Pre IELTS: Lộ Trình, Chiến Lược Và Tài Liệu Học Chất Lượng

Pre IELTS là bước đệm quan trọng để bạn có một khởi đầu thuận lợi với IELTS. Nhiều thí sinh bỏ qua giai đoạn này dẫn đến không có nền tảng vững chắc để đi sâu vào 4 kỹ năng ở các giai đoạn sau. Trong bài viết này, Edmicro sẽ cung cấp lộ trình, chiến lược và nguồn tài liệu học uy tín.

Pre IELTS là gì?

Pre IELTS là giai đoạn bổ sung kiến thức tiếng Anh nền tảng. Giai đoạn này dành cho những người mới bắt đầu học IELTS chưa có nền tảng tiếng Anh. Hoặc những bạn có nền tảng nhưng còn yếu, chưa từng tiếp xúc với kỳ thi IELTS.

Mục tiêu của giai đoạn này là giúp người học nắm vững các kiến thức cơ bản của tiếng Anh. Bao gồm ngữ pháp, từ vựng và phát âm tiếng Anh, đồng thời làm quen với cấu trúc đề thi IELTS.

Giai đoạn tiền IELTS
Khái niệm

Lộ trình học

Trong giai đoạn này, người học sẽ hướng đến bổ sung các kiến thức như sau: 

Ngữ Pháp

Ở lộ trình học, người học sẽ bổ sung các kiến thức ngữ pháp cơ bản. Bao gồm: 

 • 6 thì cơ bản trong tiếng Anh: Thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành, tương lai đơn. 
 • Từ loại: Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ.
 • Các loại câu: Câu đơn, câu phức, câu ghép.
 • Cấu trúc so sánh: So sánh ngang bằng, so sánh hơn, so sánh nhất.

Để học ngữ pháp ở giai đoạn tiền IELTS, bạn có thể:

 • Học các sách ngữ pháp theo chủ điểm
 • Tập viết các câu, đoạn văn ngắn nhằm thường xuyên sử dụng, củng cố ngữ pháp. 
Ngữ pháp là một yếu tố quan trọng tạo nên nền tảng tiếng Anh
Ngữ pháp là một yếu tố quan trọng tạo nên nền tảng tiếng Anh

Ngữ pháp là một yếu tố quan trọng trong bài thi IELTS. Nó sẽ quyết định 25% điểm Writing và Speaking của thí sinh. Chính vì vậy, bạn nên vững nền tảng ngữ pháp ngay từ giai đoạn này. 

Từ vựng

Bên cạnh ngữ pháp, từ vựng cũng là một yếu tố quan trọng để xây dựng nền tảng. Với giai đoạn tiền IELTS, bạn có thể bổ sung vốn từ vựng bằng cách: 

 • Học từ vựng theo chủ đề: Người học nên học các bộ từ vựng theo chủ đề. Ví dụ như chủ đề Environment (Môi trường), Work and Study (Công việc và Học tập)… Đây đều là các chủ đề thường thấy trong bài thi IELTS. 
 • Luyện tập sử dụng từ vựng: Để kiến thức không bị mai một, người học nên thường xuyên luyện tập sử dụng từ vựng.

Bạn có thể thực hành viết văn, viết truyện hoặc làm các bài thực hành về từ vựng. 

 • Học từ vựng từ nhiều nguồn: Ngoài học qua sách, bạn cũng có thể mở rộng vốn từ bằng nhiều nguồn khác nhau.

Ví dụ như qua sách báo, xem phim, hoặc qua các chương trình thực tế nói tiếng Anh.

Tương tự, vốn từ vựng (Lexical Resources) quyết định 25% tổng điểm bài thi Writing và Speaking. Nắm được nhiều từ mới cũng giúp bạn làm tốt các dạng bài điền từ của 2 kỹ năng Reading và Listening. 

XEM THÊM: Top 10 App Học Từ Vựng IELTS Miễn Phí Và Trả Phí

Chia từ vựng theo chủ đề và các nhóm giúp ghi nhớ tốt hơn
Chia từ vựng theo chủ đề và các nhóm giúp ghi nhớ tốt hơn

Phát âm

Khi học phát âm, bạn sẽ cần học những kiến thức sau:

 • Học bảng phiên âm IPA: Luyện theo bảng phiên âm IPA sẽ giúp bạn đảm bảo phát âm chuẩn. 
 • Luyện phát âm từng âm, từng từ: Bạn có thể luyện phát âm bằng phương pháp Shadowing. Đó là nghe theo các video, audio nói tiếng Anh và tập nói lại. 

XEM THÊM: Tự Học IELTS Speaking: Bí Quyết Tăng Band Nhanh Chóng

Luyện phát âm với bảng phiên âm IPA
Luyện phát âm với bảng phiên âm IPA

Giai đoạn bổ sung kiến thức này thường kéo dài trong khoảng 3 – 6 tháng. Lưu ý rằng trong giai đoạn này, bạn cần học theo lộ trình bài bản và cần có người hướng dẫn.

Nếu muốn tự học, bạn có thể học cùng Edmicro IELTS với lộ trình Pre 0 – 3.0 rõ ràng, chi tiết. 

Nguồn tài liệu ôn luyện

Người học tại giai đoạn này thường gặp khó khăn trong việc định hướng các nội dung cần học do chưa có kinh nghiệm và hiểu biết về IELTS. Cùng Edmicro điểm qua sách, các app và kênh nổi bật nhé.

Sách tham khảo

Dưới đây là những cuốn sách được Edmicro tổng hợp cho lộ trình bổ sung kiến thức IELTS của bạn.

Cambridge Grammar for IELTS

Đây là cuốn sách nhập môn ngữ pháp IELTS dành cho người mới bắt đầu. Trong quá trình tự học IELTS ban đầu, người học thường không có lộ trình rõ ràng. Cũng như không có khả năng sắp xếp các nội dung bài học theo trình tự phù hợp.

Cambridge Grammar for IELTS hệ thống hóa các chủ đề ngữ pháp theo trình tự logic giúp người học có một lộ trình rõ ràng. Các chủ đề ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao: các thì, từ loại, câu so sánh, câu bị động, mệnh đề quan hệ

Vocabulary in use

Cuốn sách cung cấp từ vựng thuộc các chủ đề quen thuộc như School & Workplace, Home, People, Leisure, Technology,…Đây là những chủ đề cần thiết trong giao tiếp thường ngày và trong bài thi IELTS.

Bộ sách IELTS Basic 4 kỹ năng

Bộ sách đến từ NXB Collins được xem là giáo trình được nhiều người mới bắt đầu học IELTS lựa chọn. Cuốn sách đưa ra những kiến thức nền tảng về 4 kỹ năng IELTS giúp bạn có một khởi đầu không quá áp lực.

Sách giới thiệu với người học từng kỹ năng và đưa ra hướng dẫn cho từng dạng bài. Cuốn sách này thích hợp hơn với người học đã được trang bị tương đối kiến thức nền và bắt đầu làm quen với 4 kỹ năng.

Tài liệu ôn luyện Pre IELTS
Tài liệu ôn luyện

App học 

Ngoài các sách ôn luyện, các App học cũng là một lựa chọn bổ sung kiến thức IELTS tốt dành cho bạn. Với nhiều tính năng nổi bật, các App đem lại hiệu quả học tập vượt trội không kém phương thức học truyền thống.

Edmicro IELTS

Edmicro IELTS là ứng dụng học IELTS cùng AI đầu tiên tại Việt Nam. App cung cấp khóa học nền tảng 0 – 3.0 chuyên sâu 3 chủ đề: Ngữ pháp, Từ vựng, Phát âm. Từ đó, giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình ôn luyện IELTS. 

Trong quá trình học, AI sẽ đồng hành cùng người học. Công nghệ AI mới nhất sé giúp giải đáp thắc mắc và hỗ trợ chấm chữa chi tiết từng kỹ năng.

Duolingo

Duolingo không còn là cái tên xa lạ với cộng đồng người học IELTS. Với hàng triệu người dùng toàn cầu. Duolingo đã chứng minh được sự hấp dẫn và tính hiệu quả của nó. App có giao diện bắt mắt, tương tác sinh động và có các tính năng nổi bật như nhắc nhở học bài.

Trên đây là những thông tin cần biết, lộ trình và tài liệu ôn luyện trước khi bắt đầu với IELTS. Edmicro hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về giai đoạn tiền đề này từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất các kiến thức nền. Chúc bạn ôn luyện Pre IELTS thành công và có một khởi đầu thuận lợi với IELTS.

XEM THÊM:

Bài liên quan

Tặng khóa
Phát âm 499.000đ