tiếng Anh này gồm 128 chương, mỗi chương tương ứng với một chủ điểm ngữ pháp khác nhau. Sách còn có 25 bài kiểm tra ôn tập.

Sách Bài tập ngữ pháp tiếng Anh căn bản
Sách Bài tập ngữ pháp tiếng Anh căn bản

Ưu điểm

Các dạng bài tập được thiết kế chặt chẽ với từng chủ đề ngữ pháp và được minh họa bằng hình ảnh, giúp người học nhanh chóng tiếp thu và áp dụng kiến thức vào thực tế.

Hạn chế

Sách  không cung cấp lý thuyết và khái niệm, do đó, người học cần có kiến thức cơ bản để hiểu rõ từng bài tập.

Giải thích ngữ pháp tiếng Anh

Sách Giải thích ngữ pháp Tiếng Anh của hai tác giả Mai Lan Hương và Hà Thanh Uyên là một tài liệu tự học và luyện tập ngữ pháp dành cho người học ở trình độ cơ bản. 

Sách có tổng cộng 9 chương. Mỗi chương trong sách tập trung vào một khía cạnh cụ thể của ngữ pháp và chia thành nhiều mục nhỏ hơn, mỗi mục đều đi kèm với ví dụ minh họa cụ thể và bài tập vận dụng.

XEM THÊM: Cambridge Grammar For IELTS [PDF + Audio]: Review Chi Tiết

Sách Giải thích ngữ pháp tiếng Anh
Sách Giải thích ngữ pháp tiếng Anh

Ưu điểm

 • Sách được biên soạn bằng tiếng Việt, giúp những người học ở trình độ cơ bản có thể sử dụng một cách thuận tiện.
 • Nội dung trong sách được trình bày một cách dễ hiểu, hỗ trợ người học trong việc tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.
 • Cuốn sách cung cấp nhiều bài tập cụ thể liên quan đến từng phần nội dung, giúp người học hiểu sâu về các vấn đề được đề cập.
 • Sách đi kèm với phần đáp án và giải thích đáp án ở những điểm cần thiết, giúp người học tự kiểm tra và hiểu rõ hơn về bài làm của mình.

Hạn chế

 • Sách khá dài và chứa lượng thông tin lớn, không phù hợp cho những người muốn học trong khoảng thời gian ngắn.
 • Sách không thực sự là lựa chọn tốt cho những người muốn tìm hiểu và nghiên cứu sâu về ngữ pháp nâng cao.

Cách ôn luyện với sách ngữ pháp tiếng Anh

Sau khi đã giới thiệu những cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh hay nhất, Edmicro sẽ hướng dẫn bạn cách học ngữ pháp qua sách hiệu quả.

Lựa chọn sách phù hợp 

Một số sách ngữ pháp tiếng Anh có phân cấp bài học từ dễ đến khó nên có thể phù hợp với người học thuộc nhiều trình độ. Tuy nhiên một số sách sẽ phân rõ đối tượng nên sử dụng.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu học ngữ pháp hoặc chỉ biết ngữ pháp cơ bản thì nên học theo đúng trình tự của sách.  

Nếu đã có nền tảng cơ bản thì bạn nên chọn những cuốn sách ngữ pháp nâng cao.

Lựa chọn sách phù hợp với trình độ và mục tiêu
Lựa chọn sách phù hợp với trình độ và mục tiêu

Chọn nguồn sách uy tín 

Bạn nên chọn mua sách từ các cửa hàng uy tín để tránh tình trạng sách in sai, in thiếu nội dung. Hiện nay sách ngữ pháp tiếng Anh PDF cũng được nhiều người học tìm kiếm. Bạn có thể tải sách ngữ pháp tiếng Anh trên mạng về để học và luyện tập.

Xây dựng lộ trình học cụ thể

Bạn nên xác định rõ mục tiêu để tạo động lực cho bản thân. Mục tiêu là bạn sẽ học được bao nhiêu chủ điểm ngữ pháp trong bao nhiêu tuần hoặc tháng.

Sau đó bạn xây dựng kế hoạch học tập theo tuần. Mỗi tuần bạn nên dành ít nhất 3 buổi học ngữ pháp. Trong đó, các buổi học lý thuyết cần xem kẽ với các buổi review và làm bài tập.

Chấm chữa bài chi tiết với đáp án sách ngữ pháp tiếng Anh

Bạn nên chấm chữa bài chi tiết để nhận ra các lỗi sai ngữ pháp và kịp thời bổ úng kiến thức còn thiếu. Đáp án sách ngữ pháp tiếng Anh ngoài cung cấp đáp án có thể kèm theo cả lời giải chi tiết.

Trên đây là sách ngữ pháp tiếng Anh mà Edmicro muốn giới thiệu với bạn. Edmicro hy vọng bạn có thể tìm ra cuốn sách phù hợp với nhu cầu và trình độ của bản thân. Chúc bạn ôn luyện hiệu quả và làm chủ được ngữ pháp tiếng Anh.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ